สุขภาพและกีฬา

ดราม่าฟุตบอลไทยในศึกเอเชี่ยนเกมส์

Published 24 ส.ค. 2018

By พรรษิษฐ์ วิชญคุปต์

Thailand-football-team-asian-games-2018-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

จบลงไปแบบเสื่อยังไม่ทันปูก็ม้วนกลับบ้านก่อนใครสำหรับทัพนักเตะไทยในศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ตกรอบแรกเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 3 ทศวรรษ ท่ามกลางกระแสก่นด่าของแฟนบอล

แสดงชัดถึงความผิดหวังแต่จะมีความเข้าใจเห็นใจกี่มากน้อยก็ตามแต่บุคคล ผลงานที่เราเห็นล้วนมีเหตุผลรองรับกันอยู่เสมอ ซึ่งต้องก้มหน้ายอมรับกันไป เพราะสุดท้ายผลงานนั่นแหละคือตัวชี้วัดที่สำคัญ คุณต้องเข้าใจว่าคนเชียร์เสพความสำเร็จคือปกติ

ดราม่าฟุตบอลไทยในศึกเอเชี่ยนเกมส์,สุขภาพ,Rabbit Today

เอาเป็นว่าวันนี้ขออนุญาตทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง กระซิบออกความเห็นเบาๆ กับเหตุการณ์ดังกล่าว เป็นข้อเสนอสู่ลีกไทย

ตลอดการแข่งขัน 3 นัดในเอเชี่ยนเกมส์ ว่าไปแล้วตั้งแต่ซีเกมส์ครั้งที่ผ่านมา ซึ่งผู้เล่นก็ใช้ชุดนี้เป็นแกนเช่นกัน ปัญหาคลาสสิกที่มีมาตลอดนั่นก็คือ เรื่องราวเกมรุกที่จบสกอร์กันยากเหลือเกิน ตั้งแต่เวทีอาเซียน จนมาเป็นเอเชีย หาคนไปทำประตูคู่แข่งยากมาก

น่าเห็นใจตั้งแต่ประกาศชื่อ เพราะเป็นกองหน้าสำรองแบบแทบไม่มีโอกาสสัมผัสเกม 2 คน อีก 1 คน เป็นเด็กที่เก็บประสบการณ์ในตำแหน่งกองกลางอยู่ เช่นเดียวกันกับกลางรุกจอมทัพ ถือเป็นสิ่งหายากเช่นกัน ดีว่ามีโดดเด่นในไทยลีกอยู่ 1 คน แล้วก็เป็นตัวหลักในทีมชาติ แต่อย่างที่เห็น ทางเลือกน้อยไปหน่อย

ดราม่าฟุตบอลไทยในศึกเอเชี่ยนเกมส์,สุขภาพ,Rabbit Today

นักเตะไทยที่ยิงสูงสุดคือ สุมัญญา ปุริสาย 10 ประตู กองกลางจากทรูแบงค็อก ยูไนเต็ดตามมาด้วย วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ กลางรุกจากชลบุรี ส่วนกองหน้าแท้ๆ คือสุรชาติ สารีพิมพ์ จาก บางกอกกล๊าส เอฟซี ยิงได้ 7 ประตู รั้งลำดับที่ 25 

ลงรายละเอียดไปดูที่แต่ละทีมเกือบ 100% ของไทยลีก เลือกใช้นักเตะต่างชาติจากสิทธิ 3+1 ในตำแหน่งสำคัญ ดังนี้ กองหน้า กลางตัวรุก และเซ็นเตอร์ฮาล์ฟ แทบทุกทีมเป็นแบบนั้น ผลที่ออกมาก็อย่างที่เห็น ทีมชาติไทยมีตัวเลือกใน 3 ตำแหน่งดังกล่าวน้อยมาก ขณะที่กลางรับ แบ๊กซ้าย-ขวา รวมทั้งตัวรุกริมเส้น เรามีให้เลือกใช้มากเอาการ เมื่อเอามารวมตัว ความไม่สมดุลจึงเกิดขึ้น

ยิ่งนโยบายการทำงานของไทยลีก ที่ร่ำๆ อยากเพิ่มขยายโควตาต่างชาติเข้าไปอีก โดยใช้คำว่า อาเซียนเข้ามากล่าวอ้าง ด้วยผลประโยชน์ความนิยมที่จะเพิ่มขึ้นหากเรามีนักกีฬาเพื่อนบ้านเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้นโอกาสในการเจาะตลาดเพื่อนบ้าน ทั้งจำนวนผู้ชมที่มากขึ้น ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดที่อาจเปิดตลาดได้

ดราม่าฟุตบอลไทยในศึกเอเชี่ยนเกมส์,สุขภาพ,Rabbit Today

ในความเป็นจริงยังไม่มีเรื่องทำนองดังกล่าวเกิดขึ้นแม้แต่น้อย เพราะ ‘โควตาอาเซียน’ ก็ไม่ใช่นักเตะอาเซียนแท้ๆ อีก ทีมเองไปมองหาลูกครึ่งยุโรปแอฟริกาที่มีโคตรเหง้าที่ทำเรื่องโอนสัญชาติมาร่วมทีม หากไม่นับ อ่อง ทู ของโปลิศ เทโร แล้ว เรื่องการตลาดแบบที่สมาคมฟุตบอลบอกยังไม่มีแวว

ทว่าทั้งหมดแลกมาด้วยโอกาสลงสนามที่น้อยลงในตำแหน่งกระดูกสันหลังของทีมสำหรับนักเตะไทย ซึ่งส่งผลมาแล้วอย่างที่เราได้เห็น ทางที่ดีสมาคมลองเปลี่ยนมาออกนโยบายเพื่อเด็กไทยบ้างดีไหม เช่น ใน 1 เกมไทยลีก ต้องส่งกองหน้า กลางตัวรุก และเซ็นเตอร์ฮาล์ฟ เป็นคนไทยเล่นร่วมกันอย่างน้อย 60 นาที คล้ายๆ ที่ชาติอย่างจีนเคยออกกฎว่า ทุกทีมต้องใช้ประตูจีนเท่านั้น เรื่องมันคงดีขึ้นบ้างAdvertising