สุขภาพและกีฬา

สิ่งที่เราไม่ควรทำในช่วงวิ่งออกกำลังกาย

Published 30 ม.ค. 2019

By เมจิ อโณมา

things-you-do-not-do-when-you-exercise-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

ตอนนี้การวิ่งเป็นที่นิยมมากในประเทศไทย ไม่ว่าจะไปกิจกรรมไหน ก็มักจะมีการวิ่งมาราธอน ทั้งมินิมาราธอน ฮาล์ฟมาราธอน หรือฟูลมาราธอน เพราะว่ามันเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุด และสามารถทำได้ที่ไหนก็ได้ 

แต่ทราบไหมคะว่า จริงๆ แล้วถ้าเราทำไม่ถูกต้อง การวิ่งนั้นจะส่งผลให้เราเกิดอาการบาดเจ็บในระยะยาวแทนที่จะออกกำลังกายแล้วมีสุขภาพดีขึ้น กลับกลายเป็นว่ายิ่งออกกำลังกาย ร่างกายยิ่งพังเร็ว มาดูกันค่ะว่าอะไรที่ไม่ควรทำในช่วงที่เราวิ่งออกกำลังกาย

สิ่งที่เราไม่ควรทำในช่วงวิ่งออกกำลังกาย,สุขภาพและกีฬา,Rabbit Today

✖ Don’t: ไม่ Warm Up ร่างกายก่อนวิ่ง ตื่นแต่เช้า มาถึงก็เริ่มวิ่งเลย 

การวิ่งคือการที่ร่างกายของเราต้องใช้การกระโดดให้เท้าของเราแต่ละก้าวลอยจากพื้นอยู่ทุกๆ Step ที่เราวิ่ง เพราะฉะนั้น จะมีแรงกระแทกเกิดขึ้น พร้อมๆ กับการหดเกร็งของเส้นเอ็น และถ้าบวกกับร่างกายที่ยังไม่ได้มีการ Warm Up ก็จะทำให้เส้นเอ็นและกล้ามเนื้อยังคงเกร็งและแข็งตัวอยู่ เลยกลายเป็นปัญหาของหลายๆ คน ที่วิ่งไปได้สักประมาณ 2-3 นาทีแรก จะมีอาการเจ็บเส้นเอ็นที่ส้นเท้า มีอาการน่องเกร็ง และสุดท้ายก็ไม่สามารถวิ่งได้ดี ทั้งๆ ที่ตัวเองยังมีแรงอยู่ แต่ต้องหยุดวิ่งเพราะเกิดอาการบาดเจ็บนั่นเอง

สิ่งที่เราไม่ควรทำในช่วงวิ่งออกกำลังกาย,สุขภาพและกีฬา,Rabbit Today

✖ Don’t: ไม่ดื่มน้ำเปล่าเลยขณะวิ่งออกกำลังกาย 

เมจิเข้าใจค่ะ ว่าการที่เราจะต้องถือขวดน้ำเปล่าขณะวิ่งตลอดเวลานั้น ทำให้ไม่สะดวก หลายคนเลยเลือกที่จะไม่ดื่มน้ำเลยขณะวิ่ง ซึ่งความเป็นจริงแล้ว ช่วงเวลาที่เราออกกำลังกาย เป็นช่วงเวลาที่เราเสียน้ำ เสียเหงื่อ และเสียเกลือออกจากร่างกายของเราอยู่ตลอดเวลา บวกกับอากาศที่ร้อนในบ้านเรา ทำให้ยิ่งเพิ่มการเสียน้ำในร่างกายมากขึ้น

และในขณะที่เราออกกำลังกาย ร่างกายของเราจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น เมจิจะเปรียบเทียบแบบนี้คือ เหมือนกับเวลาเราขับรถ แล้วมีหม้อน้ำเป็นตัวระบายความร้อนของเครื่องยนต์ แต่เมื่อเราขับไปเรื่อยๆ เราปล่อยให้น้ำในหม้อน้ำของเครื่องยนต์มันแห้ง สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เครื่องยนต์มันเกิดความร้อนขึ้นสูง และไม่สามารถขับไปต่อได้ 

ร่างกายของเราก็เช่นเดียวกันค่ะ เมื่อมีอุณหภูมิสูงขึ้น บวกกับการขาดน้ำ จะทำให้เลือดในร่างกายของเรามีความเหนียว เมื่อเลือดเหนียว ก็จะพุ่งภาระหนักไปที่กล้ามเนื้อหัวใจของเรา ซึ่งหัวใจของเรามีหน้าที่ในการปั๊มเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย 

นึกภาพนะคะว่าหัวใจที่ต้องปั๊มเลือดเหนียวๆ นั้น จะทำงานหนักขึ้น ลองสังเกตนะคะว่าทำไมยิ่งวิ่งไปแล้ว เรากลับรู้สึกว่ามีการบีบเค้น แน่นที่หน้าอก รู้สึกหายใจไม่สะดวก นั่นเป็นเพราะเราขาดน้ำนั่นเอง 

วิธีของเมจิคือ เราควรหาซื้ออุปกรณ์ที่เป็นกระเป๋าคาดเอว สามารถเสียบขวดน้ำได้ เมจิคิดว่าการลงทุนแบบนี้ส่งผลในเรื่องของการพัฒนาการออกกำลังกายของเราได้ดีค่ะ

สิ่งที่เราไม่ควรทำในช่วงวิ่งออกกำลังกาย,สุขภาพและกีฬา,Rabbit Today

✖ Don’t: วิ่งแล้วแกว่งศีรษะเหมือนตุ๊กตาล้มลุก

เวลาเมจิไปวิ่งที่สวนสาธารณะ เมจิชอบสังเกตฟอร์มการวิ่งของแต่ละคน ว่ามีการวิ่งในลักษณะไหนกันบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่ที่เมจิเห็นคือ เวลาวิ่งมักจะแกว่งหัวไปมา ซึ่งอาจส่งผลต่ออาการปวดกล้ามเนื้อคอ และที่สำคัญคือ ศูนย์กลางเราจะแกว่ง เหมือนกับการขับรถที่มีพวงมาลัยแกว่งอยู่ตลอดเวลา ต่อให้เราพยายามขับเร็วเท่าไร เราก็ไม่สามารถจะไปได้ เพราะว่ารถมันจะคอยแกว่งส่ายตลอด ซึ่งจะส่งผลต่อการวิ่ง และทำให้เกิดอาการเจ็บกระดูกสันหลัง บางคนปวดหัวหลังวิ่ง เรื่องที่ควรตระหนักอีกอย่างคือ เมื่อเราแกว่งศีรษะไปมาในขณะวิ่ง จะทำให้เราหายใจไม่สะดวก เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือ เราต้องตั้งศีรษะให้ตรง ไม่ควรให้ศีรษะโยกไปมาขณะวิ่งเลยค่ะ

3 ข้อที่ไม่ควรทำนี้ ลองนำไปสังเกตตัวเองดูว่า ได้ทำขณะที่ตัวเองวิ่งออกกำลังกายหรือเปล่า ถ้ามี ก็ลองปรับดู แล้วการวิ่งของเราจะทำได้ดีขึ้น และมีการพัฒนามากขึ้น 

Instagram: meiji_27anorma

Facebook: healthymeijianormaAdvertising