สุขภาพและกีฬา

5 เรื่องที่ต้องรู้ของแชมป์โลกเที่ยวล่าสุด ‘ทีมชาติหญิงสหรัฐอเมริกา’

Published 8 ก.ค. 2019

By สันทัด โพธิสา

United-States-womens-national-soccer-team-banner

ปิดฉากไปแล้ว สำหรับศึกแข้งแม่เนื้ออ่อน ‘ฟุตบอลโลกหญิง 2019’ งานนี้เต็งหนึ่งอย่างทีมชาติหญิงสหรัฐอเมริกา สามารถคว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จ เราขอประมวล 5 เรื่องเด็ด ที่แข้งสาวมะกัน ได้สร้างไว้ในทัวร์นาเมนต์นี้มาบอกกัน

  1. เป็นแข้งสาวที่ยิงเยอะที่สุด : นับตั้งแต่รอบแรกเป็นต้นมา แข้งสาวมะกันสามารถทำประตูคู่แข่งได้ทุกนัด นัดที่ทำประตูได้สูงที่สุดคือ นัดที่เจอทีมชาติไทย กระซวกไปถึง 13 ประตู และทั้งทัวร์นาเมนต์สามารถทำประตูไปได้ถึง 26 ประตู
  2. เป็นแข้งสาวที่ได้รางวัลมากที่สุด : โดยรางวัลรองดาวซัลโว ตกเป็นของ อเล็กซ์ มอร์แกน กองหน้าสหรัฐฯ ส่วนรางวัลดาวซัลโว และผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนต์หนนี้ ก็ตกเป็นของกัปตันทีมสหรัฐฯ เช่นกัน นั่นคือ เมแกน ราปิโน 
  3. เป็นทีมที่สะกดคำว่า ‘แพ้’ ไม่เป็น : ลงสนามเตะมาทั้งสิ้น 7 นัด ทีมสาวสหรัฐฯ ไม่เคยมีผลลงเอยด้วยการเสมอ หรือแพ้แม้แต่นัดเดียว
  4. เป็นทีมที่เสียประตูน้อยที่สุด : นอกจากจะแพ้ไม่เป็นแล้ว ทีมแชมป์โลกหญิงสหรัฐฯ ยังเสียประตูน้อยที่สุด คือเสียไปแค่ 3 ประตู มีทีมที่สามารถทะลวงตาข่ายแข้งมะกันได้คือ สเปน ฝรั่งเศส และอังกฤษ
  5. เป็นทีมที่มีวิวาทะสนั่นโลกที่สุด : เรื่องนี้ต้องเชื่อมโยงไปถึงกัปตันทีม เมแกน ราปิโน ที่มีกรณีปะทะคารมทางทวิตเตอร์กับ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เรื่องการจะไม่เข้าไปพบประธานาธิบดีที่ทำเนียบขาว หากว่าได้แชมป์โลกมาครอง เนื่องจากเธอประกาศตัวชัดเจนว่า เธอเป็นเกย์ และมีรสนิยมรักผู้หญิงด้วยกัน ซึ่งที่ผ่านมาประธานาธิบดีคนดังมักออกมาโจมตีกลุ่มรักร่วมเพศในประเทศอยู่บ่อยๆ เป็นเหตุให้กัปตันทีมคนเก่งประกาศชัดว่า ถ้าได้เป็นแชมป์โลกก็จะไม่ไปทำเนียบขาวอย่างแน่นอน ร้อนถึงโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ออกมาทวิตฯ เดือดกลับมาว่า ‘พวกเธอไม่เคารพประเทศของเรา!’Advertising