สุขภาพและกีฬา

สีปัสสาวะ ข้อมูลที่อาจมองข้าม

Published 12 ก.พ. 2019

By อายุรศาสตร์ง่ายนิดเดียว

Urine-color-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

สีปัสสาวะตามปกตินั้น จะมีสีเหลืองอ่อน ใสไม่ขุ่น คนที่ดื่มน้ำมาก สีเหลืองจะจางลงจนถึงใสเลยก็มี คนที่ดื่มน้ำน้อยหรือสภาวะร่างกายขาดน้ำ สีปัสสาวะจะเข้มขึ้น และโดยปกติปัสสาวะจะใสไม่มีตะกอน ถ้าหากมีตะกอนอาจมีโรค เช่น ติดเชื้อหรือนิ่ว ซึ่งควรเข้ารับการตรวจรักษากับแพทย์

โรคบางโรคหรือภาวะบางอย่าง จะมีการเปลี่ยนแปลงของสีปัสสาวะทำให้เราพอสังเกตได้ครับ หรือบางทีท่านไปหาหมอ คุณหมออาจจะถามถึงปัสสาวะว่ามีสีอะไร ขุ่นหรือไม่ เรามาดูตัวอย่างที่อาจจะพบได้สำหรับสีปัสสาวะที่บ่งบอกโรคได้นะครับ 

ปัสสาวะสีแดงเข้มจนเกือบน้ำตาลไหม้ อาจต้องระวังภาวะเม็ดเลือดแดงแตกในร่างกาย และหากปัสสาวะสีแดงเข้มจัดนั้นมีตะกอนหรือลิ่มเลือดร่วมด้วย ก็ต้องระวังเลือดออกในทางเดินปัสสาวะ

ปัสสาวะสีเหลืองเข้มมาก เหมือนเอาน้ำเก๊กฮวยเข้มๆ มาผสมน้ำชาแก่ๆ อาจต้องระวังภาวะทางเดินน้ำดีอุดตัน 

ปัสสาวะสีดำ หากมีไข้สูงและอยู่ในแดนระบาดของโรคมาลาเรีย ภาคตะวันตกและภาคใต้ของไทยเรา ต้องคิดถึงโรคมาลาเรียเลยนะครับ ตามชื่อดั้งเดิมของมาลาเรียคือ ไข้ปัสสาวะดำ (Black Urine Fever)

บางครั้งคุณรับประทานยาที่ส่งผลทำให้สีปัสสาวะเปลี่ยนก็มี เช่นยา Rifampicin ในการรักษาวัณโรค สีปัสสาวะจะออกมาเหลืองอมส้มเหมือนกับคนที่รับประทานยา Sulfasalazine รักษาโรคแพ้ภูมิตัวเอง เช่น ข้ออักเสบรูมาตอยด์  ผู้ป่วยที่ได้รับยาสลบ Propofol เวลาดมยาสลบอาจจะมีปัสสาวะสีเหลืองอมน้ำเงินได้ (เราจะมองเป็นสีเขียวครับ) 

สีปัสสาวะที่เปลี่ยนจากยานี้พบได้ไม่บ่อยนัก ดังนั้นหากมีสีปัสสาวะที่เปลี่ยนไปหลังรับประทานยาชนิดใด ให้นำยาชนิดนั้นไปพบแพทย์ด้วยนะครับ

การสังเกตตัวเองเป็นประจำ สามารถช่วยในการตรวจจับอาการผิดปกติต่างๆ ได้เร็วครับ ผมจะหา Tips การสังเกตเล็กๆ น้อยๆ มาฝากกันต่อไปนะครับAdvertising