สุขภาพและกีฬา

VAR กรรมการท่านใหม่ใน World Cup 2018

Published 31 ก.ค. 2018

By พรรษิษฐ์ วิชญคุปต์

HS_VAR-Rabbit-Today-MAIN_920x470

ในฟุตบอลโลก 2018 ครั้งนี้มีเรื่องพิเศษน่าสนใจในหลายบริบทรายรอบการแข่งขันเช่นเดียวกันกับเรื่องราวแปลกใหม่ในสนามแข่งที่เราจะได้เห็นเป็นครั้งแรกในฟุตบอลโลกครั้งนี้ คือเทคโนโลยีที่นำเข้ามาช่วยผู้ตัดสินนั่นคือภาพช้าหรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า VAR (Video Assistant Referee) ส่งผลให้ฟุตบอลโลกปีนี้แต่ละเกมจะมีผู้ตัดสิน 6 ท่าน

นับหนึ่งกับผู้ตัดสินที่ 1 ผู้มีนกหวีดในมือตัดสินทุกเรื่องในเกม 1 เกม บวก 2 ผู้ช่วยผู้ตัดสินถือธงข้างสนามงานหลักคือคอยยกธงล้ำหน้าหรือไม่ และให้ข้อมูลต่างๆเพื่อช่วยผู้ตัดสินที่ 1 ต่อมาคือผู้ตัดสินที่ 4 เป็นคนดูแลความเรียบร้อยข้างสนามห้ามทัพทีมงานโค้ชทั้ง 2 ทีม จัดแจงเรื่องเปลี่ยนตัวและปล่อยตัวนักกีฬาลงสนาม เช่นกันกับให้สัญญาณทดเวลาบาดเจ็บแต่ละครึ่ง

เพิ่มเข้ามาอีก 2 ท่านนั่นคือ ผู้ตัดสินที่คอยเฝ้าหน้าจอ VAR ทั้ง 2 คนนี้มีใบอนุญาตทำงานเทียบเท่าผู้ตัดสินใหญ่ในสนาม หน้าที่ของทั้งคู่คือคอยให้คำแนะนำไปยังหูฟังผู้ตัดสินที่ 1 ว่าจังหวะไหนน่าจะมีการตัดสินที่ไม่ตรงกันในสนาม

สำหรับแฟนบอลที่ติดตามใกล้ชิดคงรู้จัก VAR กันแล้ว เพราะลีกยุโรปรวมทั้งลีกบ้านเราก็นำอุปกรณ์นี้เข้ามาใช้ แต่สำหรับใครที่ยังไม่เข้าใจ ทำไมผู้ตัดสินต้องเป่าหยุดเกมกลางทางแล้วไปชมวิดีโอเหตุการณ์ วันนี้เรามีคำตอบครับ

VAR กรรมการท่านใหม่ใน World Cup 2018,Health & Sport,Rabbit Today

เริ่มต้นที่เรื่องพื้นฐานที่สุด VAR จะเข้ามาสู่เกมในช่วงโอกาสใดบ้าง ตามที่ระบุกันไว้ VAR จะใช้ได้ใน 4 สถานการณ์เท่านั้น

  1. เป็นประตูหรือไม่ ฟาวล์ก่อนหรือล้ำหน้าก่อนไหม (Goals)
  2. เป็นจุดโทษหรือไม่ นอกหรือในเขตโทษ (Penalties)
  3. ใบแดงโดยตรงหรือไม่ (Straight Red Cards)
  4. เหตุการณ์ผิดพลาดประหลาดๆ ใบแดงผิดคนไหม (Mistaken Identity)

สิทธิขาดทั้งหมดอยู่ที่ผู้ตัดสินใหญ่ ว่าผู้ถือนกหวีดอย่างท่านอยากใช้บริการหรือไม่ หากกรรมการในสนามตัดสินใจด้วยตนเองว่าอยากดู VAR เขาจะหยุดการเล่น พร้อมวาดมือเป็น 4 เหลี่ยม

หากหยุดดู VAR เพราะมาจากคำแนะนำของผู้ตัดสินที่เฝ้าหน้าจอแล้วเห็นพ้องด้วย เขาจะหยุดการเล่นแล้วชี้ไปที่เครื่องมือสื่อสารที่หู ทำมือเป็นสี่เหลี่ยม แล้วไปดูภาพช้า ซึ่งตามกฎมีแค่ท่านเปา ผู้เป่านกหวีดเท่านั้นที่มีโอกาสดูภาพช้า

โดยมีจังหวะที่ไม่สามารถเรียกใช้ได้ดังนี้ครับ

  ตัดสินใบเหลืองที่ 2 (Second Yellow Cards) และในกรณีไม่มั่นใจ ผู้ตัดสินจะบอกไม่ชัวร์ขอไปดูภาพช้าก่อน แบบนี้ไม่ได้ กรรมการท่านนั้นต้องตัดสินมาก่อน แล้วใช้ VAR มาตัดสินประกอบ หากเป็นไปตามที่เขาตัดสินก็สนับสนุน แต่ VAR ใช้ชี้ว่าคำตัดสินผิดได้

นั่นคือวิธีการใช้คร่าวๆ ซึ่งทั้งหมดยังคงให้อำนาจเต็มแก่กรรมการในสนาม หากคอขาดบาดตายยืนยันว่าตัดสินแล้วไม่ต้องการตัวช่วยใครก็บังคับอะไรไม่ได้ ไม่ต่างจากไลน์แมน ต่อให้ยกอย่างไรหากผู้ตัดสินเขายืนยันว่าโอเคแล้ว แม้ตัวไลน์แมนไม่เห็นด้วย จะประท้วงขว้างธงทิ้ง วิ่งไปสั่งกรรมการให้หยุด หรือเปลี่ยนคำตัดสินก็ทำไม่ได้เช่นกัน

ดังนั้น หากกรรมการตัดสินชัดเจนและแม่นยำ มีบุคลิกเด็ดเดี่ยว สามารถอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นแก่นักเตะได้ชัดเจน VAR จะแปรค่าเป็นอาวุธลับเพิ่มบารมีให้เขาดูน่าเชื่อถือมากขึ้นกว่าเดิม นั่นเพราะเขาจะเลือกใช้เฉพาะจังหวะที่เขาค่อนข้างมั่นใจ ส่วนที่มั่นใจอยู่แล้วก็ตัดสินไปเลย ไม่มีลังเล

บางคนร้ายกว่านั้น รู้ทั้งรู้ เห็นเต็ม 2 ตาว่าเป่าถูกแน่ แต่ก็ใช้ VAR เพื่อเป็นการเคลียร์รอบด้านไปในตัว ว่าเขาตัดสินถูกต้องแน่นอน, ถ้าควบคุมเกมได้ขนาดนี้ การตัดสินจะไม่เกิดปัญหา

VAR กรรมการท่านใหม่ใน World Cup 2018,Health & Sport,Rabbit Today

VAR จึงให้ทั้งความถูกต้องและส่งเสริมทว่ามันอาจเป็นดาบสองคม หาก VAR อยู่

  ในมือผู้ตัดสินที่ใจไม่นิ่ง คล้อยตามเกมกดดันของผู้เล่น เรียกดูเพื่อเอาตัวรอดจากการประท้วง หากโชคดี VAR ยืนยันว่าเขาตัดสินถูกก็รอดไป หากออกมาตรงกันข้าม ถึงขั้นเกมพัง คุมสถานการณ์ไม่ได้ นี่ก็มีให้เห็นมาแล้วบารมี

ไว้ไปติดตามกันว่า VAR จะเคลียร์ปัญหาให้ทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลที่แพงที่สุดในโลกได้หรือไม่ กับผู้ตัดสินชั้นแนวหน้าของโลกคนไหนจะใช้ผู้ช่วยคนใหม่ได้ดีและมีประสิทธิภาพกว่ากันAdvertising