สุขภาพและกีฬา

กินเจอย่างไรให้ได้สารอาหารครบ

Published 10 ต.ค. 2018

By เมจิ อโณมา

vegetarian-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

เทศกาลกินเจในเดือนตุลาคมปีนี้ เมจิก็ขออนุโมทนาบุญในการที่ละเว้นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต เพื่อนำมาปรุงเป็นอาหาร แต่ว่าในเนื้อสัตว์ก็มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเรามากมายหลายอย่าง?

นอกจากให้โปรตีนแล้ว เนื้อสัตว์ก็ยังมีวิตามินบี 12 ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทของเรา สร้างสังเคราะห์ DNA สร้างพลังงาน ระบบสมอง ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของความจำ ระบบข้อต่อต่างๆ ในร่างกาย และยังป้องกันกระดูกไม่ให้พรุนด้วย 

เพราะฉะนั้นถ้าเราขาดเนื้อสัตว์เป็นเวลานานโรคต่างๆ ก็จะตามมา เช่น บางคนจะมีอาการปลายนิ้วมือนิ้วเท้าชา รู้สึกว่าสมองจะทำงานไม่ค่อยปลอดโปร่ง และอาจจะส่งผลในเรื่องของอารมณ์ที่มีความฉุนเฉียวง่าย ร่างกายอ่อนแรง ดังนั้นในช่วงกินเจนี้ถ้าใครตั้งใจจะกินเจ เมจิแนะนำว่า ให้ลองซื้อวิตามินบี 12 มารับประทานเป็นอาหารเสริมด้วยก็ดีค่ะ

ส่วนในเรื่องของการออกกำลังกาย ถ้าเพื่อนคนไหนกินเจอยู่ก็ขอให้ออกกำลังกายแบบเบาๆ เพราะการที่ร่างกายขาดโปรตีนในการสร้างกล้ามเนื้อ อาจจะทำให้ร่างกายของเราสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ จากการออกกำลังกายที่หนักเกินไป เราควรจะออกกำลังกายเบาเบา อย่างเช่นการวิ่งจ๊อกกิ้ง การเดินเร็ว หรือการเดินขึ้นลงบันได และที่สำคัญคือ อาหารเจมักจะมีแป้งที่เป็นคาร์โบไฮเดรตค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นเมจิแนะนำว่า ถ้าจะกินกลุ่ม Carbs ขอให้กินพวกข้าวมีสีต่างๆ เช่นข้าวกล้อง ข้าวสีไม่ขัดขาว เพราะจะทำให้ร่างกายของเราโหลดคาร์โบไฮเดรตเป็นน้ำตาลช้าลง แล้วก็กินผักที่เป็นผักสีต่างๆ ให้มากขึ้นค่ะ

เมจิขออนุโมทนาบุญกับทุกๆ ท่านในช่วงเทศกาลกินเจนี้ค่ะ

Instagram
https://www.instagram.com/meiji_27anorma/?hl=en

Facebook
https://www.facebook.com/healthymeijianorma/Advertising