สุขภาพและกีฬา

เป็นมากกว่านาฬิกา... แฟชั่นก็ดี ออกกำลังกายก็ได้

Published 15 พ.ค. 2019

By มิกกี้-นนท์ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร

Wearable-Fitness-Trackers-banner

นาฬิกาใส่ออกกำลังกาย เป็นอีกหนึ่ง Gadget ที่เชื่อว่าทุกคนมี หรือกำลังมองหาอยู่ แต่บางคนไม่รู้จะเลือกอย่างไร วันนี้เรามีวิธีเลือกซื้อมาเล่าสู่ เพื่อช่วยในการตัดสินใจครับ

พูดตรงๆ ว่าสนนราคานั้นไม่ต่างกันสักเท่าไร ในหลายๆ ยี่ห้อชั้นนำ เช่น Apple Watch, Samsung, Garmin, Suuto, หรือ Fitbit และยังมียี่ห้ออื่นอีก แต่ก่อนที่เราจะเลือกว่าควรซื้อแบบไหน ต้องเข้าใจหลักการทำงานของนาฬิกาแบบนี้ก่อน  

นาฬิกาใส่ออกกำลังกายนั้นช่วยในเรื่องของการวัดก้าวที่เราเดินในแต่ละวัน วัดช่วงเวลาที่เรา Active หรือขยับตัวเองเยอะๆ วัดช่วงเวลาที่เรานอนเพื่อดูคุณภาพการนอนของเรา ที่สำคัญและเราให้ความสนใจมากที่สุดคือ วัดอัตราการเต้นของหัวใจ เวลาที่เราออกกำลังกาย ทำกิจกรรม หรือเล่นกีฬาต่างๆ 

แต่สิ่งที่คนสงสัยและตั้งคำถามน่าจะเป็นอุปกรณ์เหล่านี้ใช้หลักการอะไรในการวัดสิ่งต่างๆ ที่เราทำในแต่ละวัน และ สิ่งที่อุปกรณ์เหล่านี้วัด แม่นยำมากน้อยแค่ไหน

เรามาเริ่มดูกันเลยดีกว่า

เป็นมากกว่านาฬิกา... แฟชั่นก็ดี ออกกำลังกายก็ได้,สุขภาพและกีฬา,Rabbit Today

อุปกรณ์เหล่านี้มีหลักการ 2 อย่างหลักๆ ในการวัด คือบางรุ่นจะมีสายคาดอกให้เราใส่เวลาออกกำลังหรือทำกิจกรรมต่างๆ โดยใช้หลักการ ECG หรือการวัดอัตราการเต้นของหัวใจจากหน้าอกเราเลย และอีกวิธีหนึ่งคือ บางเครื่องที่เราใส่ข้อมือจะมีแสงสีเขียวอยู่ด้านหลัง เรียกว่า PPG (Photoplethysmography) เป็นตัววัด ซึ่งวิธีนี้ใช้หลักการส่งแสงสีเขียวไปที่ผิวหนัง และเส้นเลือดเพื่อวัดชีพจรและอัตราการเต้นของหัวใจ 

พอเราเข้าใจรูปแบบการทำงานแล้ว วิธีเลือกต่อมาคือ การถามตัวเองว่า ออกกำลังกายรูปแบบไหนเป็นหลัก จะทำให้เราเลือกได้ง่ายขึ้น เช่น ถ้าออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ต้องมีการขยับเยอะ เช่น Crossfit หรือ Cross Training การใส่แบบ ECG หรือมีที่คาดอกจะเหมาะมากกว่า มีความแม่นยำกว่า เพราะไม่ถูกกระทบกระเทือน จึงทำให้ตัวแปรน้อยมาก แต่ข้อเสียอาจจะเป็นที่บางคนไม่ชอบที่ต้องมีอะไรมารัดตรงหน้าอกเวลาออกกำลังกาย

แต่ถ้าใครที่เน้นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก เช่น ว่ายน้ำ เดิน วิ่ง หรือปั่นจักรยานเป็นหลัก ก็สามารถเลือกนาฬิกาที่ใช้การวัดแบบ PPG ได้ เพราะไม่ได้ขยับช่วงข้อมือเยอะ เนื่องจากแบบ PPG เป็นตัววัดจะขึ้นอยู่กับปริมาณเลือดที่วิ่งผ่านเส้นเลือดข้อมือ ซึ่งถ้าออกกำลังกายแบบหนัก เช่น High intensity interval training หรือ Circuit training จะยิ่งทำให้มีการขยับของข้อมือ หรือต้นแขนมากๆ ยิ่งทำให้อัตราการเต้นของหัวใจอาจเต้นต่ำกว่าปกติ เป็นไปได้ถึง 54bpm ด้วยกัน เพราะฉะนั้น เวลาขยับแขนเยอะๆ และมีแรงกดเยอะๆ จะทำให้ไม่แม่น

พอเรารู้ 2 ปัจจัยนี้แล้ว จะช่วยทำให้การตัดสินใจเลือกซื้อนาฬิกาใส่ขณะออกกำลังกายเป็นไปได้ง่ายขึ้นครับ โดยส่วนตัวผมใช้มาทุกแบบ และตอนนี้ใช้ Apple Watch เพราะลูกเล่นในการปิดวงแหวน เป็นแรงบันดาลใจคอยผลักดันให้ Active ตลอดเวลา และในขณะเดียวกัน ถึงแม้จะวัดเพียงแค่ PPG จากข้อมือ ต้องยอมรับว่ายังค่อนข้างแม่นยำในการใส่วัดเวลาออกกำลังกายแบบที่เป็น Circuit training ที่ต้องขยับร่างกายเยอะๆ 

จึงทำให้รู้สึกว่าครบในการช่วยวัดอัตราการเต้นของหัวใจและแคลอรี

Reference:

  1. Jo, E. The Accuracy of Modern-Day Fitness Trackers and Heart Rate Measurements. MASS 2: 41-49.
  2. Vargas, A. Wearable Fitness Trackers: Worth the money? 2018.


Advertising