สุขภาพและกีฬา

ทุกคนอยากมีหุ่นดี แต่เคยเช็กไหม ว่าตัวเองมีรูปร่างแบบไหน?

Published 31 ก.ค. 2018

By เมจิ อโณมา

HEalth_Shape_Main_920x470

ทุกคนอยากมีหุ่นดี แต่เคยเช็กไหมคะว่าตัวเองมีรูปร่างแบบไหน

เคยสงสัยไหมว่าทำไมไขมันมันชอบไปเกาะในที่ประจำๆ เช่น ตามแขน ไล่เท่าไรก็ไม่ไป เมจิมีวิธีค่ะ ให้ใช้สายวัดตัว วัดรอบเอวตำแหน่งเหนือสะดือ 1 นิ้ว และวัดสะโพกส่วนที่กว้างที่สุด จากนั้นเอาตัวเลขของสะโพกหารด้วยตัวเลขรอบเอว

ถ้าได้ผลลัพธ์มากกว่า 0.8 แปลว่าคุณเป็นคนหุ่นแบบ Apple Shape
แต่ถ้าได้ผลลัพธ์น้อยกว่า 0.8 แปลว่าเป็นคนหุ่น Pear Shape

เรามาดูกันต่อดีกว่าค่ะว่าหุ่น 2 แบบนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร และเกี่ยวข้องกับไขมันมาก-น้อยแค่ไหน

ตัวคุณมีร่างกายแบบไหน,Health Sport,Rabbit Today

Apple Shape คือคนที่มีไขมันสะสมส่วนบนมากกว่าส่วนล่าง แต่ตามขาตามสะโพกไม่ค่อยมีมากนัก ส่วนใหญ่คนหุ่นแบบนี้จะมีไขมันตามแขน หน้าอก หลัง ในช่องท้อง ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมน กรรมพันธุ์ พอเวลาไขมันมาที มันก็จะไปเกาะตามช่วงบนมากกว่า

ข้อเสียของคนหุ่น Apple คือ พอมีไขมันในอวัยวะภายในมาก ก็มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ความดัน เบาหวาน เส้นเลือดอุดตัน มากกว่าคนหุ่น Pear เพราะอวัยวะสำคัญ เช่น ตับ ไต ไส้ พุง ของคนเราจะอยู่ส่วนบนๆ ของร่างกายมากกว่า

อาหารที่เหมาะสำหรับคนหุ่น Apple Shape นั้น ควรเน้นเรื่องการลดน้ำตาล หันมาทานผลไม้แทนของหวาน ทานไขมันดี หาวิตามินหรืออาหารที่มี Omega 3 มาทานเสริม ทาน ถั่ว น้ำมันมะพร้าว ปลา ไข่แดงห้ามเกินวันละ 2-3 ฟอง งดทานเนื้อติดมัน ลดแป้ง เค้ก ขนมครีมๆ มันๆ รวมทั้งอาหารรสเค็มจัด เพราะอาหารพวกนี้จะส่งผลโดยตรงต่อการสะสมไขมันตามอวัยวะภายในเร็วขึ้น

การออกกำลังกายสำหรับคน Apple Shape จะต้องเน้นการสร้างกล้ามเนื้อทั่วร่างกายเพื่อเพิ่มระบบเผาผลาญ และหมั่นเดินบ่อยๆ เช่น เดินเร็ว เดินชัน ขึ้นบันได เพราะคนทรง Apple Shape นั้นไขมันในช่องท้องจะเยอะ ทำให้ระบบเผาผลาญต่ำ

 

ตัวคุณมีร่างกายแบบไหน,Health Sport,Rabbit Today

 

ส่วนคนที่มีหุ่นแบบ Pear Shape คือคนที่มักมีไขมันไปสะสมส่วนล่างมากกว่าส่วนบน ตามก้น ต้นขา สะโพก คนทรง Pear จะดีกว่าคนทรง Apple คือไขมันจะไม่ทำให้เกิดโรคเหมือน Apple แต่ Pear จะทำให้ดูเสียทรงมากกว่า เพราะเป็นไขมันใต้ผิวหนัง แต่ถ้า Pear มีการสะสมของไขมันมากๆ จะทำให้ข้อเข่าเสื่อม มีเซลลูไลต์ เส้นเลือดขอด

เรื่องอาหารนั้น คนทรง Pear ไม่ต่างจากคน Apple มากค่ะ คือควรทานไขมันดี น้ำมันมะพร้าว ถั่ว ไข่แดงไม่เกินวันละ 3 ฟอง ทานปลา ลดน้ำตาล เค้ก ขนม และเลี่ยงพวกเค็มจัด ชูรสจ๋า เพราะร่างกายจะบวมน้ำมากทำให้เซลลูไลต์มาเกาะมากขึ้น ทั้งหมดเราต้องเข้าใจว่าบางอย่างมันเกิดจากกรรมพันธุ์ที่บงการเจ้าไขมันพวกนี้ 

เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดคือเลี่ยงให้เกิดน้อยลง นั่นคือการทานอาหารและออกกำลังกาย เพราะถ้าเราไม่ทำอะไรเลย กรรมพันธุ์และพฤติกรรมการรับประทานจะยิ่งทำให้หุ่นเราแย่ลงกว่าเดิมค่ะAdvertising