สุขภาพและกีฬา

รู้จัก ‘White Noise’ เสียงคลื่นความถี่มหัศจรรย์ ช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับให้หมดไป

Published 21 ต.ค. 2019

By Rabbit Today

รู้จัก ‘White Noise’ เสียงคลื่นความถี่มหัศจรรย์ ช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับให้หมดไป

ใครที่กำลังมีปัญหา ‘นอนไม่หลับ’ แก้ได้ง่ายๆ ด้วยคลื่นเสียงบำบัดที่เรียกว่า ‘White Noise’ ซึ่งถูกใช้อย่างแพร่หลายสำหรับการกล่อมเด็กทารก รวมถึงยังถูกนำมาใช้แก้ปัญหานอนไม่หลับในผู้ใหญ่อีกด้วย

จากข้อมูลของกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า คนไทยร้อยละ 30-40 ประสบปัญหานอนไม่หลับในเวลากลางคืน ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ โดยในจำนวนนี้มีถึงร้อยละ 10 ที่มีปัญหานอนไม่หลับเรื้อรัง ทั้งที่จริงๆ แล้วเราควรนอนหลับพักผ่อนเฉลี่ยคืนละประมาณ 7-8 ชั่วโมง

โดยเฉพาะเด็กวัยรุ่นซึ่งอยู่ในวัยที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต ควรนอนและพักผ่อนให้เต็มที่ แต่กลายเป็นว่าวัยรุ่นยุคใหม่มักใช้ชีวิตกลางคืนด้วยการเล่นสมาร์ทโฟน แสงสีฟ้าจากหน้าจอนอกจากส่งผลกระทบต่อสายตาแล้ว ยังทำให้นอนหลับยากอีกด้วย 

ส่วนผู้ใหญ่วัยทำงาน แม้จะต้องการนอนพักผ่อนให้เต็มที่ แต่ด้วยภาระงานและหน้าที่ความรับผิดชอบ ทำให้หลายคนเกิดอาการเครียดทั้งโดยรู้ตัวและไม่รู้ตัว ส่งผลให้นอนหลับยากกว่าปกติ ซึ่งหากนอนไม่หลับติดต่อกันเป็นเวลาหลายคืน แน่นอนว่าจะส่งผลต่อสุขภาพอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่นอนหลับยาก ไม่ต้องกังวลไป เพราะเราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ White Noise คลื่นเสียงบำบัดสำหรับคนนอนไม่หลับ

White Noise คืออะไร

คงไม่มีใครชอบเสียงดังรบกวนใช่ไหมคะ เพราะอาจสร้างความหงุดหงิดใจ แถมทำให้หลายๆ คนนอนไม่หลับ แต่รู้ไหมคะว่ายังมีเสียงอีกประเภทหนึ่งที่เรียกกันว่า 'White Noise' (ไวซ์นอยซ์) ถือเป็นเสียงรบกวนในแง่ดี ถูกนำมาใช้เป็นเสียงกล่อมเด็กทารกให้นอนหลับสนิท แต่ต่อมาถูกนำมาใช้สำหรับบำบัดในคนที่มีอาการนอนไม่หลับหรือนอนหลับยากอีกด้วย เรียกว่าเป็นคลื่นเสียงธรรมดาแต่มหัศจรรย์มากเลยล่ะ

ความพิเศษของเจ้าเสียง White Noise คือเป็นคลื่นเสียงที่มีความถี่สม่ำเสมอ ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยบรรเทาความเครียด และส่งผลให้นอนหลับง่ายขึ้น โดยเสียงเหล่านี้มักเป็นเสียงธรรมชาติ เช่น เสียงฝนตก (มิน่าล่ะเวลาฝนตก จะนอนหลับสบายกว่าปกติ!) เสียงน้ำไหล เสียงลมพัด เสียงคลื่นทะเล รวมไปถึงเสียงเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น เสียงพัดลม และเสียงไดร์เป่าผมที่ไม่ดังจนเกินไป

ปัจจุบันนี้ สามารถค้นหาเสียง White Noise ฟังผ่านยูทู้บ หรือแม้แต่แอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้ เพียงแค่สืบค้นด้วยคำว่า ‘White Noise’ ค่ะ 

ฟังเสียง White Noise กันเถอะ

คลิปวิดีโอเสียงเหล่านี้จะช่วยกล่อมให้คุณนอนหลับง่ายยิ่งขึ้น อ้อ! แต่ขอเตือนไว้ก่อนนะ อย่าเผลอเปิดฟังระหว่างนั่งทำงานล่ะ เพราะอาจจะเคลิ้มเผลอหลับไป จนเพื่อนร่วมงานต้องแอบสะกิดเจ้านายให้มาปลุก!

เสียงสายลม

ขอบคุณคลิปจาก Ephemeral Rift

เสียงน้ำไหล

ขอบคุณคลิปจาก Relaxing White Noise

เสียงฝนตกในป่า

ขอบคุณคลิปจาก Relaxing White Noise

เสียงเกลียวคลื่น

ขอบคุณคลิปจาก Relaxing White Noise

เสียงฝนตกและฟ้าผ่า

ขอบคุณคลิปจาก Relaxing White Noise

เสียงไดร์เป่าผม

ขอบคุณคลิปจาก RestandRelaxationVids

เสียงพัดลม

ขอบคุณคลิปจาก Relaxing White Noise

รวมเสียงกล่อมเด็ก

ขอบคุณคลิปจาก Relaxing White Noise

กลับไปบ้านคืนนี้ก่อนนอนก็ลองเปิด White Noise ฟังกันนะคะ แล้วมาพิสูจน์กันว่าคุณจะหลับง่ายกว่าเดิมหรือเปล่า หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นอีกตัวช่วยที่จะทำให้คนนอนหลับยากทั้งหลายผ่อนคลายขึ้นนะคะAdvertising