สุขภาพและกีฬา

FASHION วันปั้นหุ่น

Published 31 ก.ค. 2018

By มิกกี้-นนท์ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร

Workout-fashion-Rabbit-Today-MAIN_920x470

ผมไม่ใช่คนที่ชอบแต่งตัวหรือแต่งตัวเก่ง แต่ผมเป็นคนออกกำลังกายและสอนด้านนี้มาช่วงระยะเวลาหนึ่ง เลยสังเกตเห็นว่าคนส่วนใหญ่เขาใส่ชุดอะไรออกกำลังกายกันบ้าง และก็รู้ว่าตัวผมเองชอบใส่ชุดอะไรเวลาออกกำลังกายด้วย 

ผมเชื่อว่าการที่จะทำให้ตัวเองออกกำลังกายได้ดีขึ้นนั้น การแต่งตัวมีส่วนอย่างมาก เพราะคนเราพอบิลด์รูปร่างมาได้ดีระดับหนึ่งก็มักจะชอบถ่ายรูปเก็บไว้ เพราะฉะนั้นจะต้องดูดีอยู่เสมอ แต่จริงๆ ผมคิดว่ามันมีประโยชน์มากกว่านั้น 

จะขอพูดกลางๆ เริ่มจากผู้หญิงกันก่อนดีกว่า ชุดออกกำลังกายของผู้หญิงส่วนมากถ้าไม่ใส่ขาสั้นแบบสั้นๆ ก็จะใส่กางเกงโยคะแบบรัด และอาจเป็น Crop Top หรือเปลือยหน้าท้อง หรือไม่ก็เป็นแบบ Sport Bra ส่วนผู้ชายมักจะใส่กางเกงขาสั้น เสื้อยืด หรือเสื้อแขนกุด

อย่างตัวผมเองจะชอบเอาเสื้อยืดไปตัดแขนเพื่อใส่ออกกำลังกายได้แบบสบายๆ และคล่องตัวมากยิ่งขึ้น 

FASHION วันปั้นหุ่น,Health @ Sport,Rabbit Today

นอกจากการใส่เสื้อผ้าสวยๆ แล้ว การแต่งตัวออกกำลังกายยังมีจุดประสงค์อื่นด้วย ยกตัวอย่างเช่น คนที่เล่นช่วงบนจะไม่ชอบใส่เสื้อยืดมีแขน เพราะจะรู้สึกอึดอัดเวลาออกกำลังกาย หรือถ้าใส่ก็ต้องเป็นผ้าที่ยืดหยุ่นตัวได้ดี แต่ส่วนมากจะตัดแขนเสื้อยืดทิ้ง หรือไม่ก็ใส่เสื้อกล้าม เพื่อให้สามารถขยับร่างกายได้สบายๆ 

อีกจุดประสงค์หนึ่งคือ ถ้าเราใส่ชุดรัดๆ แบบ Tight หรือ Spandex เพื่อบีบรัดกล้ามเนื้อที่เราจะเล่น สามารถทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นทำงานได้ดีขึ้น เพราะแรงบีบรัดจะทำให้เลือดหมุนเวียนดีมากขึ้นด้วย

หลังจากพูดถึงในส่วนของการแต่งตัวช่วงบนแล้ว เรื่องของรองเท้าและถุงเท้าก็เป็นส่วนที่สำคัญ ส่วนตัวผมจะชอบสวมถุงเท้ายาว เพราะทำให้เรารู้สึกเหมือนเป็นนักกีฬา แต่ผู้หญิงน้อยคนที่ชอบสวมถุงเท้ายาวแบบนี้ เพราะอาจทำให้รู้สึกว่าขาดูสั้นลง แต่ผมว่าน่ารักดีนะ ดูเป็น Sport Girl ดี เลยมักจะเห็นพวกเขาสวมกันแต่ถุงเท้าสั้นธรรมดา

FASHION วันปั้นหุ่น,Health & Sport,Rabbit Today

ส่วนรองเท้านั้นควรมี Support ตรงข้อเท้า อาจจะไม่ถึงระดับรองเท้าบาสเกตบอล แต่การ Support ข้อเท้าต้องไม่นิ่มมากจนเกินไป พื้นรองเท้าแข็งหน่อยจะดีมาก เพราะเมื่อเราทำท่าที่ต้องมีการอัดแรงไปบนพื้น จะทำให้เรามี Ground Reaction Force หรือมีแรงที่สวนย้อนขึ้นมาได้ดี 

หลายคนอาจจะชอบแต่งตัว แต่พอเวลาออกกำลังกายจะไม่ค่อยแต่งอะไรมาก หรือหลายคนอยู่ข้างนอกไม่ค่อยแต่ง แต่เวลาไปออกกำลังกายจะแต่งเต็มมาก ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในนั้น 

เต็มในที่นี้ไม่ได้แปลว่าใส่เยอะแยะ หรือ พร็อป เยอะอะไร แต่ ‘เต็ม’ คือ ‘ใส่ใจ’ กับเสื้อผ้าที่เราสวมใส่เวลาออกกำลังกายที่เหมาะสมกับประเภทของการออกกำลังกายที่เราจะทำ หรือเพื่อช่วยให้เรามีแรงบันดาลใจในออกกำลังกายได้ดีขึ้นครับ
Advertising