สุขภาพและกีฬา

ออกกำลังกายตอนท้องว่าง ได้ผลกว่า หรือกล้ามหาย!?

Published 12 ก.ย. 2018

By ฟ้าใส พึ่งอุดม

workout-on-an-empty-stomach-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

ข้อสงสัยนี้มีที่มาจากความเชื่อว่า หากเราออกกำลังกายตอนท้องว่าง เช่น ตอนเช้าๆ จะทำให้ร่างกายเอาไขมันที่สะสมอยู่ (เช่นที่พุง) ออกมาใช้ แต่การออกกำลังกายหลังอาหาร ร่างกายจะเอาพลังงานมาจากอาหารที่กินเข้าไป ทำให้ไขมันในร่างกาย ‘ไม่ออกมา’

เรามาดูกันครับ ว่าสรุปแล้วจริงแท้อย่างไร

ก่อนอื่นต้องตั้งนิยามก่อน ว่าคำว่าออกกำลังกาย หมายถึงอะไร ขอแยกหลักๆ เป็น 3 กลุ่ม

ออกกำลังกายตอนท้องว่าง ได้ผลกว่า หรือกล้ามหาย!?,สุขภาพ,Rabbit Today

A: ออกแบบ Aerobic เช่น วิ่ง 

B: ออกแบบ Anaerobic เช่น ยกเวท

C: ออกแบบ Stretching เช่น ยืดกล้ามเนื้อ เล่นโยคะเบาๆ (ไม่โหด)

เรามาดูแต่ละเคสกันดีกว่าครับ

#CaseA: เดินหรือวิ่งตอนเช้า เพื่อลดไขมัน ตอนท้องว่าง ในกรณีที่เราต้องการลดไขมันด้วยการ Cardio ตอนท้องว่าง พบว่าสามารถทำได้ หากเรามีการกำหนดความหนักหน่วง และระยะเวลาในการทำ ไม่ให้นานเกินไป เช่น ประมาณ 45-60 นาทีกำลังดี เนื่องจากการใช้กิจกรรมที่มีความเข้มข้นต่ำ ไม่ได้เสี่ยงกับการนำกล้ามเนื้อออกมาใช้ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าออกกำลังกายท้องว่างจะลดไขมันได้ดีกว่าเสมอไป เพราะงานวิจัยนี้พบว่า ผลที่ได้ไม่ได้ต่างกันในระยะยาวครับ

ออกกำลังกายตอนท้องว่าง ได้ผลกว่า หรือกล้ามหาย!?,สุขภาพ,Rabbit Today

#CaseB: วิ่งตอนเช้า หลังกินข้าวเช้าแล้ว 90 นาที ส่วนคนที่จริงจังกับการออกกำลังกาย จะแนะนำให้ได้รับสารอาหารก่อน เนื่องจากมีงานวิจัยพบว่า สารอาหารนี้จะไปช่วยทำให้เราออกกำลังกายได้เข้มข้นขึ้น หนักขึ้น เป็นผลให้ร่างกายพัฒนามากขึ้นในระยะยาวนั่นเอง

#CaseC: ยกเวทตอนเช้า ตอนท้องว่าง แต่สำหรับคนที่ยกเวท ไม่แนะนำให้ทำตอนท้องว่าง ไม่ใช่เพราะเสียกล้ามเนื้ออย่างเดียว แต่ด้วยการที่ไม่มีสารอาหาร ทำให้อาจจะออกกำลังได้ไม่เต็ม 100% ทำให้พัฒนาการช้าลง เมื่อเทียบกับการยกเวทแบบมีอาหารก่อน

#CaseD: ยกเวทและวิ่งตอนเช้า ตอนท้องว่าง และสุดท้าย คือการยกเวทด้วยและวิ่งด้วย ตอนท้องว่าง แบบนี้จะใช้เวลาตัวอย่าง 60 นาทียกเวท และ 60 นาทีในการวิ่ง เนื่องจากมีความเข้มข้นสูง และเวลานาน ทำให้เสี่ยงกับการนำกล้ามเนื้อมาใช้ จึงไม่แนะนำครับ

สรุปง่ายๆ ว่า จริงๆ แล้วเราออกกำลังกายตอนท้องว่าง หรือมีอาหารก็ได้ แล้วแต่บริบทของเป้าหมายและความเข้มข้นที่เราออกกำลังกายครับAdvertising