สุขภาพและกีฬา

World Cup เวทีส่งสารระดับโลก

Published 31 ก.ค. 2018

By พรรษิษฐ์ วิชญคุปต์

C_MAIN_920x470 copy 3

เดือนนี้ โลกทั้งโลกต่างจับจ้องไปที่ Mega Event ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ฝักใฝ่ชื่นชมในโลกกีฬาระดับไหน หากแต่ทัวร์นาเมนต์นี้ย่างกรายมาถึง ไม่มีทางที่คุณจะอยู่เฉย ไม่ชายตามอง ที่ว่ามานี้คือความน่าสนใจของฟุตบอลโลก

ยิ่ง World Cup ครั้งนี้วนไปจัดกันที่ดินแดนหลังม่านเหล็ก ‘รัสเซีย’ หนึ่งในพี่ใหญ่ของโลกใบนี้ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ เทคโนโลยี ยิ่งไปกว่านั้น พี่ใหญ่คนนี้ยังเป็นผู้ชายแถวหน้าของโลกที่เราแทบไม่เคยรู้จักหรือรับรู้ตัวตนที่แท้จริง แถมพี่เขายังมีส่วนร่วมกับปัญหาความขัดแย้งระดับโลกอีกด้วย แน่นอนว่า เรื่องนอกสนามมีให้ตามกันไม่แพ้ผลแต่ละคืนทีเดียว

ด้วยขนาดที่ใหญ่ของ World Cup ทั้งในแง่ความสนใจ รวมถึงมูลค่าทางการตลาดที่สูงลิบอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน แน่นอนว่าอีกบทบาทของฟุตบอลโลกจึงไม่ต่างจาก ‘เวที’ มันเป็นทั้งเวทีโชว์ตัวของเหล่านักเตะที่ต้องการประกาศศักดาในความสามารถ ทั้งพิสูจน์ตน เพิ่มมูลค่าตน หรือแจ้งเกิด เช่นเดียวกันกับการใช้ฟุตบอลโลกเป็นเวทีสื่อสารในเรื่องต่างๆ ออกสู่สาธารณะ

World Cup เวทีส่งสารระดับโลก,Health & Sport,Rabbit Today

ด้วยสังคมไซเบอร์อย่างในปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้ว่าคนในวงการกีฬาโดยฉพาะนักกีฬาระดับโลกมีสถานะไม่ต่างจากเซเลบริตี้ที่มีผู้คนสนใจชีวิตและความคิดเห็นของพวกเขาในโลกโซเชียล มีจำนวนหลายล้านคนที่ติดตาม นี่จึงเป็นโอกาสแสดงตัวตนไปพร้อมกับฝีเท้า

ในอดีตที่ผ่านมา สนามฟุตบอลถูกใช้เป็นที่สื่อสารความคิดของนักกีฬาออกสู่สาธารณะ ทั้งเรื่องการให้กำลังใจเพื่อนร่วมอาชีพ ไว้อาลัยบุคลากรสำคัญของวงการกีฬา ไล่ยาวไปถึงเรื่องการเมือง จนถึงการเมืองระหว่างประเทศอย่างการประกาศต้อนรับผู้อพยพก็ทำกันมาแล้ว หรือแม้แต่สินค้าผู้สนับสนุนก็พยายามสอดแทรกเข้ามาระหว่างเกมการแข่งขันผ่านนักกีฬา

ชัดเจนที่สุดในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา คงไม่พ้น ‘อเมริกันเกม’ เมื่อนักกีฬาผิวสีมากมายแสดงการต่อต้านไม่พอใจแบบอารยะขัดขืนต่อประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมพ์ เรื่องรุนแรงมากถึงขั้นยกเลิกประเพณีที่ทีมแชมป์ NBA จะต้องเข้าไปพบประธานาธิบดี  

World Cup เวทีส่งสารระดับโลก,Health & Sport,Rabbit Today

ขยับออกมานอกวงนักกีฬาหรือทีมงานที่เกี่ยวข้อง การสื่อสารผ่านฟุตบอลโลกก็เป็นสิ่งน่าจับตาเหลือเกิน ทั้งเจ้าภาพรัสเซียยังใช้โอกาสชั้นยอดครั้งนี้บอกเล่าตัวตนความเป็นชาติที่ยิ่งใหญ่ว่าจะออกมาแบบไหน โดยเฉพาะภาพจำที่คนทั่วโลกมีให้กับพวกเขาว่า ‘โหด...รัสเซีย’ จะถูกลบล้างลงหรือไม่  

ความงดงามของบ้านเมือง ศิลปะของชาติที่เก่าแก่จะเป็นอย่างไร แล้วตัวตนจริงของหมีขาวตัวนี้จะได้รับการถ่ายทอดออกมาอย่างแยบคายอย่างไร เราคงได้เห็นกัน

ไม่เว้นแม้แต่คนต่างวงการ ที่ไม่พลาดการแจมมหกรรมลูกหนังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกครั้งนี้ ดังที่เราเห็นกันชินตา คือบรรดาดารานักร้องที่เข้ามามีส่วนร่วม ทว่าเทรนด์ใหม่มาแรงอีกอย่าง คือบุคคลสำคัญระดับผู้บริหารประเทศมากมายต่างลงมาให้กำลังใจทีมรักอย่างไม่กระมิดกระเมี้ยนเหมือนที่ผ่านมา 

ไล่เรียงตั้งแต่ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ แทบทุกคน ทั้งบารัก โอบามา แฟนพันธุ์แท้ทุกทีมกีฬาที่มาจาก ชิคาโก้ มิต รอมนีย์ อดีตผู้ได้รับคัดเลือกเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็เป็นแฟนตัวยงของ ยูท่าห์ แจ๊ซ ใน NBA ถึงขนาดไปชมติดขอบสนามและพูดจาถากถางกดดันใส่ผู้เล่นคู่แข่งด้วยซ้ำ เช่นกันกับประธานาธิบดีที่สาวๆ หลงใหลอย่าง เอ็มมานูเอล มาครง ในวัย 39 ปีจากฝรั่งเศสขึ้นชื่อว่าเป็นแฟนบอลพันธุ์แท้ของ โอลิมปิก มาร์กเซยและทีมชาติฝรั่งเศส รับรองว่าเราจะได้เห็นภาพผู้นำปัจจุบันสวมบทแฟนกีฬาขาโหดอย่างแน่นอน

World Cup เวทีส่งสารระดับโลก,Health & Sport,Rabbit Today

เรื่องนี้ทางสังคมศาสตร์รวมทั้งเศรษฐศาสตร์ยันการตลาดชี้ชัดตรงกันว่า เป็นเทรนด์ของสังคมปัจจุบันที่สื่อสารกันรวดเร็วผ่านโซเชียลไม่ต้องรอผ่านสื่อหลัก ผู้นำหรือใครก็ตามที่จะขึ้นมาเป็นที่สนใจของสังคมล้วนมีหลายองค์ประกอบ ทั้งความสามารถ ศักยภาพในการทำงานนั้นๆ รวมถึงภาพลักษณ์ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ และการแสดงออกทางรสนิยมถือเป็นวิธีที่ผู้นำทั้งหลายมองข้ามไปไม่ได้

แค่คิดตามก็สนุกแล้วครับว่าฟุตบอลโลก 2018 จะมีเรื่องแปลกๆ ข้างสนามส่งสัญลักษณ์เล่าเรื่องราวอะไรให้ฟังบ้างAdvertising