สุขภาพและกีฬา

‘สีเสื้อ’ ใน ‘บอลโลก’

Published 31 ก.ค. 2018

By นันทขว้าง สิรสุนทร

Worldcup2018-Tshirt-Smart-Living-Rabbit-Today-Banner

ขณะที่ใครต่อใครจดจำ ‘เสื้อทีมไนจีเรีย’ ในบอลโลก…แต่มีแฟนบอลอีกหลายคน ไม่ลืมชื่นชม ‘เสื้อของเบลเยี่ยม’ หรือขณะที่ใครบางคน ไล่ล่าตามเก็บ ‘เสื้อเดนมาร์ค’ (ที่รับอิทธิพลแฟชั่นของ Workkract มา) ก็ยังมีคนไถ่ถามถึงเสื้อเขียวรังสีของ เม็กซิโก

ยังไม่ต้องนับ… เสื้อสีแดงตราอินทรี 2 หัว หันซ้ายแลขวา มีความหมายถึงการแผ่อาณาจักรครอบคลุมทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตก

ครับ,  การเลือกสีเสื้อผ้าของเสื้อแข่งบอลโลก อาจไม่ได้ทำให้เกิด ‘การได้เปรียบเสียเปรียบทางร่างกาย’ มากนัก แต่เชื่อไหมครับว่า ในโลกฟุตบอล สีที่มักชนะเสื้อทุกสีคือ ‘สีแดง’ โดยที่สีแดงยังเป็นสีที่ประสบความสำเร็จที่สุดในการเล่นฟุตบอลของทุกพื้นที่ทวีป

เดฟ มัวร์ นักจิตวิทยาด้านฟุตบอลบอกว่า เพราะสีแดงให้ความรู้สึกกล้าหาญ ในธรรมชาติสัตว์ที่มีสีสดมักจะส่งกลิ่นของความก้าวร้าวและหยิ่งยโส ดังนั้น สัตว์เหล่านี้จึงไม่ต้องพรางตัวจากศัตรู การเข้ารหัสสีที่พบในผึ้งและตัวต่อช่วยอธิบายการใช้สีได้ในระดับหนึ่ง… 

สีที่นิยมในฟุตบอลลำดับต่อมาน่าจะเป็นสีน้ำเงิน แม้สีน้ำเงินจะดูไม่ก้าวร้าวเท่าสีแดง แต่มันก็ยังแสดงถึงควมกล้าหาญ ความสงบนิ่ง ขณะที่สีขาวของเยอรมันและอังกฤษ แสดงภาพของฮีโร่ที่ทั้งบริสุทธิ์และมีคุณธรรม สีเหลืองเป็นตัวเลือกที่นิยมสำหรับเสื้อทีมเยือน ด้วยเหตุผลว่าไม่ค่อยมีทีมที่เล่นในชุดสีเหลือง ทำให้มันกลายเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยที่สุด ถ้าไม่เช่นนั้นก็คงมีเหตุผลคาบเกี่ยวกับทีมจากบราซิล 

สีที่หาเหตุผลมาอธิบายได้ยากเช่นสีที่ไม่ค่อยแรงนัก อันได้แก่สีฟ้าอ่อน หรือที่แย่กว่านั้นคือสีเทาและสีน้ำตาลอ่อน นอกเหนือจากหน้าที่หลักของเสื้อฟุตบอลจะถูกกำหนดชัดเจนแล้ว (นั่นคือ การแยกทีมทั้งสองออกจากกันอย่างชัดเจน) แต่มีสีหนึ่งที่ไม่นิยม นั่นคือสีเทา คุณลองนึกดูสิว่ามีใครใช้สีเทาในบอลโลกบ้าง 

‘สีเสื้อ’ ใน ‘บอลโลก’ ,Health & Sport,Rabbit Today

จากสีมาถึงเรื่องแบรนด์บนเสื้อ

โดยหลักๆ เสื้อทีมชาติจะห้ามการโฆษณาสินค้าบนเสื้อ แต่ธรรมเนียมนี้ ได้ถูกยกเลิกไปแล้วในหลายประเทศ สิ่งที่น่าสนใจมากกว่าก็คือ เสื้อบอลยุคใหม่หรือที่เรียกกันว่า Modern Football Jersey นั้น มักเย็บเข้าด้วยหลายชิ้นผ้า เพราะยึดหลักการใช้งานเป็นสำคัญนอกเหนือจากการเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละทีม…จากคอเสื้อแบบมีปก คอวี คอผูกเชือกและคอแบบติดกระดุม ต่างก็เข้ามาและจากไปแล้วกลับเข้ามาใหม่อีกครั้ง มีเป็นครั้งคราวที่เกิดนวัตกรรมแหวกแนวอย่างสิ้นเชิง แบบที่เกิดเมื่อเกมระหว่างฮังการีและอังกฤษในปี 1953 ซึ่งเกิดการเปรียบเทียบระหว่างเสื้อน้ำหนักเบา เป็นมันเงาสไตล์ยุโรปกับเสื้อยืดผ้าขนสัตว์น้ำหนักมาก

อย่างไรก็ตาม ปลายยุค 70 เกิดประวัติศาสตร์หน้าสำคัญ เมื่อมียี่ห้อสินค้าปรากฏบนเสื้อ ทำให้เสื้อฟุตบอลกลายเป็นสัญลักษณ์ของสโมสรและผู้ผลิตสินค้าไปพร้อมๆ กัน นั่นคือ เมื่อฮิตาชิเซ็นสัญญาสปอนเซอร์กับลิเวอร์พูลเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1979 ทำให้เกิดโลโก้บนเสื้อฟุตบอล ใครก็ตามที่อยู่ในวงการฟุตบอลต่างพูดกันเป็นเสียงเดียวว่า การผสมโลโก้ทั้งสามให้อยู่บนเสื้อยืดตัวเดียว (คือ ยี่ห้อเสื้อ สปอนเซอร์ และตราสโมสร) โดยไม่ให้โลโก้แต่ละอันดูขัดกันเองและเสริมให้ตรายี่ห้อแต่ละอันเป็นที่จดจำนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย

เมื่อความนิยมเสื้อฟุตบอลเพิ่มมากขึ้นเมื่อต้นปี 90 ส่งผลให้การออกแบบคำนึงถึงการสวมเสื้อฟุตบอลทั้งในสนามและนอกสนาม กลายเป็นความยุ่งยากอีกอย่างหนึ่ง ในอนาคต ฟุตบอลโลกก็จะเจอปัญหานี้ ในวันที่ธุรกิจมาเต็มตัว !

และเวลาที่ใครเจออะไรแบบนั้น ก็มักอ้างถึงความคลาสสิกแห่ง Admiral 

ต้องเล่าก่อนว่า ไม่ว่าจะเป็นเสื้อทีมฮังการีในปี 1953 หรือเสื้อบราซิลในปี 1970 นักวิจารณ์เรื่องเสื้อบอล ต่างชื่นชมและซูฮกสิ่งที่เกิดขึ้นในปี 1973 

เมื่อแบรนด์กีฬาคลาสสิกอย่าง  Admiral Sportswear สร้างนวัตกรรมใหม่ในการทอเส้นใยไนลอนที่ถูกลง เพื่อให้ผู้ปกครองที่ต้องการซื้อให้ลูกชายได้ในราคาที่สมเหตุสมผลขึ้น จากธุรกิจเล็กๆ ในตอนเริ่มต้น กลายเป็นตลาดระดับโลกที่มีแฟนๆ เต็มไปด้วยความกระตือรือล้นที่จะมีส่วนร่วมกับทีมคอยเฝ้าดูว่ามีอะไรออกใหม่ในฤดูกาลใหม่ และส่งผลต่อวิธีคิดในการออกแบบเสื้อทีมชาติในเวลาต่อมา…

ไม่มีคำจำกัดความว่าอะไรทำให้ชุดกีฬาแย่หรือไม่สวย ชุดที่มีดีไซน์สร้างสรรค์อาจถูกเขี่ยออกเวลานำเสนอในห้องห้องประชุม ในทางกลับกัน ชุดที่น่าเกลียดอาจเป็นที่นิยมถ้ามันถูกเชื่อมโยงไปสู่ความสำเร็จของทีม หรือเป็นแชมป์

นั่นคือ เสื้อที่ดูทุเรศจะมีคนแย่งเก็บ ถ้าได้แชมป์ เสื้อในช่วงทศวรรษที่ 1970 และ 1980 ถือเป็นเสื้อสำหรับการสะสม เสื้อบางตัวจากช่วงก่อนหน้านี้อาจอยู่ไม่รอดด้วยสภาพเนื้อผ้าที่แย่ เสื้อจากการแข่งขันที่ได้รับชัยชนะในช่วงทศวรรษที่ 60 และก่อนหน้านี้ถือว่าหายากมาก และมีราคาประมูลสูงมาก

จนทุกวันนี้… Advertising