สุขภาพและกีฬา

3 ท่าโยคะ แก้ปวด แก้เมื่อย

Published 31 ก.ค. 2018

By รัศมี ทองสิริไพรศรี

Yoga-Lookmee-Health-and-Sport-Rabbit-Today-Banner

ใครที่ปวดเมื่อยตัวบ่อย ขับรถนานๆ หรือเป็นอาการออฟฟิศซินโดรม ต้องนี่เลย…ยืดเส้นยืดสายด้วยโยคะทั้งในตอนเช้าหลังจากตื่นนอนทันที และก่อนอาบน้ำตอนกลางคืนอีกสักครั้ง หากใครทำได้รับรองว่าจะไม่ปวดไม่เมื่อย และสามารถทำได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายนะคะ

โยคะเป็นการออกกำลังกายที่ได้ผลอย่างดีในหลายด้าน  ไม่ว่าจะเป็นการฝึกสมาธิ ช่วยทำให้การไหลเวียนของโลหิตทำงานได้ดี ช่วยฝึกการหายใจเข้าและออกได้ยาวนาน ได้ในเรื่องการแก้ปวดแก้เมื่อยได้อย่างดีเป็นที่สุด ลูกหมีแนะนำให้ลองทำ 3 ท่านี้ดูในวันนี้เลยค่ะ 

1. ท่าป้องกันไหล่ขัด

ท่าโยคะ 3 ท่า แก้ปวด แก้เมื่อย,Health and Sport,Rabbit Today

  นั่งขัดสมาธิขวาทับซ้าย หลังตรง หายใจเข้า ยกแขนซ้ายขึ้นเหนือศีรษะแล้วพับศอกลงมาให้มือแตะหลัง หายใจออก ใช้มือขวาไขว่ไปไว้ข้างหลัง แล้วขยับมือขวาขึ้นไปหามือซ้าย จนจับหากันได้ หากทำไม่ได้ ให้ใช้ผ้าเช็ดตัวผืนขนาดกลางเป็นตัวเชื่อมระหว่างมือ หายใจเข้า-ออกทางจมูก 3 ลมหายใจ แล้วหมุนหัวไหล่ไปและกลับ อย่างละ 3 รอบ ครบแล้วเปลี่ยนทำอีกข้างหนึ่ง ท่านี้ดีมากๆ จะช่วยเรื่องการติดขัดตามหัวไหล่และสะบัก

2. ท่านกกินปลา

ท่าโยคะ 3 ท่า แก้ปวด แก้เมื่อย,Health and Sport,Rabbit Today

นั่งในท่าขัดสมาธิขวาทับซ้าย หลังตรง ประสานมือทั้งสองไว้ด้านหลังศีรษะ หายใจเข้า เปิดไหล่ให้กว้าง ยืดอกให้ขยาย เงยหน้าขึ้นเล็กน้อย หายใจออก ยังคงเปิดศอกและค่อยๆ ก้มหน้าลงตรงกลางด้านหน้าให้ศีรษะจรดพื้น หายใจเข้าและออก ค้างเอาไว้ 3 ลมหายใจ ปฏิบัติเช่นเดียวกันทั้งด้านซ้ายและด้านขวา  ท่านี้จะช่วยให้แผ่นหลัง ต้นคอ  ข้อไหล่  ได้รับการยืดและเหยียด รวมถึงบริหารปอดและหัวใจอีกด้วย

3. ท่าพนมมือด้านหลัง

ท่าโยคะ 3 ท่า แก้ปวด แก้เมื่อย,Health and Sport,Rabbit Today

นั่งในท่าขัดสมาธิขวาทับซ้าย หลังตรง เหยียดแขนทั้ง 2 ข้างออกด้านข้างลำตัว และยกแขนขึ้นเหนือศรีษะ พนมมือชิดติดกันค้างเอาไว้ หายใจเข้า-ออก 3 ลมหายใจ และเอาแขนลงข้างลำตัวแล้วพนมมือไว้ด้านหลัง ค่อยๆ ทำเท่าที่ได้ ยืดลำตัวและหลังตรงเสมอ หายใจเข้าและออกอีก 3 ลมหายใจ เสร็จแล้วค่อยๆ เอามือกลับสู่ท่าปกติ ท่านี้จะช่วยทำให้มีสมาธิมากขึ้น ป้องกันไหล่ขัดได้อย่างดีมาก

ทำทั้ง 3 ท่านี้วนไปสัก 3 รอบนะคะ ร่างกายของคุณจะรู้สึกดีขึ้นและไม่ปวดเมื่อย ทำให้เสียบุคลิกอีกด้วยค่ะ ขอให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดีค่ะ Advertising