สุขภาพและกีฬา

เที่ยวอย่างไร ไม่ให้หุ่นพัง

Published 7 พ.ย. 2018

By เมจิ อโณมา

you-can-do-exercise-everywhere-health-and-sport-Rabbit-Today-banner

มีเพื่อนๆ หลายคนส่งข้อความมาถามเมจิ

ว่าถ้าเราต้องเดินทางไปท่องเที่ยว ทั้งไปต่างประเทศหรือไปต่างจังหวัด นั่นทำให้โปรแกรมการออกกำลังกายของเราเปลี่ยนไป หรือต่างไปจากเดิม เราควรต้องมีวิธีการออกกำลังกายอย่างไรบ้างคะ ที่ช่วยรักษาระบบเผาผลาญของเราได้อย่างต่อเนื่อง เพราะรู้สึกว่าเวลาไปต่างประเทศ หรือไปเที่ยวต่างจังหวัดทีไร! กลับมาหุ่นพังทุกที!!!! กินก็เยอะ แถมออกกำลังกายน้อย ทำให้รู้สึกว่าการท่องเที่ยวเป็นเรื่องที่น่าสนุก แต่ยังรู้สึกกังวลว่าจะทำให้เราหุ่นพังเป็นของแถมตามมาด้วย!!!! แอบเซ็งๆ เล็กน้อย!!!!!

ส่วนตัวเมจิเองค่อนข้างเดินทางไปต่างประเทศบ่อย เพราะฉะนั้นโปรแกรมการออกกำลังกายของเมจิเวลาต้องเดินทางจึงไม่มั่นคง ไม่สม่ำเสมอเหมือนกันค่ะ เดี๋ยวเรามาดูวิธีของเมจิที่ยังคงรักษาการออกกำลังกายเวลาไปท่องเที่ยวว่าทำอย่างไรบ้าง

เวลาเดินทางเมจิจะเลือกหาโลเกชั่นสวนสาธารณะจากสถานที่ที่เราจะไปก่อน ว่ามีสวนที่ไหนใกล้ที่เราสามารถจะวิ่งได้ หลังจากนั้นเมจิจะ Search Google Map หาโรงแรมที่อยู่ใกล้บริเวณนั้น เวลาไป Check-in เพราะการที่เราเลือกโรงแรมที่อยู่ใกล้กับสวน เวลาตื่นจะประหยัดเวลา เพราะตื่นมาตอนเช้าปุ๊บ แล้ววิ่งออกไปที่สวนใกล้โรงแรมปั๊บ จะทำให้เราไม่เสียเวลากับทริปท่องเที่ยวที่วางโปรแกรมไว้ทั้งวัน 

การได้ออกไปเที่ยวในสถานที่ที่ไม่เคยไป เท่ากับเราเปิดโอกาสตัวเองให้ไปพบเจอบรรยากาศของประเทศนั้นๆ โดยเฉพาะสวนสาธารณะที่ต่างประเทศหรือต่างจังหวัด มันเป็นอะไรที่ร่มรื่นแล้วดูสบายตามากเลยค่ะ อีกอย่างการได้ออกกำลังกาย ได้ถ่ายรูป และมองเห็นบรรยากาศสวนสวยในประเทศนั้นๆ ยังชวนตื่นตา ที่สำคัญต้นไม้ยังปล่อยออกซิเจน ทำให้ร่างกายของเราได้ออกซิเจนจากต้นไม้มากกว่าการที่เราออกกำลังกายในห้องแอร์ อยู่ในฟิตเนส หรือในยิม 

จริงๆ แล้วการท่องเที่ยวก็เพียงแค่เราใช้กำลังในการเดินมากขึ้น ส่วนเรื่องของการกินนั้น เรากินได้ตามปกติค่ะเพราะแน่นอน การท่องเที่ยว สิ่งที่สนุกที่สุด มีความสุขที่สุดคือเรื่องของการกิน ตราบใดที่เรารู้ว่ายังคงรักษาการออกกำลังกายของตัวเองไว้สม่ำเสมอ ก็ไม่ต้องกังวลในเรื่องของการกินค่ะ

การออกกำลังกาย…ให้เราคิดเสียว่ามันคือสิ่งที่ทำให้เราได้ Enjoy พอถึงเวลากินมันจะทำให้เรากินอร่อยได้มากขึ้น ก็แค่ไปออกกำลังกายใช้พลังงาน ทิ้งส่วนเกินจากความอร่อยนั้นออกไป อย่าลืมนะคะว่า เราต้องการจะมีสุขภาพดีและแข็งแรง เพื่อจะใช้ชีวิตให้มีความสุขในครอบครัว ในหน้าที่การงาน และที่สำคัญคือการท่องเที่ยวคือสิ่งตอบแทนที่เราอุตส่าห์ทำงานอย่างหนัก เพราะฉะนั้นอย่ากังวลกับการต้องกินอะไรอร่อยๆ เพียงแต่ปลุกตัวเองขึ้นมาวิ่งตอนเช้าก่อนที่จะออกเดินทางท่องเที่ยว แค่นั้นก็เพียงพอแล้วค่ะ

อย่าลืมนะคะว่าการออกกำลังกายไม่ได้ยึดติดแค่คำว่าในยิมหรือฟิตเนสเท่านั้น โลกคือสถานที่ออกกำลังกายที่ดีที่สุด และอุปกรณ์ที่ดีที่สุดในการออกกำลังกายก็คือตัวกับใจของเรานั่นเองค่ะ

Instagram: meiji_27anorma

Facebook: healthymeijianormaAdvertising