ดูหนัง ฟังเพลง

5 หนังปลุกพลังหญิงแกร่ง

Published 6 มิ.ย. 2019

By Rabbit Today

5 หนังปลุกพลังหญิงแกร่ง

ประเด็นความเท่าเทียมระหว่างเพศชาย-หญิงกลายเป็นการเคลื่อนไหวทางสังคมที่สำคัญของสังคมยุคใหม่

แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ได้นั้น ล้วนผ่านการต่อสู้ของผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่กล้าลุกขึ้นมาพลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ เรื่องราวของพวกเธอสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นหลัง หลายเรื่องราวถูกหยิบมาสร้างเป็นหนังผู้หญิงที่ชูประเด็นพลังหญิงสุดสตรอง รอให้คุณหามาชมเพื่อความบันเทิงในยามว่าง 

1. On the Basis of Sex

ไอคอนหญิงแกร่งของสหรัฐฯ

On the Basis of Sex,Rabbit Today

 

หนังที่พาไปส่องชีวิตเส้นทางชีวิตจริงของ ‘รูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก’ จากนักศึกษาหญิงในโรงเรียนกฎหมายฮาร์วาร์ดที่ต้องฝ่าฟันความไม่เท่าเทียมทางเพศ จนสามารถทำคะแนนได้อันดับที่ 1 ของรุ่น และก้าวไปเป็นอาจารย์และทนายหญิงเบอร์ 1 ของสหรัฐฯ นิตยสารไทม์เคยยกให้เธอเป็น 1 ใน 100 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลของโลกประจำปี 2015 อีกด้วย

2. Hidden Figures

ทีมอัจฉริยะเงาแห่งนาซ่า

Hidden Figures,Rabbit Today

สร้างมาจากเรื่องจริงของ 3 นักคณิตกรณ์สาวผิวสีที่ทำงานให้องค์การนาซ่าในยุคที่ยังไม่มีคอมพิวเตอร์ใช้ พวกเธอต้องคำนวณวิถีโคจรในการส่ง ‘จอห์น เกลนน์’ นักบินอวกาศคนแรกของสหรัฐฯ ขึ้นไปยังอวกาศ แม้จะเก่งกาจแค่ไหน แต่ผู้หญิงก็ยังไม่ได้รับการยอมรับเท่าเทียมกับผู้ชาย ต้องมาร่วมลุ้นกันว่าสาวๆ จะพิสูจน์ตัวเองได้หรือไม่

3. Iris Apfel

คุณยายสุดเปรี้ยว อายุเป็นเพียงตัวเลข

Iris Apfel,Rabbit Today

สารคดีสุดเปรี้ยวจี๊ดของคุณยาย ‘ไอริส แอปเฟล’ ที่การันตีว่าอายุเป็นเพียงตัวเลขสำหรับคุณยายเท่านั้น เพราะแม้จะก้าวสู่วัย 90 ปี แต่ยังรักษาความเป็นตัวเองด้วยสไตล์การแต่งตัวแซ่บๆ จัดเต็มทั้งเสื้อผ้า หน้าผม บอกได้คำเดียวว่า วัยรุ่นยังต้องอาย นิยามแห่งความสุขเรียบง่ายมีแค่ 2 ข้อ คือการเป็นตัวของตัวเอง และได้แต่งตัวดีๆ ในทุกวัน

4. Waitress

สาวเสิร์ฟอย่างฉันก็มีฝันนะ

Waitress,Rabbit Today

เรื่องราวของ ‘เจนน่า’ สาวเสิร์ฟผู้หลงใหลการทำอาหาร แถมยังมีพรสวรรค์ขั้นเทพในการทำเมนูพายสุดอร่อย เธอคิดอยากหนีไปใช้ชีวิตใหม่ เพราะเบื่อสามีห่วยๆ ของตัวเอง แต่ดันตั้งท้องขึ้นมาเสียก่อน ความวุ่นวายเกิดขึ้นเมื่อเจนน่าไปหลงรักคุณหมอสูตินรีเวช นี่คือหนังคอมเมดี้ที่จุดแรงบันดาลใจให้สาวๆ กล้าลุกขึ้นมาทำตามความฝันของตัวเอง 

5. X-MEN: DARK PHOENIX

สุดยอดเอ็กซ์-เม็นพลังหญิง

X-MEN: DARK PHOENIX,Rabbit Today

กลับมาอีกครั้งสำหรับเรื่องราวของเหล่า ‘เอ็กซ์-เม็น’ มนุษย์กลายพันธุ์ผู้มีพรสวรรค์ สำหรับครั้งนี้ ‘จีน เกรย์’ เกือบเอาชีวิตไม่รอดจากภารกิจเสี่ยงตายนอกอวกาศ เพราะซึมซับพลังคอสมิกจนมีพลังยิ่งใหญ่เกินจะควบคุม ทำให้เธอทำลายคนที่เธอรักมากที่สุด รวมถึงสร้างความแตกแยกให้เหล่าเอ็กซ์-เม็น และอาจก้าวสู่หนทางเลวร้าย…

ต้องมาลุ้นกันว่าสุดท้ายแล้วผู้หญิงคนนี้จะควบคุมพลังของตนเองได้หรือไม่ อีกหนึ่งหนังฟอร์มใหญ่แห่งปีที่ทุกคนรอคอย นำแสดงโดยโซฟี เทอร์เนอร์, เจมส์ แม็กอะวอย, ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์, เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์, ไท เชอริแดน และอีแวน ปีเตอร์ส เข้าฉายในโรงภาพยนตร์แล้ววันนี้!