ดูหนัง ฟังเพลง

5 ศิลปินไทยสายซินธ์ป๊อป

Published 19 มิ.ย. 2019

By Rabbit Today

5 ศิลปินไทยสายซินธ์ป๊อป

เคยได้ยินคำว่า ‘ซินธ์ป๊อป’ กันไหมเอ่ย…

ซินธ์ป๊อป (Synthesizer Pop) คือแนวเพลงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในช่วงยุค 70s-80s โดดเด่นด้วยการใช้เครื่องสังเคราะห์เสียง หรือที่เรียกว่า ‘ซินธิไซเซอร์’ มาสร้างซาวนด์เสียงแปลกหู ผสมผสานกับการเล่นเครื่องดนตรีจริงๆ ความน่าสนใจคือ ปัจจุบันแนวดนตรีซินธ์ป๊อปฟื้นคืนชีพและกลับมาได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่นไทย กลายเป็นเทรนด์การฟังเพลงที่กำลังมาแรง ตามมาเช็กลิสต์ 5 วงดนตรีซินธ์ป๊อปของเมืองไทยที่ได้ชื่อว่าเป็นตัวท็อปของยุคนี้กันดีกว่า! 

Polycat

วงซินธ์ป๊อปเบอร์ 1 ที่หลายคนนึกถึงเป็นชื่อแรก โดดเด่นด้วยเสียงร้องทรงเสน่ห์ เนื้อหาเพลงโดนใจ โดยเฉพาะมิวสิกวิดีโอที่มักนำเสนอผ่านฟุตเทจภาพเก่า แถมแต่ละเพลงมักจะมีประโยคฮิตติดปากแฟนๆ เสมอ เช่น “จอห์นคะ” หรือ “ดูดีที่สุดเลยเว้ยแก” 

Polycat,Rabbit Today

เพลงแนะนำ: เวลาเธอยิ้ม, พบกันใหม่, อาวรณ์, ดูดี

TELEx TELEXs

วงดนตรีขวัญใจคนรุ่นใหม่ที่มาแรงที่สุดในขณะนี้ ล่าสุดได้รับเลือกเป็น 1 ใน 3 ศิลปินไทยที่จะได้เดินทางไปแจม ‘Summer Sonic’ เทศกาลดนตรีระดับเอเชียที่ญี่ปุ่น ในเดือน ส.ค.นี้ด้วย เพลงวงนี้ฟังง่ายแต่แฝงไปด้วยลูกเล่นทางดนตรีอันแพรวพราว

TELEx TELEXs,Rabbit Today

เพลงแนะนำ: ถาม, Labelle, Shibuya, 1991-1993

อิ้งค์-วรันธร

สาวหน้าหวานเสียงใส ‘อิ้งค์-วรันธร เปานิล’ หรือรู้จักกันในชื่อ Ink Waruntorn คืออีกหนึ่งศิลปินซินธ์ป๊อปแถวหน้าของไทยที่ นอกจากซาวนด์จะมีเอกลักษณ์แล้ว เนื้อหาเพลงยังถ่ายทอดเรื่องราวความรักทั้งสมหวังและผิดหวังออกมาได้น่าประทับใจสุดๆ

อิ้งค์-วรันธร,Rabbit Today

เพลงแนะนำ: เหงา เหงา, ฉันต้องคิดถึงเธอแบบไหน, เกี่ยวกันไหม, ดีใจด้วยนะ

จีน-กษิดิศ

ศิลปินที่รักษาลุคเก๋ๆ นำแฟชั่นได้อย่างเสมอต้นเสมอปลาย นอกจากสไตล์ที่ชัดเจนแล้ว ในเรื่องของผลงานเพลงก็ต้องยกให้ ‘จีน-กษิดิศ’ เป็นอีกหนึ่งตัวแม่ของวงการ ที่มักมาพร้อมบทเพลงช้าสุดเศร้าบาดลึกถึงอารมณ์ คลอเสียงดนตรีสังเคราะห์เท่ๆ 

จีน-กษิดิศ,Rabbit Today

เพลงแนะนำ: เก็บคำว่ารัก, ร (W8), อีกนาน, คนรู้จัก

Mamakiss

วงน้องใหม่ที่กำลังขยับขยายฐานแฟนเพลงจับจองหัวใจคอเพลงไทย ด้วยทำนองเพลงที่ฟังสบาย สนุกสนาน เพิ่มความขี้เล่นด้วยจังหวะบีตน่ารักๆ ผสมซาวนด์แปลกหู ทำให้ชื่อ ‘Mamakiss’ ถูกจับตามองในเวลาอันรวดเร็ว ใครยังไม่เคยฟัง…ต้องลอง

Mamakiss,Rabbit Today

เพลงแนะนำ: เพื่อนซี้, ใคร, Flashback!, ดาวเคราะห์แคระ