ดูหนัง ฟังเพลง

7 หนังฮิปสเตอร์ของ ‘เต๋อ-นวพล’ ผู้กำกับฯ ขวัญใจเด็กแนว

Published 4 มิ.ย. 2019

By Rabbit Today

7 หนังฮิปสเตอร์ของ ‘เต๋อ-นวพล’ ผู้กำกับฯ ขวัญใจเด็กแนว

ไม่รู้ตั้งแต่เมื่อไรที่ชื่อของผู้กำกับฯ ‘เต๋อ-นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์’ กลายเป็นแบรนด์ขวัญใจเด็กแนวทั้งประเทศ

จากบัณฑิตอักษรศาสตร์ สาขาวิชาภาษาจีน ผันตัวสู่คนทำหนังที่แฟนๆ มักเรียกว่า ‘พี่เต๋อ’ หนังของเขามักมีวิธีการนำเสนอที่แปลกใหม่ ปิดท้ายด้วยตอนจบที่คาดเดาไม่ได้ เราอาสาพาทุกคนตามไปเช็กลิสต์ผลงานหนังที่ผ่านมา รวมทั้งอัปเดตผลงานหนังลำดับที่ 7 ที่จะเข้าฉายช่วงปลายปีนี้

1. 36 

ปีที่ออกฉาย: พ.ศ. 2555

หนังของ เต๋อ นวพล เรื่อง 36,Rabbit Today

ผลงานหนังเรื่องแรกที่สร้างชื่อให้เต๋อ-นวพล ว่าด้วยเรื่องราวของสาวฝ่ายหาโลเกชั่นและหนุ่มฝ่ายอาร์ตของกองถ่ายที่เลือกบันทึกความทรงจำเหงาๆ ผ่านภาพฟิล์ม ส่วนชื่อหนัง 36 มาจากจำนวนภาพในฟิล์ม 1 ม้วนนั่นเอง อาจพูดได้ว่านี่คือหนังที่เริ่มจุดกระแสให้กล้องฟิล์มกลับมาฮิตอีกครั้ง

2. Mary is happy, Mary is happy

ปีที่ออกฉาย: พ.ศ. 2556

หนังของ เต๋อ นวพล เรื่อง Mary is happy, Mary is happy,Rabbit Today

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่านี่คือหนังที่สร้างจากข้อความทวิตเตอร์ของผู้ใช้ ‘แมรี่ มาโลนี่’ (@marylony) หยิบประโยคบาดใจมาสร้างหนังยาวแนวเซอร์เรียล ถ่ายทอดผ่านเรื่องราวของหญิงสาว 2 คน เรียกได้ว่านี่คือหนังที่แจ้งเกิดให้จูน-พัชชา พูนพิริยะ ในฐานะนักแสดงหน้าใหม่ขวัญใจฮิปสเตอร์  

3. เดอะมาสเตอร์

ปีที่ออกฉาย: พ.ศ. 2557

หนังของ เต๋อ นวพล เรื่อง เดอะมาสเตอร์,Rabbit Today

หนังสารคดีของพี่เต๋อที่ได้ชื่อว่าหาชมยากที่สุด เล่าเรื่องของ 'แว่นวิดีโอ' ร้านขายแผ่นวิดีโอหนังนอกกระแสที่มีอิทธิพลต่อผู้กำกับฯ อิสระในเมืองไทย จุดเด่นคือมีการสัมภาษณ์คนในแวดวงหนังด้วย อาทิ ทรงยศ สุขมากอนันต์, บรรจง ปิสัญธนะกูล, เป็นเอก รัตนเรือง และคงเดช จาตุรันต์รัศมี

4. ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย..ห้ามพัก..ห้ามรักหมอ

ปีที่ออกฉาย: พ.ศ. 2558

หนังของ เต๋อ นวพล เรื่อง ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย..ห้ามพัก..ห้ามรักหมอ,Rabbit Today

นับเป็นครั้งแรกที่ลงมือสร้างหนังภายใต้ค่ายใหญ่ GTH อย่างเต็มตัว (ก่อนหน้านี้เคยร่วมเขียนบท) นำแสดงโดย 2 ดาราแม่เหล็กอย่างซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ และดาวิกา โฮร์เน่ ว่าด้วยชีวิตของหนุ่มฟรีแลนซ์ที่อุทิศทุกวินาทีเพื่องาน แต่ดันเสียอาการเพราะไปตกหลุมรักคุณหมอ

5. Die Tomorrow

ปีที่ออกฉาย: พ.ศ. 2560

หนังของ เต๋อ นวพล เรื่อง Die Tomorrow,Rabbit Today

หนังสั้นที่สร้างจากเรื่องจริงของ 6 เหตุการณ์การเสียชีวิตอย่างแปลกประหลาดที่ปรากฏบนหน้าหนังสือพิมพ์ เล่าเรื่องอย่างเรียบง่าย สมถะ พร้อมประโยคเด็ด “เพราะก่อนวันสุดท้ายของชีวิต มักเป็นวันธรรมดาวันหนึ่ง” นี่คือหนังที่จะทำให้ทุกคนเห็นคุณค่าของลมหายใจมากขึ้น 

6. BNK48: Girls Don't Cry

ปีที่ออกฉาย: พ.ศ. 2561

หนังของ เต๋อ นวพล เรื่อง BNK48: Girls Don't Cry,Rabbit Today

“เฮ้ยแก! นวพลแมสแล้วว่ะ” คือคำพูดที่แฟนหนังใช้แซวพี่เต๋อ หลังสร้างหนังสารคดีตามติดชีวิตเกิร์ลกรุ๊ปวง BNK48 รุ่นที่ 1 เล่าชีวิตหลังม่านการแสดงแบบล้วงลึก จับเข่านั่งคุยกับไอดอลในฐานะคนธรรมดาที่มีทั้งสุขและทุกข์ปะปนกันไป สารคดีเรื่องนี้ถูกนำไปฉายในยุโรปด้วย 

7. ผลงานหนังเรื่องล่าสุด

ปีที่ออกฉาย: พ.ศ. 2562

หนังของ เต๋อ นวพล ผลงานหนังเรื่องล่าสุด,Rabbit Today

ผลงานกำกับฯ เรื่องล่าสุดกับค่าย GDH559 ที่ยังไม่เปิดเผยชื่อเรื่อง นักแสดงคู่บุญอย่าง ‘ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์’ และ ‘ออกแบบ-ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง’ ธีมหนังจะเล่าเรื่องการจัดบ้านของผู้หญิงคนหนึ่งที่ทำให้เธอต้องเก็บบางสิ่ง และทิ้งบางอย่าง เพื่อนำไปคืนใครบางคน…

หนังมีกำหนดเข้าฉายช่วงปลายปีนี้แน่นอน