ดูหนัง ฟังเพลง

‘Love of My Life’ จากรักแท้ของเฟรดดี้ เมอร์คูรี สู่รักกลางกองถ่ายหนัง Bohemian Rhapsody

Published 8 ม.ค. 2019

By Rabbit Today

Bohemian-Raphsody-movie-music-Rabbit-Today-banner-1

"ขอบคุณเฟรดดี้ เมอร์คูรี ที่มอบช่วงเวลาแห่งความสุขให้ชีวิต ผมรักคุณนะสุดหล่อ! รางวัลนี้เพื่อคุณ และผมได้มา…ก็เพราะคุณ"

คำกล่าวบนเวทีประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ ประจำปี 2019 ของ ‘รามี มาเลค’ ขณะขึ้นรับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ประเภทดราม่า จากเรื่อง ‘Bohemian Rhapsody’ หนังชีวประวัติวง Queen วงดนตรีระดับตำนานของอังกฤษที่ทำเงินทะลุ 743 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขึ้นแท่นหนังสายดนตรีที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล

‘Love of My Life’ จากรักแท้ของเฟรดดี้ เมอร์คูรี สู่รักกลางกองถ่ายหนัง Bohemian Rhapsody,ดูหนังฟังเพลง,Rabbit Today

เบื้องหลังความสำเร็จของรามี เกิดจากความมุ่งมั่นและพยายามฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อพยายามถ่ายทอดตัวตนและอารมณ์ของ ‘เฟรดดี้ เมอร์คูรี’ นักร้องนำแห่ง Queen ออกมาให้สมจริงมากที่สุด รามีเผยว่าเขาชมคลิปวิดีโอการแสดงสดของวง Queen ในคอนเสิร์ต Live Aid เมื่อปี 1985 จำนวนมากถึง 1,500 ครั้ง! “ผมดูจนรู้สึกว่ามันได้ซึมเข้าไปอยู่ในกระดูกของผมแล้ว”

ไม่เพียงเท่านั้น ระหว่างการถ่ายทำต้องพบกับเรื่องราววุ่นๆ มากมาย รวมไปถึงการเปลี่ยนตัวผู้กำกับฯ หลังทางค่ายประกาศปลอด ไบรอัน ซิงเกอร์ เนื่องจากมีปัญหาด้านการทำงานและไม่ค่อยจะลงรอยกับนักแสดงนำสักเท่าไร แล้วคว้าตัวผู้กำกับฯ คนใหม่อย่าง เดกซ์เตอร์ เฟลตเชอร์ มารับหน้าที่คุมบังเหียนแทนจนหนังถ่ายทำเสร็จสิ้น

‘Love of My Life’ จากรักแท้ของเฟรดดี้ เมอร์คูรี สู่รักกลางกองถ่ายหนัง Bohemian Rhapsody,ดูหนังฟังเพลง,Rabbit Today

แม้จะพบกับอุปสรรคมากมายกว่าจะเข็น Bohemian Rhapsody ลงจอฟิล์มได้สำเร็จ แต่ก็พอมีข่าวซุบซิบให้แฟนๆ อมยิ้มอยู่บ้าง เมื่อมีข่าวลือหนาหูมาตั้งแต่ปี 2017 ว่า ‘รักกลางกองถ่าย’ ได้เกิดขึ้นระหว่างถ่ายทำหนังเรื่อง Bohemian Rhapsody และไม่ใช่ใครที่ไหน…แต่เป็นคู่ของนักแสดงนำนั่นเอง

‘รามี มาเลค’ นักแสดงวัย 37 ปี ผู้รับบทเฟรดดี้ เมอร์คูรี ดันปิ๊งรักกับ ‘ลูซี่ บอยน์ตัน’ นักแสดงสาววัย 24 ผู้รับบทแมร์รี่ ออสติน โดยทั้งคู่ต้องสวมบทเป็นคู่รักและสามี-ภรรยา แม้ในช่วงแรกจะยังไม่มีการเปิดเผยความสัมพันธ์ แต่นับตั้งแต่ถ่ายหนังด้วยกันตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2017 เหล่าปาปารัซซีเห็นทั้งคู่มักไปไหนมาไหนด้วยกันบ่อยๆ และเมื่อพฤษภาคมปีที่แล้วก็ยังไปชมคอนเสิร์ตวง U2 ด้วยกัน แม้จะไม่ได้โพสต์ภาพโซเชียลใดๆ ก็ตาม

ล่าสุด รามีไปร่วมงาน 30th Annual Palm Springs International Film Festival เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และนับเป็นครั้งแรกที่เขายืนยันถึงความสัมพันธ์กับนักแสดงสาวจากหนังเรื่อง Bohemian Rhapsody โดยให้สัมภาษณ์สื่อและเรียกเธอว่า ‘My Love’  

‘Love of My Life’ จากรักแท้ของเฟรดดี้ เมอร์คูรี สู่รักกลางกองถ่ายหนัง Bohemian Rhapsody,ดูหนังฟังเพลง,Rabbit Today

“ขอบคุณลูซี่ บอยน์ตัน คุณคือเพื่อนคู่คิดของผม คุณคือความมั่นใจของผม และคุณคือยอดดวงใจของผม ผมรู้สึกซาบซึ้งในตัวคุณมาก”

แน่นอนว่าในงานประกาศผลรางวัลลูกโลกทองคำ ย่อมเป็นการเปิดเผยถึงความสัมพันธ์ของทั้งคู่อย่างเป็นทางการเช่นกัน ทำให้แฟนๆ วง Queen ทั่วโลก พากันนึกถึงเรื่องราวความรักอันแนบแน่นในชีวิตจริงของ ‘เฟรดดี้และแมร์รี่’ ซึ่งเป็นบทบาทที่ทั้งคู่ได้รับ จนปิ๊งรักกันจริงๆ ทั้งในจอและนอกจอ

ทั้งนี้ เฟรดดี้ เมอร์คูรี และ แมร์รี่ ออสติน พบกันครั้งแรกในปี 1969 ตั้งแต่สมัยที่เขายังไม่มีชื่อเสียงและไม่ได้เป็นนักร้องวง Queen ด้วยซ้ำ เฟรดดี้ยอมรับว่าเขาหลงรักแมร์รี่ตั้งแต่แรกพบ จึงตามไปหาที่ร้านเสื้อผ้า Biba ซึ่งเป็นร้านที่เธอทำงานอยู่ โดยได้รับความช่วยเหลือจากโรเจอร์ เทย์เลอร์ (มือกลองวง Queen) และไบรอัน เมย์ (มือกีตาร์วง Queen) ซึ่งก่อนหน้านี้ไบรอันเคยเดทกับแมร์รี่ด้วย ก่อนจะหลีกทางให้เพื่อนรัก

‘Love of My Life’ จากรักแท้ของเฟรดดี้ เมอร์คูรี สู่รักกลางกองถ่ายหนัง Bohemian Rhapsody,ดูหนังฟังเพลง,Rabbit Today

"เฟรดดี้ไม่เหมือนใครที่ฉันเคยพบเจอมาก่อน เขาเป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเอง ซึ่งฉันไม่มีเลย เราเติบโตไปพร้อมๆ กัน" นี่คือความรู้สึกที่แมร์รี่มีต่อเฟรดดี้ ต่อมาทั้งคู่คบหาและแต่งงานกันในที่สุด

หลังจากใช้ชีวิตคู่กัน 6 ปี แมร์รี่สัมผัสได้ถึงความเปลี่ยนแปลงในตัวคนรัก จนกระทั่งวันหนึ่งเฟรดดี้มาสารภาพกับเธอว่าเขาเป็นไบเซ็กชวล เขาคิดว่าตัวเองชอบผู้ชายด้วย แต่ก็อยากให้แมร์รี่เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตด้วย แมร์รี่เสียใจและตอบกลับว่า “คุณเป็นเกย์ต่างหาก” 

อย่างไรก็ตามทั้งคู่ยังคงเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน แม้เฟรดดี้จะมีเรื่องราวข่าวฉาวเกี่ยวกับคู่รักเกย์มากมายเพียงใดก็ตาม แมร์รี่ไม่เคยหายไปจากชีวิตของเฟรดดี้เลย แม้แต่ในวันที่เฟรดดี้ป่วยเป็นโรคเอดส์ก็ตาม

บทเพลงมากมายของวง Queen ที่เฟรดดี้แต่งขึ้นนั้น ส่วนหนึ่งเขาได้แรงบันดาลใจมาจากอดีตภรรยาคนนี้ รวมทั้งเพลง ‘Love of My Life’ ที่แต่งขึ้นจากเสียงเปียโน โดยเขาตั้งใจมอบให้ผู้หญิงหนึ่งเดียวที่ชื่อว่า ‘แมร์รี่ ออสติน’ เป็นผลงานเพลงที่อยู่ในอัลบั้ม A Night at the Opera (1975) ซึ่งมีเพลงดังอย่าง Bohemian Rhapsody รวมอยู่ด้วย 

“ผมไม่มีทางตกหลุมรักผู้ชายเหมือนกับตอนที่ตกหลุมรักผู้หญิง ความรักคือสิ่งที่ยากแท้จะหยั่งถึง และความรักคือสิ่งที่สามารถทำให้คุณรู้สึกย่ำแย่ได้มากที่สุดเช่นเดียวกัน ผมสร้างความผูกพันกับแมร์รี่ เธอกับผมผ่านอะไรด้วยกันมาเยอะ และเธออยู่เคียงข้างผมเสมอมา"

หลังจากเฟรดดี้เสียชีวิตในปี 1991 พินัยกรรมของเขาระบุว่าได้มอบบ้านพักส่วนหนึ่งให้เธอ รวมทั้งลิขสิทธ์เพลงที่เฟรดดี้แต่งขึ้นเพื่อยืนยันว่าบทเพลงของเขาล้วนมีไว้เพื่อแมร์รี่ ผู้หญิงที่เป็น ‘Love of My Life’ ของเขา หลังการเสียชีวิตของเฟรดดี้ แมร์รี่แต่งงานใหม่ 2 ครั้ง แต่ก็หย่าร้างทั้ง 2 ครั้ง…เธอเองก็รู้ดีว่าไม่มีใครที่ทำให้เธอผูกพันลึกซึ้งเหมือนเฟรดดี้อีกแล้ว 

‘Love of My Life’ จากรักแท้ของเฟรดดี้ เมอร์คูรี สู่รักกลางกองถ่ายหนัง Bohemian Rhapsody,ดูหนังฟังเพลง,Rabbit Today

ครั้งหนึ่งเฟรดดี้เคยให้สัมภาษณ์ว่า “แฟน (ผู้ชาย) ทุกคนของผมถามว่า ทำไมจึงไม่มีใครมาแทนที่แมร์รี่ได้เลย ผมคิดว่าไม่มีใครมาแทนที่เธอได้หรอก เพราะเพื่อนยากคนเดียวที่ผมมีคือแมร์รี่ ผมไม่ต้องการใครอื่นแล้ว สำหรับผมเธอคือภรรยาที่ถูกต้องตามกฏหมาย เราแต่งงานกัน เราต่างเชื่อมั่นในกันและกัน แค่นี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับผม"

เนื้อเพลงตอนหนึ่งของ Love of My Life บอกไว้ว่า…

“คุณไม่รู้หรอกว่าคุณมีความหมายต่อผมเพียงใด วันหนึ่งเมื่อผมแก่ชราลง ผมจะไปนั่งใกล้ๆ คุณ เพื่อย้ำเตือนให้คุณรู้ว่า ผมยังคงรักคุณมากมายขนาดไหน…ยอดดวงใจของผม”

สุดท้ายนี้ Rabbit Today เชื่อว่า ในทุกๆ ครั้งที่ได้ฟังเพลง ‘Love of My Life’ หลายคนอาจฟังด้วยความรู้สึกที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะนี่คือบทเพลงที่ซ่อนมิตรภาพและเรื่องราวความรักอันบริสุทธิ์ ซึ่งได้รับการเปิดเผยในหนังเรื่อง Bohemian Rhapsody ผ่านการแสดงอันน่าตะลึงของรามี มาเลค ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็ทำให้เขาได้พบกับ ‘My Love’ ของตัวเองเช่นเดียวกัน