ดูหนัง ฟังเพลง

‘กระสือ’ ผีลากไส้ไทยในตำนาน

Published 29 มี.ค. 2019

By เพชรดาว นะมิ

filth-eating-spirit-movie-music-Rabbit-Today-banner

“กระสือ…กลางวันมันเป็นหญิง มีทุกสิ่งธรรมด๊า…ธรรมดา ยิ้มแย้มช่างเจรจา…งามสง่าน่าชิดเชยชม ตกกลางคืนมีหัวกับไส้ ทิ้งร่างไปเที่ยวกินพวกตม…สรรหาแต่สิ่งโสมม…”

เชื่อว่าเพลงจากละครเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งเพลงที่หลายคนน่าจะรู้จัก จำได้ หรือเคยได้ยินกันมาบ้างตั้งแต่ตอนเป็นเด็กๆ และดูเหมือนว่าปัจจุบันนี้กระแสของ ‘กระสือ’ ได้กลับมาฮอตฮิตอีกครั้ง เพราะสังเกตได้ว่าช่วงนี้ภาพยนตร์ที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับกระสือจากหลายๆ ค่ายได้ทยอยเข้าฉายในโรงภาพยนตร์กันเป็นแถว…จะว่าไปแล้ว แม้เราจะรู้จักกระสือก็จริงอยู่ แต่หลายคนก็ยังอยากจะรู้ถึงความเป็นมาของกระสือกันสักหน่อย ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง?

ความเชื่อเกี่ยวกับกระสือ

ความเชื่อเกี่ยวกับกระสือนั้นมีมาช้านานแล้ว ตั้งแต่รุ่นคุณทวดคุณยายหรือคนเฒ่าคนแก่ ที่ได้เล่าสู่กันฟังในหมู่ลูกหลานแบบรุ่นต่อรุ่นเลยก็ว่าได้ ตามความเชื่อนั้นคือ กระสือจะสิงสู่เฉพาะในร่างผู้หญิงเท่านั้น โดยในเวลากลางวันก็จะดูเหมือนคนปกติทั่วไป แต่จะมีลักษณะที่อาจแตกต่างหน่อย ตรงที่กระสือจะไม่ค่อยกล้าสบตาผู้คน ชอบเก็บตัว ไม่สุงสิงกับใคร หรือดูเหมือนคนป่วย ส่วนในเวลากลางคืนกระสือกจะออกหากิน โดยส่วนศีรษะและอวัยวะภายใน (ตับ ไต ไส้พุง) จะหลุดออกจากตัวเพื่อลอยออกไปหาของกิน พร้อมกับมีแสงแว้บๆ ตามอวัยวะที่ลอยไปกับศีรษะด้วย   

ส่วนของที่กระสือกินนั้น ส่วนใหญ่เป็นของสกปรกทั้งหลายแหล่ เช่น อุจจาระ, ไส้, และเครื่องในต่างๆ  ในสมัยโบราณถ้าบ้านไหนมีทารกคลอดออกมาใหม่ หากเผลอเอารกเด็กไปวางทิ้งไว้ละก็ ตื่นเช้ามารับรองว่า

รกเด็กจะหายไปทันที! ว่ากันว่าเพราะรกเด็กนั้นเป็น ‘ของโปรด’ ของกระสือเลยละ… อีกสิ่งที่ผู้คนเล่าขานกันมาก็คือ หากครอบครัวไหนมีคนที่เป็น ‘กระสือ’ อยู่แล้ว ก่อนที่คนคนนั้นจะเสียชีวิตไป จะต้องมีการสืบทอดทายาทกระสือให้กับรุ่นลูกรุ่นหลานก่อนตัวเองจะตายเสมอ 
ทายาทกระสือ

อย่างที่เกริ่นไปก่อนหน้าแล้วว่า ถ้าผู้ใดเป็นกระสืออยู่แล้ว ก่อนเสียชีวิตคนผู้นั้นจะต้องสืบทอดความเป็นกระสือโดยส่งต่อไปยังรุ่นลูกรุ่นหลานสักคนหนึ่ง ซึ่งวิธีการสืบทอดทายาทกระสือก็คือ ให้คนคนนั้นได้กินน้ำลายของผู้ที่เป็นกระสือเข้าไป ท้ายที่สุดแล้วคนที่กินน้ำลายก็จะกลายเป็นกระสือไปโดยปริยาย!

ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว เราขอพาชาว Rabbit Today ย้อนเวลากลับไปดูละครดังในอดีต พร้อมทั้งตามอัปเดตภาพยนตร์เกี่ยวกับกระสือกันสักหน่อยดีกว่า

1. กระสือยายสาย

‘กระสือ’ ผีลากไส้ไทยในตำนาน,ดูหนังฟังเพลง,Rabbit Today

“กระสือยายสาย” เป็นละครเกี่ยวกับกระสือในตำนานที่ทั้งคนรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ต่างหวาดกลัวกันมานักต่อนัก  ละครเรื่องนี้กำกับการแสดงโดย จรูญ ธรรมศิลป์ ออกอากาศทางช่อง 7 สี เมื่อปี 2537-2538 ซึ่งสมัยนั้นบอกได้เลยว่า ฉากที่กระสือได้ถอดหัวออกมานั้น เป็นอะไรที่อะเมซิ่งและน่ากลัวมาก! บางคนถึงกับบอกว่า ดูแล้วไม่กล้ากินต้มเลือดหมูหรือเครื่องในต่างๆ เลยละ บ้างก็ว่าตอนเด็กเล็กๆ เดินผ่านบ้านคนอื่นแล้วได้ยินเสียงเพลงประกอบละครเรื่องนี้ ทำเอาฉี่แทบเล็ดเลยเชียวละ!

เรื่องย่อ

มียายแก่คนหนึ่งเป็นกระสือ (แต่ไม่มีทายาท) แกจึงเรียกยายสายไปหาและได้มอบสมบัติให้ แต่ขณะที่ยายสายกำลังตื่นตาตื่นใจกับสมบัติเงินทองมากมายอยู่นั้น ยายแก่ผู้นี้ได้บ้วนน้ำลายลงในขันน้ำ แล้วคะยั้นคะยอให้ยายสายดื่มน้ำจากขันใบนี้ ยายสายจึงตกกะไดพลอยโจนกลายเป็นทายาทกระสือโดยที่ไม่ได้อยากจะเป็น  ฝ่ายยายสายก็มีบุตรชายซึ่งแต่งงานและมีลูกสาวอยู่หนึ่งคนชื่อว่า “รำพึง” แต่วันหนึ่งลูกชายและลูกสะใภ้ก็ได้หายหน้าหนีไป ทิ้งลูกไว้ให้ยายสายเป็นผู้ดูแลแทน ยายสายก็เลยต้องเลี้ยงหลานสาวกำพร้าโดยลำพัง…ส่วนใครจะเป็นผู้สืบทอดการเป็นกระสือต่อจากยายสายนั้น ลองไปติดตามต่อในยูทูบกันเลยจ้า (แต่ความคมชัดของวิดีโอยุคนั้น อาจจะสู้ยุคนี้ไม่ได้นะ) 

หลังจากกระแสความดังของละคร “กระสือยายสาย” แล้ว อีก 20 กว่าปีต่อมา (ปี 2561-2562) ละครและภาพยนตร์ที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับกระสือก็ได้หวนกลับมาทยอยฉายให้ชมกันอีกถึง 3 เรื่อง! นั่นก็คือ “สาปกระสือ” “แสงกระสือ” และ “SisterS กระสือสยาม” ส่วนเรื่องย่อของแต่ละเรื่องจะน่าสนใจขนาดไหน ไปดูกันเลย!

2. สาปกระสือ

‘กระสือ’ ผีลากไส้ไทยในตำนาน,ดูหนังฟังเพลง,Rabbit Today

“สาปกระสือ” เป็นละครแนวดราม่า-พีเรียด-แฟนตาซี-เหนือมนุษย์ และระทึกขวัญ ที่สร้างจากบทประพันธ์ของ อาณาจินต์ กำกับการแสดงโดย ภูมิภัทร์ สังวาลย์วรกุล สาปกระสือเป็นละครโทรทัศน์ที่ออก อากาศทางช่อง 8 ดิจิทัลทีวีในปี 2561 ถือว่าเป็นละครเกี่ยวกับกระสืออีกเรื่องหนึ่งที่เรตติ้งดีมาก แถม CG ยังเหมือนจริงอีกด้วย (บอกเลยว่า ตับไตไส้พุงของกระสือเรื่องนี้อวบอิ่มมาก) 

เรื่องย่อ

‘ตฤณฤทธิ์’ นักวิจัยหนุ่มผู้สนใจเกี่ยวกับกระสือ ได้เดินทางมาลงพื้นที่เพื่อวิจัย และได้มาหาข้อมูลแถวที่ทำงานของ ‘นลิน’ เขาพบว่านลินมีอาการแปลกประหลาดบางอย่าง แต่ก็ยังไม่คิดอะไร กระทั่งชีวิตของนลินต้องพลิกผัน เมื่อเธอได้เป็นทายาทสืบทอดสมบัติมหาศาลของยายเพียร พร้อมกับคำสาปในอดีตชาติที่หวนคืนมาอีกครั้ง ทำให้นลินต้องกลายร่างเป็นผีกระสือ อีกทั้งถูกชาวบ้านรุมประนามและใช้ชีวิตอย่างไม่มีความสุข ตฤณฤทธิ์ หนุ่มนักโบราณคดีผู้มีอดีตผูกพันกับนลินจึงได้ช่วยปกป้องเธอ และค้นหาคำตอบอันนำไปสู่การไขปมลึกลับ เพื่อช่วยให้นลินหลุดพ้นจากคำสาปชั่วกัปชั่วกัลป์ ซึ่งการแก้คำสาปนี้จะต้องเดินทางไปที่ปราสาทโบราณ แต่เขาจะแก้ไขหรือลบล้างคำสาปครั้งนี้ได้สำเร็จหรือไม่ ต้องไปติดตามย้อนหลังกันนะจ๊ะ!

3. แสงกระสือ

‘กระสือ’ ผีลากไส้ไทยในตำนาน,ดูหนังฟังเพลง,Rabbit Today

“แสงกระสือ” ภาพยนตร์แนว Romantic Trailer ที่นำมาเล่าสู่กันฟังในมุมมองความสัมพันธ์ของวัยรุ่น โดยมีนักแสดงนำ อาทิ โอบ โอบนิธิ วิวรรธนวรางค์, มินนี่ ภัณฑิรา พิพิธยากร, เกรท-สพล อัศวมั่นคง และได้ผู้กำกับมือดีอย่าง โดม สิทธิศิริ มงคลศิริ มาคุมงาน ถือว่าเป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับกระสือที่ดูแปลกใหม่ในสายตาชาวไทย มาลุ้นกันว่ามนุษย์กับกระสือจะรักกันได้ไหม? เห็นทีต้องไปดูซะแล้ว!

เรื่องย่อ

เด็กสาวคนหนึ่งในหมู่บ้าน ค้นพบว่าแท้จริงแล้วเธอไม่ใช่มนุษย์เหมือนกับคนอื่นๆ แต่เธอสืบเชื้อสายมาจากเผ่าพันธุ์เก่าแก่ในตำนานที่ถ่ายทอดกันผ่านทางน้ำลาย นั่นก็คือ “กระสือ” และมีเพียงเด็กหนุ่มคนเดียวเท่านั้นในหมู่บ้านที่รู้ความจริงว่าเธอเป็นอะไร เขาพยายามปกป้องเธอจากการไล่ล่าของชาวบ้านที่หวาดกลัวผีกระสือ เขาจะสามารถปกป้องเธอได้ไหม ติดตามได้ในโรงภาพยนตร์!

โดม สิทธิศิริ ผู้กำกับได้บอกถึงจุดเริ่มต้นของภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า…“เกิดจากไอเดียของทรานสฟอร์เมชั่น (Transformation) และวิศิษฐ์ ศาสนเที่ยง ผู้กำกับหนังสยองขวัญ มีความเห็นตรงกันว่าอยากจะทำหนังกระสือในรูปแบบใหม่ เหมือนที่ต่างประเทศพัฒนาผีดูดเลือดและตีความตามยุคสมัย ใส่ความเป็นแฟนตาซี และเพิ่มความขลังด้วยความเชื่อเกี่ยวกับตำนานของกระสือที่มีมานาน ตอกย้ำความเข้มข้นด้วยเรื่องราวของรักสามเส้าที่ข้ามสายพันธุ์ และชะตากรรมความรักที่มิอาจเลือกได้ ผมมองว่าเรื่องนี้น่าสนใจ เลยตัดสินใจมาร่วมงานในครั้งนี้ครับ”

(ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจากข่าวสด https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_2169335)

ขอบอกเลยว่า เรื่องนี้ CG เขาสวยจริง เด็ดจริง พลาดไม่ได้! อย่าลืมไปดูแล้วมารีวิวกันเยอะๆ นะคะ!

4. SisterS กระสือสยาม 

‘กระสือ’ ผีลากไส้ไทยในตำนาน,ดูหนังฟังเพลง,Rabbit Today

เรื่องก่อนหน้านี้ที่เราพูดถึง จะเป็นความรักระหว่างวัยรุ่นชายหญิง ส่วนเรื่องนี้เป็นความรักระหว่างสองพี่น้อง หากแต่พี่น้องสายเลือดเดียวกันที่ทั้งรักและผูกพันกันนี้ คนหนึ่งเกิดมาเพื่อล่า ส่วนอีกคนหนึ่งเกิดมาเพื่อฆ่า? เรื่องราวจะเป็นอย่างไร หากกระสือได้มาอยู่ในยุคสมัยปัจจุบันที่มีการพัฒนาขึ้นมากจากแต่ก่อน (เนื้อเรื่องไม่ได้เกิดขึ้นในชนบท) จึงกลายมาเป็นกระสือสยามแทน ในเรื่องนี้มีนักแสดงนำ อาทิ หญิง-รฐา โพธิ์งาม, น้องมิวนิค BNK48-นันท์นภัส เลิศนามเชิดสกุล, โจ้-พลอยยุคล โรจนกตัญญู และฟลุท-ชินพรรธน์ กิติชัยวรางค์กูร 
เรื่องย่อ

“โมรา” (มิวนิค นันท์นภัส) สาวน้อยวัย 16 ปี เริ่มรู้สึกถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเธอ ซึ่งออกอาการจนน่าสงสัยมากขึ้นทุกที โมรากำลังถูก “ราตรี” (หญิง รฐา) นางพญากระสือที่ดำรงชีวิตผ่านร้อนผ่านหนาวบนโลกมนุษย์มานาน หมายเอาชีวิตจากความแค้นที่ฝังลึกในอดีตกับแม่ของเธอ จึงถึงเวลาที่ “วีณา” (โจ้ พลอยยุคล) พี่สาวผู้ยอมเสียสละทั้งชีวิต ต้องออกโรงปกป้องน้องสาวผู้อ่อนแอให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของเหล่าศัตรู ก่อนที่จะต้องสูญเสียน้องสาวไปตลอดกาล…

ผู้กำกับอย่าง ปรัชญา ปิ่นแก้ว ได้บอกว่า…“ผมรู้สึกผูกพันกับเรื่องราวของกระสือมาตั้งแต่เด็ก เพราะชอบการ์ตูนและหนังเรื่อง “กระสือสาว” ผมจึงพยายามมองให้เป็นกระสือที่ต่อยอดมาจากวิถีของกระสือที่อยู่กับชาวบ้านตามต่างจังหวัด โดยนำมาตีความใหม่ว่า ยุคเปลี่ยนไป วงจรชีวิตของผีกระสือก็ต้องเปลี่ยนไป ผมคิดว่ากระสือเป็นผีที่ค่อนข้างจะหลุดจากคำว่าวิญญาณ เพราะมันมาจากร่างคนจริงๆ ในตอนปกติ แต่ถอดหัวได้ จึงกลายเป็น Sci-Fi มาอยู่ในร่างคนเหมือนเอเลียน เวลาออกหากินก็ถอดหัวออกไปแล้วกลับเข้ามาได้ ผมก็ตีความในเชิงวิทยาศาสตร์ของผมเข้าไป ก็เลยกลายเป็น Action Sci-Fi บวกกับผีไทยตามความเชื่อและความเป็นเมืองในยุ

ปัจจุบัน รวมถึงความผูกพันตามสายเลือด ความเป็นครอบครัว และความพี่น้องเข้าไปด้วย อยากจะทำให้คนยุคนี้ได้กลัวเหมือนที่ผมเคยกลัวตอนเด็กๆ ฉะนั้นเทคนิคจึงทำให้สมจริงมากที่สุด ทั้งการลอย การถอดหัวกระสือ จะกลายเป็นความแตกต่างที่น่าสนใจ”

แหม ผู้กำกับพูดไว้ได้น่าสนใจขนาดนี้ ถ้าใครพร้อมแล้ว ก็เตรียมพบกับภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ในวันที่ 4 เม.ย.นี้ ทุกโรงภาพยนตร์เลยจ้า!