Published 3 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

Isle-of-Dogs-news-beat-Rabbit-Today-Banner

แค่ได้ยินชื่อ 'เวส แอนเดอร์สัน' คอหนังหลายคนก็คงยกมือทาบอกกันแล้ว เพราะเขาคือสุดยอดผู้กำกับฯ ชาวอเมริกันที่ได้รับยกย่องให้เป็น ‘มาสเตอร์แห่งความเป๊ะ’ หนังทุกเรื่องของแอนเดอร์สันโดดเด่นเรื่องพาเลตสี และภาพจากฝีมือการกำกับของเขาที่ปรากฎบนจอฟิล์มมีความสมมาตรแทบทุกฉาก! 

Isle of Dogs,ข่าววันนี้,Rabbit Today

เอกลักษณ์ที่มีสไตล์โดดเด่นไม่ซ้ำใครเช่นนี้ ทำให้แอนเดอร์สันขึ้นแท่นผู้กำกับฯ ที่ถูกจับตามองในฐานะหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลของแวดวงภาพยนตร์ ผลงานเรื่องเยี่ยม อาทิ Rushmore, The Darjeeling Limited, Fantastic Mr. Fox, Moonrise Kingdom ล้วนถูกหยิบยกมาวิจารณ์ในคลาสเรียนภาพยนตร์ โดยเฉพาะภาพ The Grand Budapest Hotel ที่สร้างชื่อกระฉ่อนให้ผู้กำกับฯ คนนี้ด้วยการคว้าออสการ์ไปครองถึง 4 สาขาในปี 2015 

Isle of Dogs,ข่าววันนี้,Rabbit Today

สำหรับผลงานเรื่องใหม่ล่าสุด ‘Isle of Dogs’ เป็นภาพยนตร์เรื่องยาวลำดับที่ 9 ของแอนเดอร์สัน และนับเป็นแอนิเมชั่นแบบ Stop-Motion เรื่องที่ 2 ของเขา หลังจากเคยฝากผลงานลักษณะเดียวกันนี้ใน Fantastic Mr. Fox ที่ออกฉายเมื่อปี 2009 โดยหลังจากคอหนังชาวไทยลุ้นกันมาสักพัก ในที่สุด Isle of Dogs ก็ได้ลงจอเข้าฉายในบ้านเราสักที ความน่าสนใจคือแอนเดอร์สันเลือกใช้ญี่ปุ่นเป็นโลเกชั่นหลัก เพราะเขาชื่นชอบความเป็นญี่ปุ่นและยอมรับว่าได้รับอิทธิพลจากผู้กำกับฯ ชาวญี่ปุ่นหลายคน โดยเฉพาะ Akira Kurosawa เจ้าของผลงานขึ้นหิ้งอย่าง ‘7 เซียนซามูไร’ และ ‘ราโชมอน’  

Isle of Dogs,ข่าววันนี้,Rabbit Today

Isle of Dogs เล่าเรื่องราวในอนาคตอันใกล้ของประเทศญี่ปุ่นที่เกิดวิกฤตประชากรสุนัขล้นเมือง นายกเทศมนตรีเมืองเมงาซากิจึงมีคำสั่งให้เนรเทศสุนัขทุกตัวไปยังเกาะห่างไกลที่เป็นพื้นที่ขยะ ทำให้เด็กชายวัย 12 ปี 'อาตาริ โคบายาชิ' ตัดสินใจออกตามหา 'สปอตส์' สุนัขบอดีการ์ดโดยลำพัง แต่เมื่อไปถึงเกาะขยะเขาก็ได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนใหม่ ซึ่งเป็นสุนัขหลากสายพันธุ์ จนนำมาสู่การผจญภัยสุดวายป่วง ที่ทั้งสนุก ประหลาด และแฝงความตลกร้าย 

Isle of Dogs,ข่าววันนี้,Rabbit Today

การสร้างภาพยนตร์เรื่อง Isle of Dogs เป็นงานสุดปราณีตตามสไตล์ของผู้กำกับฯ ใช้เวลาสร้างนานกว่า 2 ปี มีทีมสร้างกว่า 670 คน ที่สำคัญยังใช้เทคนิคแบบ Stop -Motion ซึ่งถือเป็นการสร้างสรรค์งานที่ต้องใช้ความพยายามผ่านการปะติดปะต่อภาพนิ่งจำนวน 130,000 ภาพ ให้เป็นภาพเคลื่อนไหวที่สมจริงและชวนติดตามสมการรอคอย 

Isle of Dogs,ข่าววันนี้,Rabbit Today

นอกจากนี้ ยังคว้าตัว ‘อเล็กซองดร์ เดสปลาต์’ นักประพันธ์ผู้ชนะรางวัลออสการ์ ที่เคยร่วมงานกับแอนเดอร์สันในเรื่องภาพยนตร์เรื่อง The Grand Budapest Hotel มาร่วมทำเพลงประกอบด้วยการใช้เครื่องดนตรีโบราณของญี่ปุ่นอย่าง กลองไทโกะ มาผสมผสานกับเสียงแซกโซโฟนและคลาริเน็ต จนเกิดซาวด์ใหม่ๆ ตามสไตล์ของผู้กำกับฯ ที่มักจะสร้างความประหลาดใจให้ผู้ชมมาโดยตลอด

ดังนั้น หากจะกล่าวว่า Isle of Dogs คือแอนิเมชั่นแห่งปีที่น่าจับตามอง อีกทั้งยังเป็นภาพยนตร์ที่แฟนๆ ของแอนเดอร์สันเฝ้ารอคอยเพื่อจะได้สัมผัส ‘ความเป๊ะ’ บนจอฟิล์มอีกครั้ง…ก็คงไม่ผิดนัก