ดูหนัง ฟังเพลง

ลาจอแล้ววันนี้ ละครกระแสแรง ‘รักฉุดใจนายฉุกเฉิน’ มาดูกันดีกว่า ที่ผ่านมามีปรากฏการณ์อะไรบ้าง

Published 26 ต.ค. 2019

By Rabbit Today

My Ambulance รักฉุดใจนายฉุกเฉิน

โค้งสุดท้าย ตอนอวสาน ‘My Ambulance รักฉุดใจนายฉุกเฉิน’ จากค่ายนาดาวบางกอก ที่มีส่วนผสมลงตัวของการเป็นละครแนว ‘โรแมนติก-แฟนตาซี-คอมเมดี้’ ออกอากาศทางช่อง One 31 และ LINE TV ซึ่งกลายเป็นกระแสพูดถึงกันในระดับ ‘ปรากฏการณ์’  โดยเฉพาะบนโลกออนไลน์ ทั้งบน Social Media อย่าง Twitter ที่ #รักฉุดใจนายฉุกเฉิน ติดอันดับ Top 10 ทวีตสูงสุดตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา 

Rabbit Today รวบรวมปรากฏการณ์ที่ไม่ธรรมดาครั้งนี้ ตั้งใจเพื่อให้เป็นเรคคอร์ดที่คนละครต้องจารจดและวิเคราะห์ถึงความสำเร็จที่ไม่ธรรมดา…

1. ใช้ชื่อว่า ‘ละคร’ แต่ถ้าดูเรื่องราวและการแบ่งย่อยแต่ละตอนออกเป็น ep เรากลับให้น้ำหนักว่า ‘My Ambulance รักฉุดใจนายฉุกเฉิน’ เป็นซีรีส์เสียมากกว่า อันนี้ Rabbit Today พิจารณาจากความสมจริงทางการแสดง อาจจะมีโอเวอร์แอ็คติ้งในทางคอมเมดี้บ้าง แต่โดยรวมแล้วผู้กำกับฯ เน้นความสมจริงของอารมณ์ที่ค่อนข้างจะมีทางการแสดงไปทางหนังเสียมากกว่าเป็นเมโลดราม่า รวมถึงการเขียนบทที่จบเรื่องราวด้วยตัวเองในแต่ละ ep แต่เอาละ นั่นไม่ใช่สาระสำคัญของ ‘ปรากฏการณ์’ เท่า…ข้อต่อๆ ไปที่เรากำลังจะเล่าสู่

2. ปรากฏการณ์ ‘เพลงประกอบละคร’ มีเยอะและดังมว้าก…กกก ดังก่อนละครจะออนแอร์เสียอีก โดยเฉพาะเพลง ‘รักฉุดใจนายฉุกเฉิน’ ที่ขับร้องโดย ไอซ์ พาริส และแพรวา นักแสดงในสังกัดนาดาวฯ ทั้งคู่ไม่ได้แสดงละครเรื่องนี้ แต่รับเชิญมาร้องเพลง ด้วยเสียงร้องและท่าเต้น รวมถึงความน่าตื่นตะลึงกับการใช้กล้องเดียวถ่าย Long Shot เปิดซีนและดำเนินเรื่องราวไปเกือบครึ่งเพลง ยิ่งทำให้ MV ดังกล่าวมีความน่าสนใจ และจนถึงวันนี้ยอดวิวทะลุ 110 ล้านไปเรียบร้อยแล้ว

ขอบคุณคลิปจาก Nadao Music

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายบทเพลงที่ขับร้องโดยนักแสดงในเรื่อง อาทิ Love Message ร้องโดยสองพระเอก ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ และสกาย วงศ์รวี

ขอบคุณคลิปจาก GMM GRAMMY OFFICIAL

เพลงตกหลุมรัก ร้องโดย นางเอก-ใหม่ ดาวิกา

ขอบคุณคลิปจาก Nadao Music

เพลงไม่เป็นไรหรอก (It’s O.K.) ร้องโดย ต้าเหนิง

ขอบคุณคลิปจาก Nadao Music

เพลง You are my everything ร้องโดย บิวกิ้น

ขอบคุณคลิปจาก Nadao Music

3. #ทีมหมอเป้ง #ทีมหมอฉลาม ปรากฏการณ์ ‘แบ่งทีม’ จากเนื้อเรื่องที่มีปม ‘รักสามเส้า’ ของคู่พระ-นาง ทำให้คนดูอินและมีการติดแฮชแท็กแบ่งข้างกันชัดเจน แรกๆ ดูเหมือนทุกคนจะเชียร์หมอเป้ง (ซันนี่) แต่หลังๆ กลับเปลี่ยนแหะ หันไปเชียร์หมอฉลาม (สกาย) เพราะความน่ารักน่าเอ็นดู๊ แต่สุดท้ายคงขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของทานตะวัน (ใหม่ ดาวิกา) ว่าจะเลือกใคร แต่ Rabbit Today ขอฟันธงไว้ตรงนี้เลยละกันว่า ซันนี่ต้องคู่ใหม่จึงจะถูกต้องที่ซู๊ด…ดดด…นี่เป็นปรากฏการณ์แบ่งทีม ‘รักสามเส้า’ ที่น่ารักน่าเอ็นดู ไม่มีความรุนแรงใดๆ ประมาณจะเด็ดดอกบัวตูมก็เสียดายดอกบัวบาน จะเด็ดดอกบัวบาน ก็ว่า เอ…หรือจะเอาดอกบัวตูม ใครเป็นทานตะวันก็คงตกอยู่ในฐานะเลือกยาก แต่ช่วยไม่ได้ เธอต้องเลือก!

4. ปรากฏการณ์คู่จิ้นชาย-ชาย ‘#บิวกิ้นพีพีสาว Y ใครลองได้เข้าแฮชแท็กดังกล่าวเป็นตกหลุมลงเรือไททานิคแบบไม่ทันรู้เนื้อรู้ตัว ด้วยความที่หมอเต่า (บิวกิ้น) และทิวเขา (พีพี) มีบทให้จิ้นชาย-ชาย จนแฟนละครตามไปอินกันนอกจอ ณ ตอนนี้ต้องยกให้ทั้งคู่ Y ว้าย…วาย แบบติดลมบนไปแล้ว แฟนๆ วาร์ปย้อนไปดูคลิปสมัยยังไม่เข้าวงการ ตั้งแต่บิวกิ้น-พีพี เจอกันที่โรงเรียนสอนพิเศษ แถมยังครบองค์ประกอบแห่ง Y ทั้งปวง  คือทั้งคู่เรียนโรงเรียนชายล้วน เคยไม่ชอบหน้ากันมาก่อน (บิวกิ้นว่างั้น แต่พีพีไม่รู้ตัวว่าเพื่อนไม่ชอบหน้า) และยังมีโมเม้นต์ให้ชวนจิ้นอีกตั้งมากตั้งมายตามประสา ‘เพื่อนกูรักมึงว่ะ’ แบบทั้งคู่มองตากันแล้วไม่เชื่อว่าเป็นเพื่อน ที่ผ่านมาบิวกิ้นและพีพีจึงต้องคอยตอบคำถามนักข่าว ว่า ‘ความจริงก็คือความจริ๊ง’ สรุปว่า…เป็นแฟนกันรึเปล่า Rabbit Today ไม่รู้ แต่เครือข่าย Y ฟันธงและเชื่อว่า #บิวกิ้นพีพี เป็นแฟนกันจริงๆ กลายเป็นอีกหนึ่งคู่รักคู่ลุ้น ‘หมอเต่า-ทิวเขา’ ที่เขาจิ้น Y กันสุดๆ

My Ambulance รักฉุดใจนายฉุกเฉิน

5. ปรากฏการณ์ ‘รักต่างวัย’ ให้เราจิ้นแบบฟินเฟ่อร์ ด้วยความที่พระเอก-นางเอกของเรื่องเกิดลังเลเรื่องความรัก จึงมีตัวสอดแทรกอยู่เต็มไปหมด เรียกว่าทำเอาแฟนๆ ทั้งลุ้นทั้งอินกันทั่วบ้านทั่วเมือง สำหรับความรักของ หมอเป้ง (ซันนี่) กับ ทานตะวัน (ใหม่ ดาวิกา) ที่รักๆ เลิกๆ โดยหมอเป้งก็เหมือนจะ Move on มีใจให้ บะหมี่ (ต้าเหนิง กัญญาวีร์) สาวขับรถพยาบาลที่ทำงานด้วยกัน ขณะที่ ทานตะวัน ก็กำลังใจตรงกันกับ ฉลาม (สกาย วงศ์รวี) หมอหนุ่มรุ่นน้องที่ทำให้หัวใจเธอหวั่นไหว แน่นอน, ทั้งคู่อายุต่างกันมาก ทำให้เกิดกระแส ‘รักต่างวัย’ แบบเนียนๆ ดูแล้วไม่ขัดเขิน ไม่นับคู่หมอหนุ่มกับพยาบาลแก่ (อุปส์) อย่างหมอวาฬ (ปอนด์ พลวิชญ์) และพยาบาลสาวหนึ่งเดียวในเรื่อง คือพี่ตั๊ก (ปุ๊กกี้ ปวีณ์นุช) ที่บทกล้าหาญและฉีกให้พี่ตั๊กท้องและคลอดลูกก่อนแต่งงาน

6. ปรากฏการณ์ ‘บอกเซอร์’ และ ‘มีกล้าม-ต้องมีถอด’ เริ่มต้นจากหมอฉลาม (สกาย) ที่ขยันถอด เอะอะก็ถอดๆๆๆ หมายถึงถอดเสื้อโชว์ซิกซ์แพคน้อยๆ ที่สู้อุตส่าห์ไปฟิตมานานเป็นแรมเดือน ประเด็นไม่ได้อยู่แค่ถอดเสื้อ แต่ยังลามไปถึงบอกเซอร์ตัวจิ๋วที่ใส่โชว์ในละคร เท่านั้นไม่พอ ลามไปถึงหนุ่มไท (แบงค์ ฐิติ) ที่ไม่ต้องมีเหตุและผลในการถอดเสื้อ แต่ก็ยังถอด แถมยังแป้งล่ำกล้ามปูกว่าสกายอีกด้วย นี่ไม่นับเหล่าหมอสัตว์น้ำ หมอวาฬ (ปอนด์) และหมอเต่า (บิวกิ้น) ที่ก็ต้องถอดเสื้อและใส่บอกเซอร์เล่นละครเรื่องนี้เป็นว่าเล่น แหม…คืนกำไรเห็นๆ ปรากฏการณ์นี้ดีเฟ่อร์

My Ambulance รักฉุดใจนายฉุกเฉิน

7. ปรากฏการณ์ ‘เกลียดบะหมี่’ มั่นนจว่าต้าเหนิงในเรื่องไม่ใช่ตัวอิจฉา แต่ก็มีซีนไปแอบรัก ไปแอบหลงแฟนชาวบ้าน จนทำให้คนสาวๆ อินและหมั่นไส้ จนเป็นปรากฏการณ์ตั้งแง่รังเกลียดรังงอน คงด้วยความที่ในเรื่องบะหมี่ (ต้าเหนิง) เป็นสาวมั่น แสดงออกเรื่องความรักแบบเปิดเผย จึงโดนเม้าธ์มอยให้พรกันขรม แต่กระนั้นด้วยความเป็นแฟชั่นนิสต้าตัวกลั่นของนักแสดง คือต้าเหนิง ที่กรูมมิ่งอะไรก็ออกมาดูดีไปเสียโหม้ด…ดดด ไม่เว้นแม้ทรงผมที่เธอนำแฟชั่นถักผมสีจนติดเทรนด์ ฮอตฮิตกันในหมู่สาวๆ แถวนี้ต้องทำตาม

8. คนจดจำฉากและตัวละครได้เกือบทั้งหมด แม้บางตัวละครออกมาเพียงเดินผ่าน อย่างเช่น หมอเชาว์ที่แสดงโดย เป๋า-วฤธ งานนี้อยากแซวขำๆ ว่าจ่ายค่าตัวเป๋าห้าบาทสิบบาท แต่สาวๆ กลับเทใจให้ร้อยล้านพันล้าน อย่างนี้เรียก ‘ปรากฏการณ์’ ไหมล่ะ

เอาละ…ก่อนละครจะจบ ผู้กำกับฯ บอส-นฤเบศ กูโน ให้สัมภาษณ์ถึง ‘MyAmbulance รักฉุดใจนายฉุกเฉิน’ ตอนสุดท้ายไว้สั้นๆ ว่า “ไม่ว่า ทานตะวันจะเลือกใคร คงต้องมีคนที่อกหัก ต้องมีคนที่เสียใจแน่นอน แต่ไม่ใช่แค่เพียงคนดูที่เสียใจ จริงๆ ตัวละครเขาก็เสียใจมากเช่นกันกับเหตุการณ์ที่จะต้องเลือก ทุกตัวละครต่างก็ได้รับบทเรียนในการก้าวข้ามผ่านเหตุการณ์ต่างๆ เรื่องนี้อาจจะทำให้ทุกคนได้มองเห็นความรักในหลากหลายแง่มุม เผื่อจะได้นำบางอย่างไปปรับใช้กับคู่รัก หรือชีวิตรักของเราได้”

เข้าทำนอง ‘ดูละครแล้วย้อนดูตัว’ คืนนี้ห้ามพลาด! ติดตามเรื่องราวรักฉุดใจ การเลือกครั้งสุดท้ายของ ‘ทานตะวัน’ ว่าจะลงเอยอย่างไร ตอนอวสานได้ในละคร ‘My Ambulance รักฉุดใจนายฉุกเฉิน’ คืนวันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม นี้ เวลา 20.10 น. ทางช่อง one 31 และดูย้อนหลังในเวลา 22.30 น. ที่แรกบน LINE TV