ดูหนัง ฟังเพลง

รู้จักกับ TENDRE ศิลปินอินดี้โซลจากญี่ปุ่น กับการแสดงครั้งแรกในประเทศไทย

Published 11 มี.ค. 2019

By วรรณวรา สุทธิศักดิ์

Tendre-Review-and-Interview-movie-music-Rabbit-Today-banner

Read the interview in Japanese version here

ก้าวเข้าสู่เดือนที่ 3 ของปี 2019 แบบร้อนระอุจนหลายคนบ่นอุบ ก็แน่ละ มันเป็นสัญญาณบอกว่าฤดูร้อนของเมืองไทยมาถึงแล้วจริงๆ…และสิ่งที่ดูจะร้อนระอุไม่แพ้กันก็คือ รายชื่อศิลปินทั้งไทยและต่างประเทศที่พร้อมใจตบเท้า ประกาศคอนเสิร์ตให้คนดู คนฟังเตรียมซื้อบัตรกันแบบไม่ทันให้ตั้งตัว (ผู้เขียนก็เป็นหนึ่งในนั้น! ><) เอาเป็นว่าเราเอาใจช่วยคนรักในเสียงดนตรีทุกคน เพราะเชื่อว่าทุกคอนเสิร์ตนั้นสร้างพลังงานดีๆ ให้เราได้ทุกครั้ง

ล่าสุด Seen Scene Space หนึ่งในผู้จัดคอนเสิร์ตที่ขนศิลปินคุณภาพ โดยเฉพาะศิลปินฝั่งเอเชียมาเสิร์ฟแฟนๆ ชาวไทยเสมอๆ ได้จัดคอนเสิร์ต Lucky Tapes & Tendre Live in Bangkok เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (10 มีนาคม 2562) งานนี้นอกจากไฮไลต์ของงานอย่างวง Lucky Tape ที่กลับมาเล่นคอนเสิร์ตเอาใจแฟนๆ ติดกันเป็นปีที่สอง พร้อมอัลบั้มใหม่ Dressing ร่วมด้วยวงเก๋าเจ้าบ้านอย่าง ‘ปลานิลเต็มบ้าน’ แล้ว ยังมี TENDRE หรือ Taro Kawahara ศิลปินค่ายเดียวกับ Lucky Tape ที่ได้ฝากเพอร์ฟอร์แมนซ์เด็ดๆ เอาใจคนฟังไปแบบเต็มๆ กับดนตรีแนวอินดี้โซล พร้อมไลน์ดนตรีแน่นๆ ที่งานนี้แฟนเพลงชาวไทยโดนตกไปแบบเต็มๆ

เราชวน TENDRE พูดคุยก่อนคอนเสิร์ตครั้งนี้จะเริ่มต้น ตั้งแต่ก้าวแรกของการเป็นศิลปิน จนถึงเป้าหมายในการทำเพลงของคนหนุ่ม ในวันที่เสียงดนตรีของเขาได้ถูกพัดพาไปไกลให้นักฟังหลายประเทศได้รู้จัก ไปทำความรู้จักกับเขาให้มากขึ้น พร้อมเปิดเพลย์ลิสต์ของเขาตามไปด้วย รับรองว่าคุณจะไหลไปกับความละมุนแบบฉบับ TENDRE แบบไม่รู้ตัว

รู้จักกับ TENDRE ศิลปินอินดี้โซลจากญี่ปุ่น กับการแสดงครั้งแรกในประเทศไทย,ดูหนังฟังเพลง,Rabbit Today

ขอบคุณภาพจาก: http://kawaharataro.com

RT: ช่วยเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำเพลงของคุณหน่อย

TENDRE: คุณพ่อและคุณแม่ของผมเป็นนักดนตรีแจ๊ซครับ ผมเริ่มเรียนเปียโนจากนักเปียโนที่เป็นเพื่อนของคุณแม่ตอนอายุ 5 ขวบ

RT: อะไรคือวัตถุดิบสำคัญในการทำเพลงของคุณ

TENDRE: มีหลากหลายครับ ไม่ว่าจะเป็นจากความรู้สึกที่ได้พูดคุยกับผู้คน ภาพวิวทิวทัศน์ เสียงของเมือง และจากภาพยนตร์ที่ได้ดู

RT: ศิลปินคนใดที่มีอิทธิพลในการทำเพลงของคุณมากที่สุด

TENDRE: Stevie Wonder ครับ เขาเป็นศิลปินที่ผมชื่นชอบมากในช่วงแรกๆ

RT: แล้วตอนนี้ล่ะ วงไหนที่คุณฟังบ่อยที่สุด

TENDRE: ช่วงนี้ก็ฟังเพลงใหม่ของ Toro Y Moi* อยู่บ่อยๆ ครับ 

* Toro Y Moi : นักร้อง นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์และกราฟิกดีไซเนอร์ชาวอเมริกัน ที่มีผลงานแนว Chillwave, Synth-pop ฯลฯ เพลง Ordinary Pleasure เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ TENDRE ฟังบ่อยที่สุด

RT: ก่อนหน้านี้คุณเคยเดินทางมาไทยแล้ว บอกได้ไหมว่าที่ไหนที่คุณชอบเป็นพิเศษ และเพราะอะไร

TENDRE: ผมชอบทุกที่นะครับ ที่นึกออกเป็นที่แรกเลยคือวัดโพธิ์ ผมว่าวัดของเมืองไทยมีดีไซน์ที่สวยสง่า ดูแล้วจิตใจสงบครับ

รู้จักกับ TENDRE ศิลปินอินดี้โซลจากญี่ปุ่น กับการแสดงครั้งแรกในประเทศไทย,ดูหนังฟังเพลง,Rabbit Today

ขอบคุณภาพจาก: http://kawaharataro.com

RT: เล่าประสบการณ์การทัวร์คอนเสิร์ตที่ผ่านมาของคุณให้ฟังหน่อย

TENDRE: เป็นครั้งแรกครับที่ผมได้ทัวร์คอนเสิร์ตรอบเอเชีย ผมสนุกมากที่ได้ไปฮ่องกงและไต้หวัน คิดว่าที่ประเทศไทยก็ต้องสนุกเหมือนกันแน่ๆ และแน่นอนว่าอยากจะไปประเทศอื่นๆ เหมือนกันครับ

RT: ในความคิดของคุณ อะไรคืออุปสรรคในการถ่ายทอดเพลงสู่คนฟังต่างประเทศ

TENDRE: แน่นอนว่าเรื่องใหญ่คือกำแพงด้านภาษา แต่จุดเริ่มต้นต้องมาจากการที่นักดนตรีแต่ละคนที่เป็นคนสร้างผลงานต้องเปิดใจให้มากขึ้นครับ

RT: MV หลายๆ เพลงของคุณครีเอทมากๆ ไม่ว่าจะเป็น Drama, Ride หรือ Document คุณมีส่วนในการสร้างสรรค์งานเพลงแต่ละชิ้นมากน้อยแค่ไหน

TENDRE: ผลงานก่อนหน้านี้เป็นการถ่าย Session ระหว่างผมกับผู้กำกับ โดยที่เราสองคนช่วยกันเสนอไอเดียและคิด Scenario กันตรงนั้นเลย แต่ต้องให้เขาตัดต่อให้นะครับ ผมคิดว่ามันออกมาดีกว่าที่คิดไว้เสียอีก

RT: เป้าหมายในการทำเพลงของคุณคืออะไร?

TENDRE: ก็ไม่เชิงว่าเป็นเป้าหมาย แต่ผมคิดอยู่เสมอว่าอยากจะพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ การเป็นศิลปินโซโล่ทำให้เรามีความยืดหยุ่นสูง ผมอยากเอาจุดนี้มาสร้างสรรค์ผลงานด้วยวิธีการหลายๆ แบบครับ เช่น นำวงออร์เคสตราหรือคณะประสานเสียงเข้ามาใส่ในผลงานครับ (หัวเราะ)

RT: ถ้าตอนนี้คุณเลือกสถานที่จัดคอนเสิร์ตได้ คุณอยากไปแสดงที่ไหนในโลก?

TENDRE: อยากจะไปทั้งเอเชียและไปที่ยุโรปด้วยครับ

TENDRE ยังคงทัวร์คอนเสิร์ตตลอดปี 2019 สำหรับใครที่อยากติดตามผลงานของเขา สามารถเช็กตารางการแสดงได้ที่เว็บไซต์ http://kawaharataro.com และ IG: @tanaakin ขอกระซิบว่าปีนี้เป็นปีที่สองที่ TENDRE จะไปแสดงในเทศกาลดนตรีฤดูร้อนอย่าง Fuji Rock ในเดือนกรกฎาคมนี้อีกด้วยนะ