ดูหนัง ฟังเพลง

อะเมซิ่งเมืองไทยใน 7 หนังดังระดับโลก

Published 5 มิ.ย. 2019

By Rabbit Today

อะเมซิ่งเมืองไทยใน 7 หนังดังระดับโลก

หนังต่างประเทศชื่อดังหลายเรื่องเคยใช้สถานที่ในประเทศไทยสำหรับถ่ายทำจนทำให้ชื่อของ ‘ไทยแลนด์’ เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

ไม่เพียงเท่านั้นยังคงมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาตามรอยหนังโปรดในบ้านเราอย่างต่อเนื่อง ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะว่าลิสต์หนังต่างประเทศทั้ง 7 เรื่องต่อไปนี้ คือหนังต่างประเทศถ่ายทำในไทย เลือกใช้โลเกชั่นหลักในประเทศไทย แถมยังมีเรื่องราวเบื้องหลังสนุกๆ เล่าขานกันมาจนถึงทุกวันนี้…

The Man with the Golden Gun,Rabbit Today

The Man with the Golden Gun

ตำนานแห่ง ‘เจมส์ บอนด์ 007’

สถานที่ถ่ายทำ: เกาะตะปู อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

แม้ว่าปัจจุบัน ‘โรเจอร์ มัวร์’ นักแสดงระดับตำนานผู้เคยรับบทเจมส์ บอนด์ 007 จะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ครั้งหนึ่งเขาเคยมาถ่ายทำหนังในเมืองไทย โดยเฉพาะฉากดวลปืนกับฟรานซิสโก้ สการามังก้า บนชายหาดของเกาะตะปู จ.พังงา ทำให้เกาะแห่งนี้มีอีกฉายาว่า ‘เกาะเจมส์ บอนด์’ นอกจากนี้ยังใช้สถานที่ในกรุงเทพฯ ปทุมธานี และภูเก็ต ในการถ่ายทำอีกด้วย 

The Ugly American,Rabbit Today

The Ugly American

ที่มาของคำว่า ‘ประเทศสารขัณฑ์’

สถานที่ถ่ายทำ: สนามหลวง, กระทรวงมหาดไทย, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

หนังสุดคลาสสิกที่มีเนื้อหาเสียดสีการเมือง ว่าด้วยประเทศสหรัฐฯ ส่งทูตมาประจำ ‘สารขัณฑ์’ ประเทศสมมติแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ระหว่างไทยและเมียนมา โดยมีหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช รับบทเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศสารขัณฑ์ ความพีกคืออีก 12 ปีนับจากหนังฉาย หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจริงๆ ของประเทศไทย 

Good Morning Vietnam,Rabbit Today

Good Morning Vietnam

‘จินตรา’ เคยเป็นนางเอกฮอลลีวู้ด

สถานที่ถ่ายทำ: โรงแรมมาเลเซีย ซอยงามดูพลี ถนนพระราม 4

ใครจะไปคิดว่าครั้งหนึ่ง ‘จินตหรา สุขพัฒน์’ เคยรับบทเป็นสาวเวียดนาม ประกบคู่กับนักแสดงฮอลลีวู้ดอย่าง ‘โรบิน วิลเลียม’ มาแล้ว เรื่องราวความรักของหนุ่มสาวต่างพรมแดนที่มีสงครามเวียดนามเป็นฉากหลัง โลเกชั่นส่วนใหญ่ถ่ายทำที่ถนนราชดำเนินและบริเวณใกล้เคียง ส่วนฉากพระเอกจัดรายการวิทยุนั้นใช้สถานที่ถ่ายทำในโรงแรมเอเชียย่านพระราม 4 

The Beach,Rabbit Today

The Beach

‘เกาะพีพีเล’ ดังกระฉ่อนทั่วโลก

สถานที่ถ่ายทำ: อ่าวมาหยา เกาะพีพีเล จ.กระบี่

นี่คือหนังที่ทำให้ทั่วโลกได้รู้จักและเห็นความสวยงามของเกาะพีพีเล จนทำให้พิกัดแห่งนี้กลายเป็นจุดหมายปลายทางของคนรักชายหาดทั่วโลก แสดงนำโดยนักแสดงระดับโลกอย่าง ‘ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ’ ถ่ายทอดเรื่องราวของชายหนุ่มที่เดินทางค้นหา ‘เดอะบีช’ นอกจากนี้ยังมีภาพของถนนข้าวสาร กรุงเทพฯ และน้ำตกเหวสุวัต จ.นครราชสีมา ปรากฏในหนังด้วย

Only God Forgives,Rabbit Today

Only God Forgives

‘ไรอัน กอซลิ่ง’ เปิดค่ายมวยไทย

สถานที่ถ่ายทำ: ย่านพระราม 9 กรุงเทพฯ 

หนุ่มหล่อขั้นเทพแห่งวงการฮอลลีวู้ด ‘ไรอัน กอซลิ่ง’ เคยเดินทางมาปักหลักถ่ายทำหนังในบ้านเรา โดยรับบทเป็นมาเฟียที่หนีมากบดานในกรุงเทพฯ และเปิดค่ายมวยไทยบังหน้า ยกกองไปถ่ายทำที่ RCA ย่านพระราม 9 หนังเรื่องนี้ยังมีหญิง-รฐา โพธิ์งาม ร่วมแสดงอีกด้วย อีกทั้งยังใช้เพลงไทย ‘เธอคือความฝัน’ ของวงพราว เป็นหนึ่งในซาวนด์แทร็กประกอบหนังเรื่องนี้

Lost in Thailand,Rabbit Today

Lost in Thailand

หนังที่ทำให้คนจีนแห่เที่ยวไทย

สถานที่ถ่ายทำ: กรุงเทพฯ จ.พระนครศรีอยุธยา และ จ.เชียงใหม่

Lost in Thailand หรือที่คนจีนเรียกว่า ‘ไท้จ่ง’ คือหนังสัญชาติจีนที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง แถมยังเป็นการจุดกระแสปรากฏการณ์คนจีนแห่ทะลักเที่ยวเมืองไทย จนสร้างรายได้ด้านท่องเที่ยวให้บ้านเราเป็นกอบเป็นกำจนถึงปัจจุบันนี้ นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวดังๆ ของไทยแล้ว ยังมี ‘ฟ่าน ปิงปิง’ นักแสดงตัวแม่แห่งแผ่นดินมังกรโผล่มาแจมในหนังด้วย

The Impossible,Rabbit Today

The Impossible

ทอม ฮอลแลนด์ ก่อนเป็น ‘ไอ้แมงมุม’

สถานที่ถ่ายทำ: จ.ภูเก็ต

หนังที่สร้างจากเหตุการณ์สึนามิถล่มชายฝั่งภาคใต้เมื่อ พ.ศ. 2547 เล่าเรื่องของครอบครัวหนึ่งที่เดินทางมาพักผ่อนที่ จ.ภูเก็ต และต้องประสบภัยครั้งใหญ่จนพลัดพรากกับครอบครัว ที่สำคัญ ‘ทอม ฮอลแลนด์’ สมัยละอ่อนยังร่วมแสดงด้วย ก่อนที่ในเวลาต่อมาเขาจะก้าวไปเป็นนักแสดงวัยรุ่นชื่อดังของโลกจากการรับบท ‘สไปเดอร์แมน’ ในหนังจักรวาลมาร์เวล