ข่าว

คืนสีสันสู่บ้านโบราณ

Published 8 พ.ค. 2019

By Rabbit Today

Ancient-house-news-beat-Rabbit-Today-banner

บ้านโบราณทุกหลังล้วนมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ รวมถึงความงามที่คนรุ่นหลังควรตระหนักในราก วิถีความเป็นอยู่ และคุณค่าทางสถาปัตยกรรม

กรุงเทพฯ มีบ้านโบราณอยู่หลายหลัง ซึ่งล่าสุดสำนักงานทรัพย์สินฯ ได้เปิดประมูลที่กลางเมือง 48 แปลง หนึ่งในนั้นคือบ้านเรือนไม้เจ้าจอมมารดาเลื่อน รวมถึงอาคารมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ เป็นต้น

แหล่งข่าวจากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ระบุว่า ได้เปิดประมูลการเช่าอสังหาริมทรัพย์จำนวน 48 รายการ ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งมีผู้ประกอบการสนใจจำนวนมาก โดยเฉพาะเรือนไม้โบราณเจ้าจอมมารดาเลื่อน บ้านเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ในสมัยรัชกาลที่ 5 ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามสถานีตำรวจนครบาลดุสิต เนื้อที่ 4  ไร่ 1 งาน มูลค่า 234 ล้านบาท ภายในค่อนข้างโปร่ง มีทั้งเรือนไม้ชั้นเดียว และ 2 ชั้น

สำหรับผู้ชนะประมูลจะได้สิทธิการเช่า 30 ปี แต่เนื่องจากเป็นอาคารอนุรักษ์ ดังนั้น ต้องคงสภาพ ห้ามดัดแปลง อย่างไรก็ตามด้วยสภาพความร่มรื่นประกอบกับสถาปัตยกรรมยุคเก่า เรือนไม้แห่งนี้จึงเหมาะจะเป็นสถานที่ถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง หรือเป็นพื้นที่ฉลองมงคลสมรส จัดเลี้ยงสังสรรค์ หรือร้านอาหาร เป็นต้น

และยังมีแปลงที่ดินน่าสนใจอีก 1 ทำเล ได้แก่ อาคารมูลนิธิราชประชา ตั้งอยู่ในเขตปทุมวัน กำหนดเช่า 25 ปี มูลค่า 27 ล้านบาท เนื่องจากอาคารดังกล่าวตั้งอยู่ในย่านขายอุปกรณ์กีฬา จึงเหมาะลงทุนในธุรกิจรูปแบบดังกล่าว

ส่วนที่ดินเปล่ามูลค่า 657 ล้านบาท ตั้งอยู่เขตยานนาวา ถนนพระราม 3 เนื้อที่ 51 ไร่ เปิดให้เช่าเป็นเวลา 15 ปี เหมาะลงทุนทำเป็นโรงงาน ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ รวมถึงมีอาคารพาณิชย์ทำเลถนนราชวิถี ใกล้กับอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และทำเลปริมณฑล เช่น นนทบุรี ก็ล้วนแล้วแต่น่าสนใจ

อีกไม่นานเราคงจะได้เห็นบ้านโบราณในกรุงเทพฯ กลับมาฟื้นคืนชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง นับเป็นหนึ่งช่องทางในการจัดการวัฒนธรรม โดยใช้พื้นที่และสถาปัตยกรรมเก่าให้เกิดประโยชน์สูงสุดAdvertising