ข่าว

พระราชา แตกต่างแต่ พิเศษ

Published 10 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

Art-King-news-beat-Rabbit-Today-banner

ไม่มีกฎเกณฑ์ใดๆ มากำหนดว่าศิลปินแต่ละท่านควร ‘ประสบความสำเร็จ’ เมื่อไหร่ 

และการสร้างงานศิลปะจากสื่อสีน้ำมันก็ไม่ได้เป็นสื่อที่จะพบเจอศิลปินฝีมือเข้าขั้นอัจฉริยะได้บ่อยๆ แต่แน่นอนว่าโลกนี้ยังมีตัวแปรที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ เช่น ฌอง-ไมเคิล บาสเควียต ที่ก้าวขึ้นสู่เวทีศิลปินระดับโลกในช่วงต้นทศวรรษที่ 20 ได้อย่างรวดเร็ว 

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าศิลปินที่จะประสบความสำเร็จได้ต้องผ่านขั้นตอนการบ่มเพาะ การเติบโต และตกผลึก เห็นได้จากงานที่ดีที่สุดของพวกเขาที่กว่าจะนำออกแสดงสู่สายตาสาธารณชนได้ ต้องใช้เวลาหลายปีหรือหลายสิบปี หลังจากศิลปินเหล่านี้เริ่มฝึกฝนทักษะของตนเอง

แม้ว่าวัยของ ฟัม แทน ตวน ที่มีอายุเพียง 26 ปี (เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2535) จะใกล้เคียงกับวัยที่บาสเควียตเสียชีวิตลงอย่างน่าเสียดายตามที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น แต่เขาก็เป็นศิลปินหน้าใหม่ที่มีการตกผลึก มีความเข้าใจในแนวทางงานของตัวเองอย่างลึกซึ้ง เรียกได้ว่าเป็นศิลปินอัจฉริยะที่กำลังมาแรงคนหนึ่งทีเดียว 

พระราชา แตกต่างแต่ พิเศษ,ข่าววันนี้,Rabbit Today

แม้ในขณะที่เขากำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยศิลปกรรมในเมืองโฮจิมินห์ ที่ที่เขาศึกษาทักษะการเคลือบเงาตอนกลางวัน เขาก็ขะมักเขม้นทดลองเทคนิคสีน้ำมันในตอนกลางคืนเป็นประจำ โดยตวนได้รับการยอมรับว่าเป็นศิลปินที่นำเสนองานระดับมืออาชีพ และได้ขายภาพให้แก่นักสะสมในพื้นที่หลายต่อหลายครั้งแล้ว

ด้วยความที่เป็นคนมีวิสัยทัศน์ ทำให้ตวนเริ่มไล่ล่าตามหาเส้นทางความฝันของตนเองตั้งแต่เนิ่น หลังจากเรียนจบในปี พ.ศ. 2560 เขาและเพื่อนร่วมงานรวบรวมทุนเช่าพื้นที่ในพิพิธภัณฑ์งานศิลปะในเมือง และทำการจัดแสดงนิทรรศการงานศิลป์ของตนเองโดยไม่ได้รับความช่วยเหลือด้านการเงิน หรือจากภัณฑารักษ์แต่อย่างใด ตวนกล่าวว่า “ผมบอกตัวเองว่าผมต้องขยัน โดยเฉพาะในช่วงแรกๆ ของอาชีพนี้ เพื่อให้ผู้คนได้เห็น ได้รู้จักงานของผม และต่อไปโอกาสมันจะเข้ามาเอง นับว่าผมเองก็โชคดีด้วยที่มีเพื่อนสนิทหลายคนคอยช่วยเหลือมาโดยตลอด”

นิทรรศการ พระราชา (King) งานแสดงภาพวาดสีน้ำมันในครั้งนี้ ประกอบด้วยงานภาพวาดสีน้ำมันบนผ้าใบขนาดใหญ่หลายชุดด้วยกัน บางชุดเป็นภาพวาดบนผืนผ้าใบแบบ 4-5 ชิ้นต่อเนื่องกัน โดยผลจากการนำเสนอภาพวาดสีน้ำมันชิ้นใหญ่ ซึ่งส่วนมากเป็นการวาดโดยใช้สีน้ำมันวาดซ้อนกันหลายๆ ชั้น ให้ความรู้สึกถึงอารมณ์และความลึกซึ้งของศิลปิน 

พระราชา แตกต่างแต่ พิเศษ,ข่าววันนี้,Rabbit Today

เรียกได้ว่าการจะสร้างและเตรียมแสดงผลงานประเภทนี้ต้องใช้ความทะเยอทะยานและการวางแผนมาอย่างดี  เป็นเสมือนปาฏิหาริย์ที่ศิลปินอายุยังน้อยจะได้เปิดการแสดงนิทรรศการเดี่ยวแบบนี้ ในผลงานชิ้นใหม่ๆ ของเขาแสดงถึงความมั่นใจและทักษะที่พกมาเต็มเปี่ยม 

งานคอลเล็กชั่น พระราชา (King) ถือเป็นตัวแทนความกล้าที่ทำลายภาพพจน์เดิมๆ ของเขาโดยสิ้นเชิง   ตวนมีความเข้าใจดีถึงความแตกต่างของงานของเขา ที่อาจสร้างปฏิกิริยาที่แตกต่างกันไปของผู้เข้าชม 

“ผมคิดว่าแต่ละคนก็คงมีความเห็นที่แตกต่างกันไป บางคนอาจไม่ชอบงานแนวนี้ เพราะความหมายของภาพไม่ชัดเจน การวางองค์ประกอบบางภาพก็ไม่ได้ดูสวยงาม แต่อย่างไรก็ตาม ผมหวังว่าทุกคนจะเปิดใจดูงานของผม และไม่ไปสนใจแต่ข้อผิดพลาดของงานแต่อย่างเดียว 

“คนทุกคนต่างมีความไม่สมบูรณ์แบบในตัวเอง แต่สิ่งสำคัญคือการมองเห็นสิ่งที่แตกต่างซึ่งพิเศษไม่เหมือนใคร”

ติดต่อ: เครก โทมัส | 0903888431 

อีเมล์: cthomasgallery@gmail.com

เว็บไซต์: www.cthomasgallery.comAdvertising