ข่าว

พบแล้ว! ผลชันสูตรแพนด้า ‘ช่วงช่วง’ หัวใจล้มเหลว

Published 9 ต.ค. 2019

By ธีรภัทร์ เตชะเอื้อย

พบแล้ว! ผลชันสูตรแพนด้า ‘ช่วงช่วง’ หัวใจล้มเหลว

หลังจากแพนด้าขวัญใจชาวไทย ‘ช่วงช่วง’ ได้เสียชีวิตลง ทุกคนต่างสนอกสนใจกับสาเหตุการตายในครั้งนี้อย่างมาก การชันสูตรและวิจัยผลการตายได้รับความร่วมมือจากทางสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยส่งคณะผู้เชี่ยวชาญมายังประเทศไทย เพื่อตรวจหาสาเหตุร่วมกับสัตวแพทย์ของไทย

จากผลชันสูตรพบว่าภาวะทางโภชนาการของแพนด้าช่วงช่วงอยู่ในเกณฑ์ดี ไม่พบบาดแผลภายนอก และสิ่งแปลกปลอมในหลอดลม แต่สาเหตุการตายเนื่องมาจากภาวะหัวใจล้มเหลวทำให้อวัยวะภายในทั่วร่างกายขาดออกชิเจน เป็นเหตุให้แพนด้าช่วงช่วงหมดลมหายใจ 

หากเปรียบเทียบกับมนุษย์ทั่วไป คงเป็นเพราะอายุที่มากขึ้นของแพนด้าช่วงช่วงนั้นเอง เพราะปีนี้ช่วงช่วงอายุ 19 ปี ถ้าเทียบเป็นอายุมนุษย์ก็เท่ากับ 95 ปี ซึ่งถือว่าย่างเข้าวัยชราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อแก่ตัวไปก็ต้องตายเป็นธรรมดาสากลทั้งคนและสัตว์

ในการนี้ทางฝ่ายไทย-จีนจะดำเนินการตามข้อตกลงระหว่างองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปภัมภ์และสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าจีนแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนต่อไป โดยทางไทยจะทำการการชดเชยตามข้อตกลงสำหรับการเสียชีวิตของแพนด้า "ช่วงช่วง" ในขณะเดียวกันก็มีคำมั่นสัญญาว่าจะดูแล ‘หลินฮุ่ย’ แพนด้าเพศเมียให้ดีที่สุดเสมือนการทำหน้าที่ที่ดีตลอดมาของแพนด้าทั้ง 2 ตัว ในการเป็นทูตสันถวไมตรีไทย-จีนAdvertising