ข่าว

Book of the Week [3/July]

Published 25 ก.ค. 2018

By Rabbit Today

Book-issue27-news-beat-Rabbit-Today-Banner

หนังสือน่าอ่านประจำสัปดาห์ที่ 3 เดือนกรกฎาคม 2561

Book of the Week [3/July],ข่าววันนี้,Rabbit Today

ทำไมคนที่ทำงานเก่งที่สุดถึงใช้สมุดกราฟ

ผู้เขียน: ทะคะฮะชิ มะซะฟุมิ

ผู้แปล:  วีรวรรณ จารุโรจน์จินดา

สุดยอดหนังสือขายดีในประเทศญี่ปุ่นได้รับการแปลเป็นฉบับภาษาไทยแล้ว คนญี่ปุ่นได้ชื่อว่ามีความรับผิดชอบและจริงจังกับการทำงานอย่างที่สุด จากการสำรวจคนทำงานระดับหัวกะทิได้เผยเทคนิคความสำเร็จว่า เริ่มต้นจากการจดบันทึกด้วย ‘สมุดกราฟ’ กันทั้งนั้น เพราะสามารถจัดระเบียบความคิด ช่วยจดจำข้อมูล และนำไปวิเคราะห์อย่างมีเหตุผล ใครอ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้วอย่ารอช้าค่ะ เพราะนี่คือหนังสือที่กำลังทยอยหมดสต็อกตามร้านหนังสือในกรุงเทพฯ!

Book of the Week [3/July],ข่าววันนี้,Rabbit Today

วรรณกรรม: ประวัติศาสตร์เรื่องเล่าแห่งจินตนาการ

ผู้เขียน: John Sutherland

ผู้แปล: สุรเดช โชติอุดมพันธ์

สำหรับใครที่กำลังมองหาอาหารสมองประเทืองปัญญา ขอแนะนำเล่มนี้เลย! จะกระตุ้นต่อมความคิดและพาคุณไปเปิดโลกทัศน์ผ่านอาณาจักรวรรณกรรมที่เต็มไปด้วยฉากชีวิตอันเข้มข้นของเหล่านักเขียนยอดฝีมือ รวมทั้งพาคุณไปสำรวจบริบทของสังคม ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมที่สะท้อนอยู่ในงานวรรณกรรมชิ้นเอกของโลก ร้อยเรียงเรื่องเล่าอย่างน่าสนใจโดย John Sutherland นักวิจารณ์วรรณกรรมแห่งมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน ประเทศอังกฤษ

Book of the Week [3/July],ข่าววันนี้,Rabbit Today

Sprint – สร้างไอเดียไหนก็ได้ใจลูกค้าใน 5 วัน

ผู้เขียน: Jake Knapp, John Zeratsky, Braden Kowitz

ผู้แปล: ปฏิพล ตั้งจักรวรานนท์

เชื่อว่าคุณต้องเคยมีประสบการณ์ระดมสมองกับทีมงานในการประชุมบริษัท เพื่อเค้นไอเดียที่สุดยอดที่สุดมานำเสนอให้ลูกค้า แต่ขณะเดียวกันวิธีการดังกล่าวอาจทำให้คุณเหนื่อยล้าและถกเถียงกันแบบไม่รู้จบ หนังสือเล่มนี้จะนำเสนอวิธีการใหม่ที่เรียกว่า 'Sprint' ซึ่งเป็นวิธีการแก้ปัญหาขององค์กรชั้นนำ แม้แต่บริษัท Google ก็ยังนำวิธีการนี้ไปใช้ เพราะมีความแม่นยำ ฉับไว และได้ใจลูกค้าภายใน 5 วัน นี่คือเคล็ดลับความสำเร็จที่ทุกองค์กรสามารถนำไปใช้ได้ 

Book of the Week [3/July],ข่าววันนี้,Rabbit Today

หนังสือ/เมืองเล็ก/ความรัก นักอ่านชาวโบรกเคนวีลแนะนำ

ผู้เขียน: Katarina Bivald

ผู้แปล: มณฑารัตน์ ทรงเผ่า

'ซาร่า' เดินทางมาจากสวีเดนเพื่อมาเยี่ยม 'เอมี่' เพื่อนทางจดหมายในเมืองโบรกเคนวีล รัฐไอโอวา แต่เมื่อเธอมาถึงก็พบว่าเอมี่เพิ่งเสียชีวิตไปไม่นาน ทิ้งหนังสือนับพันเล่มไว้ให้เพื่อนดูต่างหน้า ซาร่าจึงเริ่มมีความคิดอยากเปิดร้านหนังสือในเมืองเล็กๆ ที่ใกล้ร้างราผู้คนแห่งนี้ นี่คือนวนิยายแสนอบอุ่นหัวใจที่แสดงให้เห็นว่า หนังสือสามารถเชื่อมโยงผู้คนแปลกหน้าให้รู้จักกันผ่านหมึกเข้มๆ บนหน้ากระดาษบางๆ รับรองว่าอ่านหนังสือเล่มนี้แล้วต้องได้รอยยิ้มกลับไปแน่นอน

 

ตั๊ด-วิรชา ดาวฉาย

นักร้องนำวง Young Man and the Sea และเจ้าของผลงานหนังสือ ฝนเอยทำไมจึงตก 

"ผมชอบหนังสือเรื่อง 'ปีกหัก' ของ คาลิล ยิบราน เป็นฉบับแปลของคุณระวี ภาวิไลครับ สาเหตุที่ประทับใจเล่มนี้เพราะเนื้อเรื่องเรียบเรียงได้อย่างสวยงาม ละเมียดละไม ค่อยๆ เล่าเรื่อง ค่อยๆ อธิบายให้เห็นภาพตามอย่างน่าสนใจ อีกทั้งยังเป็นหนังสือที่เปลี่ยนแปลงวิธีคิดในการอ่านและการเขียนของผมด้วยครับ"Advertising