ข่าว

มัจจุราช...พลาสติก!

Published 18 ธ.ค. 2018

By Rabbit Today

CSV-CSR-issue131-news-beat-Rabbit-Today-banner

กลางเดือนก่อน มีข่าววาฬสเปิร์มตายในท้องทะเลเขตประเทศอินโดนีเซีย แต่เรื่องที่น่าตกใจกว่านั้น พบว่ามีขยะประเภทพลาสติกอยู่ในท้องวาฬกว่า 6 กิโลกรัม!!

อาจไม่ใช่เรื่องใหม่ และไม่ใช่เหยื่อตัวแรก ที่มีสาเหตุการตายมาจาก ‘ขยะพลาสติก’ เพราะนี่ถือเป็นวาฬตัวที่ 3 ของปีที่เสียชีวิตจาก ‘การกลืนกินพลาสติก’ เข้าไป (ตัวแรกพบที่ประเทศสเปน ตัวที่ 2 ถูกพบที่ทะเลแถบจังหวัดสงขลา) 

ขยะพลาสติกในวันนี้ ไม่ต่างจาก ‘มัจจุราช’ ที่คร่าสรรพชีวิตในท้องทะเลให้ลดลงไปทุกวัน มีตัวเลขจากองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรของโลกอย่าง World Economic Forum บ่งชี้ว่า ปัจจุบันมีขยะพลาสติกอยู่ในทะเลมากกว่า 8 ล้านตัน และตัวเลขอาจเพิ่มเป็น 3 เท่าใน 10 ปี ต่อจากนี้ นี่เป็นสถิติที่เป็นสัญญาณบอกกับเราว่า ‘ปัญหาพลาสติก’ ไม่ใช่เรื่องของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นสิ่งที่ ‘เรา’ คนทั้งโลก ต้องลุกขึ้นมาร่วมมือกันอย่างจริงจัง

สำหรับเมืองไทย หลายภาคส่วนออกมารณรงค์ ‘ลดขยะพลาสติก’ กันมากมาย การขยับตัวครั้งนี้ล้วนสะท้อนถึงเจตนารมณ์ที่ดีต่อโลกทั้งสิ้น...

มัจจุราช...พลาสติก!,ข่าววันนี้,Rabbit Today

การประกาศห้ามนำพลาสติกบางประเภทเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ

มัจจุราช...พลาสติก!,ข่าววันนี้,Rabbit Today

มีการยกเลิกใช้พลาสติกหุ้มฝาขวด

มัจจุราช...พลาสติก!,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ประกาศห้ามนำเข้าพลาสติกจากต่างประเทศ

มัจจุราช...พลาสติก!,ข่าววันนี้,Rabbit Today

มีการสำรวจว่า แม่น้ำเจ้าพระยามีการปล่อยขยะมากที่สุดกว่า 50% แต่ปัจจุบันมีมาตรการป้องกันและรณรงค์ให้ผู้คนหันมาลดการทิ้งขยะพลาสติกลงแม่น้ำอย่างจริงจัง

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งกำลังเตรียมติดตั้งข่ายดักขยะ 10 แห่งตามแม่น้ำสำคัญ เพื่อลดขยะลงสู่ทะเล

มัจจุราช...พลาสติก!,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ห้างสรรพสินค้าต่างๆ รณรงค์การลดใช้ถุงพลาสติกอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น

องค์กรขนาดใหญ่หลายแห่ง อาทิ SCG พยายามผลักดันระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน หรือ Circular Economy ด้วยการส่งเสริมการนำพลาสติกมารีไซเคิล หรือแม้แต่ ICONSIAM ก็ริเริ่มสร้างศูนย์นวัตกรรมรีไซเคิลขยะพลาสติกขึ้นมาเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาพลาสติกอย่างยั่งยืนในอนาคต

เมื่อหลายฝ่ายขานรับในการผลักดันให้ ‘ขยะพลาสติก’ ลดน้อยลง ที่เหลือก็เป็นเรื่องของทุกๆ คนที่ต้องตระหนักรู้...ลด ละ เลี่ยงการใช้พลาสติก เพื่อโลก เพื่อเพื่อนร่วมโลกของเรา

ขอบคุณข้อมูล: เพจ Thon Thamrongnawasawat, World Economic ForumAdvertising