ข่าว

ทำดีได้ด้วยปลายนิ้ว

Published 29 ม.ค. 2019

By Rabbit Today

CSV-CSR-issue159-newsb-eat-Rabbit-Today-banner

เป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆ สำหรับกิจกรรมที่ชื่อ ‘ทำดีได้ด้วยปลายนิ้ว’ เพียงกดโทรศัพท์ *984*100# แล้วโทรออก เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมบริจาคเงิน 100 บาท โดยนำไปสมทบทุนสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา โรงพยาบาลศิริราช ทว่าก่อนลงมือกดนิ้วสร้างสรรค์เรื่องราวดีๆ เรามาทำความรู้จักกับโครงการนี้กันก่อนดีกว่า...

อาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา คืออะไร

เป็นอาคารเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จัดสร้างขึ้นเมื่อครั้งวาระเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา โดยย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2556 โครงการนี้ได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี ให้ทำการก่อสร้างอาคารศูนย์การแพทย์ พร้อมระบบสาธารณูปโภคหลังใหม่ขึ้น เพื่อทดแทนกลุ่มอาคารเดิม 3 หลังที่มีอายุการใช้งานมากว่า 50 ปี โดยอาคารหลังใหม่นี้เป็นอาคารสูง 25 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอยราว 67,551 ตารางเมตร ทั้งนี้จะสามารถรองรับผู้ป่วยและเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการประชาชนได้ดียิ่งขึ้น

เหตุใดถึงต้องมีการบริจาคสร้างอาคารแห่งนี้

ศิริราชพยาบาลเป็นอีกหนึ่งโรงพยาบาลที่ประสบปัญหา ‘คนไข้ล้น’ โดยมีข้อมูลรายงานว่า ปัจจุบันมีการรองรับคนไข้เฉลี่ยวันละกว่า 10,000 คน ด้วยสภาพการที่อัดแน่นเช่นนี้ จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ต้องขยายพื้นที่เพื่อรองรับปริมาณคนไข้ รวมถึงหากมีอาคารใหม่ที่มีความสะดวก ทันสมัย จะช่วยทำให้การรักษาผู้ป่วยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

ทว่าเจตนารมณ์เหล่านี้ไม่สามารถดำเนินการได้อย่างง่ายดาย ด้วยงบประมาณที่ค่อนข้างสูง นอกจากนี้ปัจจุบันทางโรงพยาบาลยังมีรายจ่ายต่อปี ปีละ 1.8 หมื่นล้านบาท จึงเป็นที่มาของการระดมเงินบริจาค เพื่อทำให้เจตนารมณ์ที่ดีเหล่านี้เกิดขึ้น

อาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา สร้างสรรค์สิ่งใดต่อผู้คนได้บ้าง

หากอาคารสูง 25 ชั้นแล้วเสร็จ จะรองรับงานบริการผู้ป่วยนอกได้เบ็ดเสร็จและครบวงจรมากขึ้น รวมถึงงานบริการผู้ป่วยใน โดยจะสามารถให้บริการผู้ป่วยในทั้งด้านอายุรกรรม ประสาทวิทยา ออร์โธปิดิกส์ และรองรับผู้ป่วยวิกฤตได้มากขึ้น นอกจากนี้ อาคารหลังนี้จะมีห้องปฏิบัติการและการตรวจพิเศษเพิ่มเติมขึ้น อาทิ ศูนย์หฤทัยวิทยา ศูนย์ระบบทางเดินอาหารและส่องกล้อง ศูนย์อุรเวชช์วินิจฉัย ศูนย์รังสีรักษา ศูนย์เวชศาสตร์การกีฬา ศูนย์รับบริจาคเลือดศิริราช และอื่นๆ อีกมากมาย

ด้วยคุณูปการที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทำให้หลายฝ่ายมีความพยายามในการจัดกิจกรรมเพื่อระดมทุนสร้างอาคารดังกล่าว หนึ่งในนั้นคือกิจกรรม ‘ทำดีได้ด้วยปลายนิ้ว’ เพียงแค่กด *984*100# แล้วโทรออก ทุกๆ 100 บาท จะถูกนำไปก่อร่างกลายเป็นศูนย์การแพทย์ที่มีประโยชน์ต่อผู้คนในสังคมต่อไป

(สามารถติดตามข่าวสารของโครงการได้ที่ http://www.si.mahidol.ac.th/Th/navamin84/index.asp)Advertising