ข่าว

สารพัน...เรื่องหน้ากาก

Published 12 ก.พ. 2019

By Rabbit Today

CSV-CSR-issue169-news-beat-Rabbit-Today-banner

ถ้าอาหาร ยา เสื้อผ้า ที่อยู่อาศัย คือปัจจัย 4 ที่มนุษย์ต้องมี เมืองไทย พ.ศ. นี้ ต้องมีปัจจัยที่ 5 นั่นคือ ‘หน้ากากอนามัย

อย่างที่ทราบกันดี แหงนมองขึ้นฟ้าในวันนี้ ค่าฝุ่นละอองในอากาศปกคลุมซะจนยากจะหนีไปไหน แม้จะรู้ว่า ‘ต้องใช้หน้ากากอนามัย’ แต่เชื่อว่ายังมีอีกหลายข้อสงสัยที่ยังคาใจผู้คน เรารวบรวมคำถามเหล่านั้นมาเคลียร์กัน...

หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นหรือเชื้อโรคได้มากแค่ไหน: องค์การอนามัยโลกระบุว่า การใส่หน้ากากอนามัยจะช่วยลดการแพร่กระจายของละอองเล็กๆ จากการไอ จาม ที่มีเชื้อโรคอยู่ รวมถึงป้องกันฝุ่นละอองจากภายนอกได้ถึง 80% 

หน้ากากอนามัยมีกี่แบบ: ที่ขายทั่วไปมีอยู่ 4 แบบ คือ 1. หน้ากากอนามัยแบบเยื่อกระดาษ 3 ชั้น 2. หน้ากากอนามัยที่ผลิตจากผ้า 3. หน้ากากอนามัยชนิด N95 และ 4. หน้ากากป้องกันมลพิษ

หน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐานต้องเป็นแบบไหน: จำให้มั่นคือ ในหน้ากากนั้นต้องมีชั้นกรองอย่างน้อย 3 ชั้น เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถป้องกันเชื้อโรค มลพิษ หรือของเหลวจากภายนอกได้ 

หน้ากากอนามัยแบบไหนที่ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ดีที่สุด: นั่นคือ หน้ากากอนามัยประเภท N95 ที่สามารถป้องกันทั้งฝุ่นละอองและเชื้อโรคที่มีขนาดเล็ก 0.3 ไมครอนได้ถึง 95%

แล้วหน้ากากอนามัยมีอายุการใช้งานนานแค่ไหน: ถ้าเป็นหน้ากากอนามัยแบบผ้า สามารถนำไปซักเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่เรื่องการป้องกันจะมีประสิทธิภาพน้อยกว่าหน้ากากอนามัยแบบ N95 ซึ่งหน้ากากอนามัย N95 ปกติจะนำมาใช้ใหม่ได้ประมาณ 3 ครั้ง แต่ถ้ามีกิจกรรมที่ต้องเผชิญกับฝุ่นตลอดเวลา อายุการใช้งานก็อาจจะลดสั้นลงไป จำต้องเปลี่ยนใหม่

หน้ากากอนามัยแบบ N95 ราคาต่อชิ้นเท่าไร: อยู่ที่ 45-145 บาทต่อชิ้น 

รวมกิจกรรมทำดี แจกหน้ากากอนามัยฟรี

เพราะหน้ากากอนามัยไม่สามารถใช้ได้แบบยาวๆ ชิ้นเดียว แถมที่ถูกต้องตามคุณลักษณะอย่าง N95 ก็มีราคาสูงพอสมควร หากคำนวณง่ายๆ ชิ้นหนึ่งใช้ได้ 3 วัน ใน 1 อาทิตย์ก็จะต้องใช้ราวๆ 2-3 อัน ราคาเฉลี่ยตกอันละ 50 บาท นั่นหมายความว่า เราจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นใน 1 อาทิตย์ประมาณ 150 บาท หรือเดือนหนึ่งเพิ่มขึ้นราว 600 บาท 

ไม่ว่าจะเป็นผู้มีรายได้น้อย หรือมีกำลังทรัพย์ ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นเหล่านี้ ย่อมส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตไม่มากก็น้อย ที่ผ่านมาจึงมีหน่วยงานราชการ องค์กร หรือห้างร้านต่างๆ ออกมาช่วยเหลือรณรงค์ ‘แจกหน้ากากอนามัยฟรี’ แก่ประชาชน

  • หน่วยงานกรุงเทพมหานคร โดยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และทีมงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมรณรงค์แจกหน้ากากอนามัยให้ประชาชนไปแล้วกว่า 10,000 ชิ้น
  • บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกันแจกหน้ากากอนามัย N95 1 คน ต่อ 1 สิทธิ์ ณ ศูนย์การค้าของเซ็นทรัล 14 สาขา ทั้งในเขต กทม. และปริมณฑล
  • บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด แจกหน้ากากอนามัยที่ห้างเดอะมอลล์ ทุกสาขา ดิ เอ็มโพเรียม, ดิ เอ็มควอเทียร์ และพารากอน
  • ดารา คนดัง อาทิ ก้อง-ปิยะ เศวตพิกุล, บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ชวนเพื่อนๆ ดารา ออกมารวมพลังแจกหน้ากากอนามัยกว่า 2,000 ชิ้น จากการรับบริจาคในโครงการ ‘คนบันเทิงไทยช่วยภัยฝุ่นพิษ’ ซึ่งโครงการนี้จะแจกไปจนกว่าจะครบ 100,000 ชิ้น ผู้มีจิตศรัทธาที่อยากร่วมช่วยเหลือเพื่อสังคม สามารถบริจาคได้ที่ธนาคารกสิกรไทย เลขที่บัญชี 051-3-23420-1 ชื่อบัญชีร่วม ปิยะ ธิติพร วัชรพงศ์ โทรสอบถาม ประสานงานโครงการ 0-2201-6076

ถึงฝุ่นจะเบาบางลงในสักวัน แต่จากนี้และต่อไป เรื่องหน้ากากอนามัยจะยังคงเป็นสิ่งที่ผู้คนควรตระหนัก เพราะตราบเท่าที่มลภาวะของเมือง (หรือแม้ของโลก) ยังมีแนวโน้มย่ำแย่ลง หน้ากากอนามัยก็ยังเป็นตัวช่วย และเป็นส่วนหนึ่งในการดำรงชีวิตของเราต่อไปAdvertising