ข่าว

‘แองเจลีนา โจลี’ เมืองไทย ชวนวิ่งการกุศล 2 พันล้านกิโลเมตรเพื่อผู้ลี้ภัย

Published 13 พ.ค. 2019

By Rabbit Today

Daradaily-issue226-2-news-beat-Rabbit-Today-banner

เป็นตัวแทนในฐานะทูตสันถวไมตรี UNHCR ที่ได้มาร่วมเปิดแคมเปญวิ่งการกุศลภายใต้ชื่อ 2 พันล้านกิโลเมตรเพื่อผู้ลี้ภัย สำหรับ ‘ปู-ไปรยา ลุนด์เบิร์ก’ งานนี้เจ้าตัวก็ได้ออกมาเผยให้ฟังว่า 

แคมเปญนี้ได้เชิญชวนให้ประชาชนคนไทยวิ่ง เดิน ปั่น เพื่อสะสมกิโลเมตรให้กับผู้ลี้ภัยเป็นแคมเปญที่ดีอยากให้ทุกคนตระหนักถึงผู้ลี้ภัยเวลาที่เขาเดินทางลี้ภัยจากความรุนแรง โดยหลังจากตนได้ทำงานกับทาง UNHCR มาเกือบ 5 ปี ก็ได้ซาบซึ้งถึงความยากลำบากของผู้ลี้ภัยที่เขาต้องลี้ภัยออกจากประเทศเลยอยากจะเชิญชวนมาวิ่งกันในวันที่ 16 มิถุนายนนี้ ซึ่งตอนนี้ช่วยกันทำทั้งหมด 27 ประเทศ เพื่อที่จะให้ได้ครบ 2 พันล้านกิโลเมตร 

แต่มากกว่าเรื่องการระดมทุน คือการสร้างการรับรู้และปรับเปลี่ยนทัศนคติให้คนมีจิตใจที่จะเข้าใจเพื่อนมนุษย์ไม่ว่าจะมีสีผิวศาสนาและความคิดเห็นหรือประเทศที่อยู่ที่แตกต่างกัน ทุกคนเป็นมนุษย์มีครอบครัวเหมือนกันก็อยากให้รับรู้เข้าใจความลำบากของพวกเขาถือเป็นจุดเริ่มต้นการสร้างความเปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้การที่ได้มาทำงานตรงนี้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตรักการทำงานนี้มาก และทุกครั้งที่ไปเยี่ยมค่ายหลายประเทศถือเป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้พบคนที่นอกจากเขาจะสูญเสียทุกอย่างแล้ว แต่ยังมีจิตใจที่โอบอ้อมอารีไม่มีโกรธมีแต่เมตตา ถือเป็นบุญของตัวเองที่ได้เจอพวกเขาและได้ช่วยเหลือด้วย 

ส่วนเรื่องที่สื่อนอกยกให้เป็น ‘แองเจลีนา โจลี’ เมืองไทย ก็ขอบคุณมากที่ตนได้เข้ามาทำตรงนี้ ก็เริ่มจากการเป็นอาสาทำมาตั้งแต่แรกที่ได้เห็นเรือชาวโรฮิงญาเข้ามาประเทศไทยเป็นภาพที่สงสารเขามาก อย่างปีที่แล้วเพิ่งได้ไปเยี่ยมเขา และอย่างที่บอกมนุษย์ทุกคนไม่ได้เพอร์เฟกต์ แต่การที่ได้มีชีวิตอุทิศให้กับคนอื่นอย่างน้อยก็เป็นการสร้างคุณค่าให้ตัวเอง 

เชื่อว่าคนไทยมีความเมตตาสูงและสนับสนุน UNHCR อยู่แล้ว ก็อยากจะเชิญชวนมาวิ่งกันเยอะๆ กับงานในครั้งนี้ด้วยAdvertising