ข่าว

ดราม่าดารา ต่างหูเรียกร้องสิทธิ ‘ผู้หญิงข้ามเพศ’

Published 16 ก.ย. 2019

By มธุรพจน์ บุตรไวยวุฒิ

ดราม่าดารา ต่างหูเรียกร้องสิทธิ ‘ผู้หญิงข้ามเพศ’

“ใครอะ?” ถ้าไม่รู้จักเธอคนนี้ คำถามนี้ต้องป๊อปอัปขึ้นมาแน่ แต่ไม่เป็นไร เพราะประเด็นที่สาวทรานส์คนนี้ยกขึ้นพูดในงานประกาศรางวัลแฟชั่น มีเดีย อวอร์ส ปีที่ 7 ของนิตยสาร ‘เดอะ เดลี่ ฟรอนต์ โรว’ ในมหานครนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2562 ที่ผ่านมานั้น จะทำให้ทุกคนจดจำเรื่องดราม่าของเธอคนนี้ไปนานแสนนาน

เธอคนนี้คือ อินเดีย มัวร์ (Indya Moore) นักแสดงทรานส์ที่โด่งดังจากซีรี่ส์ POSE ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตชาว LGBT นิวยอร์ก ยุค 80s ปรากฏตัวในงานกับต่างหูห้อยยาวเฟื้อยจนถึงเอว ที่ใครเห็นแล้วต้องหันขวับ แต่ต่างหูคู่นี่แหละ คือคีย์เวิร์ดทรงพลัง เพราะเป็นภาพของสาวทรานส์ผิวสี 16 คน ที่ถูกฆ่าตายในสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่อดีตจนถึงปี 2562

เธอขึ้นกล่าวว่า "ฉันรู้สึกเป็นเกียรติมากค่ะที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมงานหรูหราแห่งนี้กับทุกท่านในที่นี้ มันเป็นงานที่มีผู้ทรงเกียรติและคนที่มีรสนิยมหรูหราราคาแพงมารวมตัวกัน 

"ดิฉันอยากจะบอกว่า ชีวิตของเราทุกคนมีค่าและมีราคาแพงมากเช่นกัน ชีวิตที่ว่านี้ รวมถึงชีวิตของฉัน และชีวิตของคนที่เป็นอย่างฉันด้วย คุณบางคนคงรู้แล้ว หรืออาจยังไม่รู้ว่า ฉันเป็นคนผิวสี และฉันเป็นทรานส์ พวกคุณบางคนอาจไม่สบายใจกับความเชื่อและทัศนคติในการพูดของฉันวันนี้ แต่ฉันจะไม่ขอโทษ เพราะฉันมีชีวิตอยู่ได้เพราะสิ่งนี้"

"จริงๆ แล้ว ฉันเชื่อว่ารางวัลที่ดีที่สุด ที่เราทุกคนสมควรได้รับ คือการได้กลับบ้านอย่างปลอดภัย ชาวทรานส์สมควรได้รับความปลอดภัย ได้รับการยอมรับ และได้รับความเคารพ ไม่ใช่ได้รับแค่ตอนที่เราขึ้นปกนิตยสาร แต่รวมถึงตอนที่เราอยู่บนท้องถนน ตอนที่เราไม่มีเงิน ตอนที่เราซื้อหลุยส์วิตตองไม่ได้ ตอนที่เราขายเซ็กซ์แลกเงินเลี้ยงชีวิต ตอนที่เราไม่สามารถเทคฮอร์โมนได้ 

“และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง...ตอนที่เรากำลังจะตาย"

ต่างหูที่ อินเดีย มัวร์ สวมนั้น ถือเป็นแถลงการณ์ของ 'ความรักและกระบอกเสียงของชาวทรานส์' ออกแบบโดย Areeayl Yoseefaw ซึ่งได้แนวความคิดจาก เอียน แบรดลีย์ สไตลิสต์ที่อยากได้ต่างหูสไตล์บาโรก เพื่อจับคู่กับชุดสีชมพูและทองแบรนด์ ออสการ์ เดอ ลา เรนต้า ที่อินเดีย มัวร์ ใส่ไปร่วมงาน 

ซึ่งในที่สุดก็ออกมาเป็นต่างหูทรงกรอบรูป ร้อยเป็นเส้นยาวจากหูถึงเอว แทนคำพูดทรงพลังของชาวทรานส์ ที่สื่อถึงความรุนแรงที่พวกเธอได้รับในสังคมอเมริกันปัจจุบัน ต่างหูยังทำหน้าที่เสมือนแท่นบูชา เป็นทั้งคำอธิษฐานเพื่ออนาคต เป็นการเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและลงมือจัดการกับปัญหานี้อย่างจริงจัง 

ทุกขณะที่ อินเดีย มัวร์ สวมใส่ ก็เสมือนว่าพี่น้องชาวทรานส์ทุกคนในต่างหูคู่นั้น ยืนอยู่แถวหน้าร่วมกับเธอ รู้สึกและเห็นภาพเดียวกับที่เธอเห็นเช่นกันด้วย 

อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องน่าเศร้าว่า เมื่อไม่กี่วันก่อนงานนี้จะเริ่ม ทรานส์คนที่ 17 ก็ได้ถูกฆ่าตาย อินเดีย มัวร์ จึงถือกรอบรูปของเธอคนนี้ขึ้นเวทีด้วย ถือเป็นเมสเสจทรงพลังและดังโดยไม่ต้องเปล่งเสียง

ที่มา: pinknews.co.ukAdvertising