ข่าว

สมาชิกราชวงศ์และผู้นำ 190 ประเทศร่วมเป็นสักขีพยาน ในพระราชพิธีเฉลิมฉลองสมเด็จพระจักรพรรดินะรุฮิโตะ

Published 11 ต.ค. 2019

By Rabbit Today

พระราชพิธีเฉลิมฉลองสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ

ปี 2562 นับเป็นปีที่มีการผลัดเปลี่ยนแผ่นดินกันถึง 2 ประเทศ นอกจากประเทศไทยของเราแล้ว ก็ยังมีราชวงศ์ญี่ปุ่นที่มีการจัดพิธีบรมราชาภิเษกจักรพรรดิญี่ปุ่นองค์ใหม่

โดยพระราชพิธีบรมราชาภิเษกจักรพรรดิญี่ปุ่น นั้นเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2562 แต่การเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่จะเริ่มที่เดือนตุลาคมนี้ เราลองมาดูกันดีกว่าว่า เร็วๆ นี้ มีอะไรน่าสนใจให้จับตามองกันบ้าง

วันที่ 22 ตุลาคม จะเป็นพระราชพิธีเฉลิมฉลองการขึ้นครองราชย์ โดยในช่วงเช้า สมเด็จพระจักรพรรดิทรงฉลองพระองค์ตามขนบราชสำนักญี่ปุ่นโบราณ เสด็จฯ ประทับที่ซุ้มปราการบุษบกทากามิกูระ และสมเด็จพระจักรพรรดินีจะประทับที่บุษบกมิโจได ที่อยู่ทางด้านขวา โดยมีข้าราชบริพาร คณะบุคคล และอาคันตุกะมาเข้าเฝ้าฯ

รายงานล่าสุด พระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะแห่งญี่ปุ่น จะมีสมาชิกราชวงศ์และผู้นำจากประมาณ 190 ประเทศทั่วโลกร่วมเป็นสักขีพยาน

นายโยชิฮิเดะ สุกะ เลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น แถลงว่า สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะจะพระราชทานอภัยโทษผู้กระทำความผิดในคดีที่ไม่อุกฉกรรจ์ รวมทั้งหมด 600,000 คนทั่วประเทศ รวมถึงผู้ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันที่ 22 ต.ค. 2562

ในช่วงบ่าย ทั้งสองพระองค์จะออกพบปะประชาชนในริ้วกระบวนรถยนต์พระที่นั่งโดยรถพระที่นั่งในพิธีครั้งนี้คือรถโตโยต้าเซนจูรี รถยนต์ชั้นสูงของญี่ปุ่น โดยระบุว่ารัฐบาลญี่ปุ่นลงมติเลือกรถยนต์พระที่นั่งคันนี้ด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งยังเปิดประทุนได้ จะช่วยให้ประชาชนที่มารอต้อนรับขบวนเสด็จมีโอกาสได้เห็นสมเด็จพระจักรพรรดิและจักพรรดินีได้อย่างชัดเจน 

 

ส่วนครั้งพระราชพิธีของพระราชบิดา ทรงใช้โรลส์-รอยซ์ ซึ่งครั้งนั้นมีประชาชนมาเข้าเฝ้าฯ ชื่นชมพระบารมีกว่า 110,000 คน และในช่วงบ่ายจะมีการเชิญอาคันตุกะมาเข้าเฝ้าฯ

นักประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นระบุว่า พระราชพิธีบรมราชาภิเษกจะจัดขึ้นที่ท้องพระโรงของพระราชวังหลวง โดยสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะจะประทับบนราชบัลลังก์ทาคะมิคุระ เพื่อทรงประกาศการสืบสันตติวงศ์อย่างเป็นทางการ ขณะที่สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะจะประทับบนราชบัลลังก์มิโจได

พระราชพิธีบรมราชาภิเษกจะดำเนินไปโดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นสมเด็จพระจักรพรรดิและจักรพรรดินีจะทรงเปลี่ยนเครื่องทรงในพระราชพิธีตามแบบญี่ปุ่นโบราณเป็นฉลองพระองค์แบบตะวันตก จากนั้นจะเสด็จไปประทับรถยนต์พระที่นั่งเพื่อเสด็จไปยังพระตำหนักอากาซากะ และเพื่อทรงทักทายประชาชนชาวญี่ปุ่นที่จะมารอรับขบวนเสด็จของทั้งสองพระองค์บริเวณสองข้างทาง

หลังจากนี้ยังมีหมายกำหนดการเฉลิมฉลองพระราชพิธีบรมราชาภิเษกอีกในวันที่ 14-15 พฤศจิกายน 2562 โดยช่วงเวลาเวลา 6 โมงเย็น ของวันที่ 14 พฤศจิกายน จนถึงประมาณตี 3 ครึ่งของวันที่ 15 พฤศจิกายนจะมี พระราชพิธีไดโจไซ ซึ่งจัดในเขตเขตพระราชฐาน จะเป็นพิธีการรับประทานอาหารร่วมกับเทพเจ้า และภาวนาขอให้ประเทศกับประชาชนอยู่เย็นเป็นสุข ในพิธีจะมีการใช้กระดองเต่าเสี่ยงทายว่าจะเลือกผลิตข้าวบนที่นาผืนไหน เมื่อเลือกแล้ว และผลิตจนได้ผลก็จะถวายข้าวแด่เทพเจ้าโดยมีสมเด็จพระจักรพรรดิร่วมเสวย

และในวันที่ 19 เมษายน 2563 หลังจากที่เฉลิมฉลองกันไปแล้ว ก็จะต้องมี พระราชพิธีแต่งตั้งรัชทายาท ประเทศญี่ปุ่นจะมีรัชทายาทลำดับที่ 1 คือ เจ้าชายฟูมิฮิโตะ พระอนุชาของสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ และรัชทายาทลำดับที่ 2 ได้แก่ เจ้าชายฮิซาฮิโตะ พระโอรสของเจ้าชายฟูมิฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่นAdvertising