ข่าว

อาฟเตอร์ เหม เวชกร

Published 31 ส.ค. 2018

By Rabbit Today

EXHIBITION-Hem-Vejakorn-news-beat-Rabbit-Today-banner

‘ครูเหม’ หรือ เหม เวชกร คือปรมาจารย์ที่บรรดานักวาดการ์ตูนและจิตรกรชั้นนำของไทยต่างให้ความเคารพยกย่อง มาตั้งแต่ครั้งที่ครูเหม วาดภาพประกอบปกหนังสือนิยาย 10 สตางค์ ในแนวเสมือนจริง สวยงาม และทรงคุณค่า เมื่อประมาณปี 2474

อาฟเตอร์ เหม เวชกร,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ในช่วงชีวิตของครูเหม ได้สร้างสรรค์ผลงานโดดเด่นมากมาย เช่น ภาพในวรรณดีต่างๆ ชีวประวัติสุนทรภู่ ราชาธิราชและกากี ฯลฯ นิทรรศการ ‘อาฟเตอร์ เหม เวชกร’ โดย ริชาร์ด โคห์ โปรเจค (หรือ อาร์เคโปรเจค) และช่างภาพชาวไทย พัฒน ชื่นมะนา (บัณฑิตสาขาวิจิตรศิลป์ ภาควิชาจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร) จึงเปรียบเสมือนการรำลึกถึงชีวิตและการทำงานของครูเหม ในยุคสังคมเกษตรกรรมที่ไฟฟ้ายังไปไม่ทั่วถึงนัก เมื่อพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ผู้คนจึงใช้คบไฟ กองไฟ และตะเกียงน้ำมันในการให้แสงสว่างกับบ้านเรือน ความมืดจึงเป็นต้นเหตุของความกลัวและความเชื่อในเรื่องเหนือธรรมชาติ และเป็นจุดกำเนิดของหลากหลายตำนานที่คนในยุคนั้นใช้จินตนาการสร้างการรับรู้

อาฟเตอร์ เหม เวชกร,ข่าววันนี้,Rabbit Today

นิทรรศการนี้ นำเสนอเรื่องราวผ่านภาพถ่ายขนาดใหญ่จำนวน 7 ภาพ ที่สะท้อนมุมมองของพัฒนที่มีต่อรูปวาดภาพประกอบของ เหม เวชกร ผ่านยุคสมัยที่กรุงเทพฯ มีไฟฟ้าและมีแสงสว่างจากหลอดนีออน อีกทั้งมุมมืดเมืองกรุงยุคปัจจุบัน ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจสร้างจินตนาการที่แตกต่างจากยุคสมัยของครูเหมในครั้งนั้น

อาฟเตอร์ เหม เวชกร,ข่าววันนี้,Rabbit Today

‘อาฟเตอร์ เหม เวชกร’ จัดขึ้นที่ ริชาร์ต โคห์ ไฟน์ อาร์ต ยูนิต A ชั้น 3 N22 เลขที่ 2198/10-11 ซอยนราธิวาส 22 ช่องนนทรี ยานนาวา กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 25 สิงหาคม-22 กันยายน พ.ศ. 2561 ระหว่างเวลา 10:00-20:00 น. ไม่เสียค่าใช้จ่าย อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.rfkfineart.com

อาฟเตอร์ เหม เวชกร,ข่าววันนี้,Rabbit TodayAdvertising