ข่าว

FIRST LIGHT

Published 25 ก.ค. 2018

By Rabbit Today

GTG_FirstLight_Main_920x470

นิทรรศการเดี่ยว First Light โดย เมลิซา ลิน เป็นการนำเสนอผลงานสีอะคริลิก บนแคนวาสจำนวน 17 ชิ้น ครั้งแรกของ เมลิซา ลิน ที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับภูมิทัศน์และองค์ประกอบภายในห้อง (Interior) ของหลายต่อหลายพื้นที่ใน แลลีเบรอวีล (Libreville) เมืองหลวงเล็กๆ ของประเทศกาบอง (Gabon) ตั้งอยู่แถบแอฟริกาตะวันตก ซึ่งศิลปินใช้เวลาถึง 2 ปีในการพำนักและสร้างผลงานที่นั่น

 

FirstLight,News Beat,Rabbit Today

         
แลลีเบรอวีลรู้จักกันในชื่อ
ทิเบตแอฟริกา มีรากฐานมาจากพิธีเกี่ยวกับการรักษาและวิถีชีวิตที่เก่าแก่แบบชาวกาบองที่มีชีวิตประจำวันเชื่อมต่ออย่างลึกซึ้งกับธรรมชาติที่มีอยู่บนโลก ปัจจัยที่มีคุณภาพนี้เองทำให้เมลิซาต้องการใช้ชีวิตและค้นหาความสนใจของเธอที่มีต่อพิธีกรรมเพื่อการรักษาด้วยความเชื่อในจิตวิญญาณ และวิถีปฏิบัติในประเทศกาบอง

 

FirstLight,News Beat,Rabbit Today

  

ช่วง 2 ปีนั้นเมลิซาจมตัวเองอยู่กับวัฒนธรรมและประเพณีแบบ Bwiti เธออยู่ที่นี่และซาบซึ้งกับสิ่งต่างๆ ที่เห็น รวมถึงสัญลักษณ์พิธีกรรมการเต้นแบบชาวพื้นเมืองที่มีให้เธอเห็นทุกวันในช่วงเวลาดังกล่าว พวกเขาบอกเล่าความรู้สึกของเธอทั้งหมดผ่านสัมผัสของสี รูปทรง อากัปกิริยา และพิธีกรรม ที่สานลึกเข้าไปในวัฒนธรรมอย่างมากมาย

 

FirstLight,News Beat,Rabbit Today

 

การมีวิถีชีวิตที่เร่งรีบในเมืองที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยี เมลิซารู้สึกขาดการแนะนำระหว่างชีวิตวัยเด็กสู่วัยผู้ใหญ่ ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับชาวกาบอง การถูกโอบรัดด้วยชีวิตแบบไร้ความรู้สึกที่ถูกเพิ่มพลังด้วยเชื้อเพลิงความอยากในความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้นในสังคมมหาอำนาจแบบสังคมทุนนิยม เมลิซาพยายามทำความเข้าใจและชื่นชมพิธีกรรมแบบดั้งเดิมในสถานที่ที่ถูกเปรียบเสมือน ป่าอีเดนแห่งสุดท้ายของโลก ป่าดงดิบโบราณซึ่งทำให้เธอสามารถดื่มด่ำกับระบบความเชื่อที่ฝังตัวและกลมกลืนกับธรรมชาติได้

 

FirstLight,News Beat,Rabbit Today

 

นิทรรศการ First Light เป็นความประทับใจที่เมลิซาพยายามบันทึกถึงสิ่งที่เธอสัมผัสมาอย่างลึกซึ้ง ประสบการณ์ความรู้สึกที่ได้เรียนรู้มาทั้งหมดผ่านผืนผ้าแคนวาส แทนสื่อเดิมที่เธอคุ้นเคยอย่างสีน้ำบนกระดาษ ภูมิทัศน์และมุมมองการวาดองค์ประกอบแบบอินทีเรียของเธอปรากฏออกมาในรูปมิติแบบแบน ภาพที่แสดงพื้นที่แบบส่วนตัวและแบบสาธารณะ

 

  ในสถานที่ที่เมลิซาดื่มด่ำกับประสบการณ์ จนกลั่นกรองออกมาเป็นภาพสะท้อนสิ่งที่เธอคิดภายใน
Advertising