ข่าว

LGBT EXHIBITION ไม่ต้องยอมรับก็ได้ แค่เข้าใจก็พอ

Published 26 ก.ค. 2018

By Rabbit Today

LGBT-EXHIBITION-Rabbit-Today-MAIN_920x470

ในขณะที่ชาว LGBT ในหลายประเทศโดยเฉพาะประเทศที่เจริญแล้วต่างทยอยส่งเสียงเฮและโบกธงสีรุ้งฉลองการบังคับใช้กฎหมายแต่งงานคู่รักเพศเดียวกัน

LGBT-EXHIBITION-Rabbit-Today-1,News Beat,Rabbit Today

  ยืนยันถึงสิทธิความเท่าเทียมกันทางเพศ และการคุ้มครองสิทธิในหลายๆด้าน เช่นคู่สมรสหญิงชายทั่วไป แต่เมื่อหันกลับมามองเมืองไทย ผิวทางของการเรียกร้องสิทธิของความเท่าเทียมทางเพศ บ้านเราก็ยังคงขรุขระ แม้เราจะใช้สัญจรและย่ำเดินมานานหลายทศวรรษ แต่ก็เหมือนยังไม่สดใสเหมือนใครเขาเสียที

LGBT-EXHIBITION-Rabbit-Today-1,News Beat,Rabbit Today

ฟังดูอย่างนี้หลายคนอาจยกมือค้านว่าจริงๆ แล้วบ้านเราก็เปิดกว้างกับเรื่องเพศสภาพและเพศวิถีอยู่แล้ว เก้งกวางออกสื่อก็มีให้เห็นบ่อยไป และใช้ชีวิตในสไตล์LGBT ไทยที่เกือบจะอิสระเต็มร้อยเหมือนชื่อประเทศ ไม่เห็นต้องเรียกร้องให้มากความ แต่อีกมุมหนึ่งมันคือการเรียกร้องสิทธิที่ชาว LGBT พึงมี ในฐานะที่พวกเขาก็เป็นผู้เสียภาษีเช่นเดียวกับหญิงชายทั่วไป

LGBT-EXHIBITION-Rabbit-Today-1,News Beat,Rabbit Today

หนึ่งกำแพงสูงที่ยังกั้นขวางไม่ให้เราข้ามสู่อีกฝั่งได้คือ ‘มายาคติทางเพศ’ ที่หลายคนยังไม่เข้าใจ จนกลายเป็นอคติทางเพศ แต่ใช่ว่าเรื่องนี้จะยากเกินเรียนรู้ เพราะที่มิวเซียมสยาม มีนิทรรศการ ‘ชาย หญิง สิ่งสมมุติ’ที่มีโซนวัตถุจัดแสดงกว่า 100 ชิ้น แฝงเรื่องราวเบื้องหลังของการค้นพบตัวตน ภาพถ่ายของสะสม สิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ตลอดจนสิ่งของที่เป็นแรงบันดาลใจ และสะท้อนการใช้ชีวิต มุมมอง ทัศนคติ ในการดำเนินชีวิตของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ

LGBT-EXHIBITION-Rabbit-Today-1,News Beat,Rabbit Today

นิทรรศการนี้จัดแสดง ณ อาคารอเนกประสงค์ มิวเซียมสยาม ท่าเตียน กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคม ถึง 30 กันยายน 2561 วันอังคารถึงวันอาทิตย์ เวลา 10.00-18.00 น. (ปิดวันจันทร์) เข้าชมฟรี สำหรับหน่วยงานหรือสถาบันการศึกษาที่มีความประสงค์จะนำนักเรียน นักศึกษาเข้าชมนิทรรศการเป็นหมู่คณะ สามารถทำหนังสือแสดงความจำนงขอเข้าใช้บริการฟรีเช่นกัน

มิวเซียมสยาม ตั้งอยู่ที่ท่าเตียน ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร
โทร. 0-2225-2777
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม www.museumsiam.org หรือ www.facebook.com/museumsiamfanAdvertising