ข่าว

5 วิธีเตรียมพร้อม…บอกลาถุงพลาสติกได้เลย!

Published 1 พ.ย. 2019

By ธีรภัทร์ เตชะเอื้อย

5 วิธีเตรียมพร้อม…บอกลาถุงพลาสติกได้เลย!

ไม่กี่เดือนที่ผ่านมามีมติจากที่ประชุมกรมส่งเสริมคุณภาพและสิ่งแวดล้อม (สส.) ประกาศให้วันที่ 1 ม.ค.63 เป็นวันดีเดย์เริ่มนำร่อง ‘งดแจกถุงพลาสติก’ ในบริษัทใหญ่รวมถึงห้างสรรพสินค้าและร้านค้าสะดวกซื้อรายใหญ่ อาทิ ห้างเซ็นทรัลฯ เดอะมอลล์ บิ๊กซี โลตัส เซเว่น อีเลฟเว่น เพื่อปลูกจิตสำนึกให้มนุษย์งดสร้างขยะพลาสติกที่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม

ประเทศไทยปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 2.7 แสนตัน มากเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน และเป็นประเทศที่มีขยะทะเลมากเป็นอันดับ 6 ของโลก ฟังข้อมูลแล้วน่าตกใจใช่ไหมละ! แต่สิ่งที่ควรทำมากกว่าตกใจก็คือช่วยกันคนละไม้คนละมือปลูกจิตสำนึกให้ตนเองเริ่มต้นงดใช้ถุงพลาสติกให้ไวที่สุดจะเป็นการดีมากๆๆ

เดี๋ยวนะ! ถ้าไม่ใช้ถุงพลาสติดเลย เวลาจะไปซื้อของสด เช่นเนื้อ ผัก หรืออาหารอบร้อนในร้านสะดวกซื้อ จะไหวไหมเนี่ย! ไม่ชินเลยย

แล้วทำไมไม่ทำให้ชินล่ะ ลองวิธีเหล่านี้ดูมั้ย ลด ละ เลิกการใช้พลาสติกที่ไม่ใช่เพียงแค่ถุง(พลาสติก)!

ทำตัวเป็นศัตรูกับถุงพลาสติกไปเลย

แน่นอนว่าจะลดใช้ถุงพลาสติกได้ดีที่สุดก็คือการไม่ใช้มันซะเลย ดั้งนั้นการทำตัวเป็นศัตรูกับถุงพลาสติกโดยสามารถเอาชนะมันได้ คือต้องมีอาวุธติดตัว อาวุธชิ้นนั้นก็คือถุงผ้านั่นเอง หาถุงผ้าคู่ใจสักหนึ่งใบเอาแบบว่าไปไหนไปกัน ถ้ามีอาวุธชิ้นนี้ติดตัวนะ รับรองว่าถุงพลาสติกแพ้ราบคาบแน่นอน เพราะเราจะไม่ต้องพึ่งพามันอีกเลย

กล่องข้าวน้อยช่วยโลก 

หลายคงต้องเคยซื้อข้าวกล่องกลับบ้าน! แน่นอนว่ากล่องใส่ข้าวจะทำจากโฟมเสียส่วนใหญ่ ไม่เพียงเท่านั้น…ยังพ่วงมาด้วย ช้อนพลาสติก ถุงหิ้วพลาสติก ซองพริกน้ำปลาพลาสติก ทุกอย่างพลาสติกหม๊ดดด ยกเว้นข้าวเท่านั้นแหละ! ทำไมไม่เปลี่ยนเป็นยื่นปิ่นโตเล็กๆ น่ารักๆ หรือกล่องข้าวกิ๊บเก๋ให้แม่ค้าซะเลยล่ะ เท่ดีออก ไม่ก็เปลี่ยนไปกินที่ร้านซะเลยง่ายดี ไม่ต้องล้างจานเองด้วยนะเออ กินเสร็จสะบัดพุงกลับ…สบายใจจจ

แก้วประจำตัว ช่วยโลกชัวร์ 100%

คอชา-กาแฟทั้งหลาย…รู้นะว่าติดกาแฟแบบเช้า-สาย-บาย-เที่ยง แต่เลี่ยงได้ควรเลี่ยงมั้ยแก้วพลาสติกอะ หันมาพกแก้วเก๋ๆ ประจำตัวดีกว่า เดี๋ยวนี้มีแก้วเก็บความเย็นตั้งมากมายหากเลือกใช้ให้เข้ากับตัวเอง รับรองเท่ขึ้นเป็นกอง น้ำเปล่าก็ใส่ขวดที่ล้างแล้วนำมาใช้ต่อได้ ไม่ต้องไปซื้อทุกวัน ประหยัดกว่าเย๊อะ! อ่อ!...ลืมหลอดพลาสติกไปได้ด้วยยิ่งดี! 

เลิกเก็บของสดไว้ในถุงพลาสติกไปเลย

การนำของสด ผัก ปลา เนี้อหมู เนี้อไก่ใส่ตู้เย็นในแต่ละครั้งภาพคุ้นหูชินตาที่มารดาแต่ละคนทำกันมาก็คือใส่ถุงใช่มั้ยละ พอกันทีวิธีแบบนั้น เปลี่ยนมาเก็บไว้ในถุงซิลิโคนหรือกล่องที่สามารถล้างแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ดีกว่ามั้ย ถึงแม้จะดูยุ่งยากสักนิด แต่ทำเป็นนิสัยก็จะชิน นอกจากลดใช้ถุงพลาสติกได้แล้วยังเป็นวิธีการเก็บของสดที่ได้คุณภาพอีกต่างหาก

ปลูกจิตสำนึกที่ดีต่อโลก

จำนวนประชากรในกรุงเทพฯ มีมากกว่า 8.2 ล้านคน ถ้าทุกคนใช้ถุงพลาสติกคนละ 1 ใบต่อวัน แค่ช่วงเวลาสั้นๆ ใน 1 วัน มนุษย์สามารถสร้างขยะจากถุงพลาสติก 8 ล้านกว่าชิ้น ซึ่งถุงพลาสติก 1 ใบ ต้องใช้เวลาย่อยสลายกว่า 450 ปี ให้นั่งคำนวนจนเครื่องคิดเลขพังก็ไม่อาจทำให้ขยะพลาสติกลดลง แล้วถ้าต้องเผาถุงพลาสติกทิ้ง 8 ล้านชิ้นทุกวันล่ะ โลกจะเป็นยังไงเนี่ยยย

สิ่งที่สำคัญและเป็นผลดีที่สุด (ในระยะยาว) คือสร้างจิตสำนึกที่ดีต่อการงดใช้ถุงพลาสติก ใช้ซ้ำ และอีกมากมายหลายวิธี เริ่มได้ที่ตัวเรา!

หลายคนคงไม่อยากให้โลกทรุดโทรมลงมากกว่านี้ และคงไม่อยากเห็นมาตราการบังคับ (กฎหมาย) ทำอย่างกับว่ามนุษย์นั้นขาดจิตสำนึกที่ดีต่อโลกเป็นแน่ แต่หลายคนอาจไม่เคยชินกับการเปลี่ยนมาใช้สิ่งอื่นทดแทนพลาสติก แต่อย่าเพิ่งถอดใจ เพียงแค่เริ่มต้นด้วยความตั้งใจ หวังว่าไม่นานเกินรอสิ่งดีๆ จะเกิดขึ้นกับโลกและตัวเราแน่นอนAdvertising