ข่าว

เปิดรายชื่อประเทศที่อนุญาตให้ทำ ‘การุณยฆาต’

Published 14 มี.ค. 2019

By Rabbit Today

Mercy-Killing-news-beat-Rabbit-Today-banner

จากข่าวดังที่มีหนุ่มคนหนึ่งที่ใช้ชื่อ Facebook : Vis Arshanakh ได้โพสต์ข้อความว่า…”หลังจากจบโพสต์นี้ ผมจะรับยาและจากไปอย่างถาวร ที่ผมมาทำการุณยฆาตนี้เพราะไม่อยากให้ป๊ากับคุณแม่ต้องมาคอยดูแลผม หากในการผ่าตัดครั้งต่อไป มันทำให้ผมต้องเป็นอัมพาตหรือเจ้าชายนิทรา ผมรู้สึกมีความสุขมากในตอนนี้ ทั้งกับตัวเองที่จะไม่ต้องเจ็บปวดทรมานอีก และกับป๊าและแม่ที่จะไม่ต้องลำบาก ต้องมาดูแลคนที่นอนเป็นผักในเวลาที่ป๊ากับแม่ควรจะต้องอยู่อย่างสบายกายแล้ว ลาก่อนครับป๊า ลาก่อนครับคุณแม่

-ก๊อป-

จากเหตุการณ์นี้ได้กลายเป็นข่าวใหญ่โตและมีผู้คนถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง ว่าเหตุใด ‘ก๊อป’ ชายชาวไทยผู้ป่วยที่มีเนื้องอกในสมองที่ได้รับการฝ่าตัดมาแล้วหลายครั้งคนนี้ ถึงได้ตัดสินใจเดินทางไปยังสวิตเซอร์แลนด์เพื่อกระทำการการุณยฆาต นั่นก็เพราะประเทศไทยยังไม่อนุญาตให้มีการ ‘การุณยฆาต’ อย่างถูกกฎหมาย

แต่หลายคนก็อาจมีข้อสงสัยต่ออีกว่า นอกจากสวิตเซอร์แลนด์แล้ว ยังมีประเทศไหนในโลกนี้อีกบ้าง? ที่กฎหมายอนุญาตให้กระทำการการุณยฆาตได้…ถ้าอยากรู้ ลองตามไปดูพร้อมกันเลย

เปิดรายชื่อประเทศที่อนุญาตให้ทำ ‘การุณยฆาต’,ข่าว,Rabbit Today

1. เนเธอร์แลนด์ : เป็นประเทศแรกในโลกที่การการุณยฆาตเป็นสิ่งถูกต้องตามกฎหมาย ประกาศใช้ครั้งแรกในปี 2545 โดยอนุญาตเฉพาะผู้ป่วยที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป และเป็นผู้ป่วยระยะสุดท้ายที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการป่วยเท่านั้น ที่สำคัญผู้ป่วยต้องมีสติสัมปชัญญะในการขอร้องแพทย์ให้มีการทำการุณยฆาตด้วย

เปิดรายชื่อประเทศที่อนุญาตให้ทำ ‘การุณยฆาต’,ข่าว,Rabbit Today

2. เบลเยียม : ประกาศให้การทำการุณยฆาตถูกกฎหมายตั้งแต่เดือนกันยายน 2545 ปีเดียวกับเนเธอร์แลนด์ กฎหมายระบุว่า ต้องกระทำโดยวิธีที่ผู้ป่วยกระทำด้วยตัวเอง Physician Assisted Suicide (PAS) เท่านั้น และต้องได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์และผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อหาวิธีที่ดีที่สุดในการยุติชีวิตผู้ป่วย

เปิดรายชื่อประเทศที่อนุญาตให้ทำ ‘การุณยฆาต’,ข่าว,Rabbit Today

3. ลักเซมเบิร์ก : ประเทศที่การทำการุณยฆาตถูกต้องตามกฎหมายเป็นลำดับที่ 3 ในสหภาพยุโรป (EU) ที่ผ่านมาเคยมีการเปิดโหวตร่างกฎหมายดังกล่าวในปี 2546 แต่ไม่ผ่าน และกลับมาพิจารณาให้ผ่านอีกครั้งในปี 2551 กำหนดให้การการุณยฆาตเป็นสิ่งที่ชอบด้วยกฎหมาย โดยต้องให้แพทย์ 2 คนขึ้นไปอนุมัติเฉพาะผู้ป่วยระยะสุดท้าย

เปิดรายชื่อประเทศที่อนุญาตให้ทำ ‘การุณยฆาต’,ข่าว,Rabbit Today

4. ออสเตรเลีย : ในอดีตเคยมีการประกาศกฎหมาย Rights Of The Terminally Ill Act 1995 และมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2539 ในรัฐนอร์เทิร์น เทอร์ริทอรี แต่ต่อมาก็ถูกยกเลิกไป กระทั่งเมื่อปลายปี 2560 ออสเตรเลียเพิ่งมีการประกาศใช้กฎหมายภายในรัฐวิกตอเรีย Voluntary Assisted Dying Act 2017 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในเดือนมิถุนายนนี้ โดยอนุญาตให้ผู้ป่วยระยะสุดท้ายที่คาดว่าจะเสียชีวิตภายใน 6 เดือนเท่านั้น 

เปิดรายชื่อประเทศที่อนุญาตให้ทำ ‘การุณยฆาต’,ข่าว,Rabbit Today

5. แคนาดา : ในสมัยของนายกรัฐมนตรี จัสติน พีเอร์ เจมส์ ทรูโด (วัย 48 ปี) ได้ผลักดันร่างกฎหมายการตายอย่างสงบจากความช่วยเหลือของทีมแพทย์ด้วยวิธี PAS ภายในรัฐควิเบก ตั้งแต่ปี 2559 อนุญาตให้เฉพาะผู้ป่วยระยะสุดท้ายและไม่มีอาการป่วยทางจิตเท่านั้น โดยมีคำร้องที่เขียนอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมมีพยานยืนยันอย่างน้อย 2 คน เพื่อป้องกันชาวต่างชาติที่ต้องการเดินทางมาทำการุณยฆาตในประเทศ จึงไม่อนุญาตให้ผู้ป่วยที่ไม่มีประกันสุขภาพของแคนาดาเข้ารับบริการ ปัจจุบันกำลังอยู่ในขั้นตอนพิจารณาการประกาศใช้ทั่วประเทศ

เปิดรายชื่อประเทศที่อนุญาตให้ทำ ‘การุณยฆาต’,ข่าว,Rabbit Today

6. โคลอมเบีย : ศาลรัฐธรรมนูญโคลอมเบียประกาศใช้กฎหมายอนุญาตการทำการุณยฆาตเมื่อปี 2553 อนุญาตเฉพาะผู้ป่วยในกลุ่มโรคเอดส์ ไตวายล้มเหลวจากมะเร็งตับ และภาวะของโรคที่ทำให้ผู้ป่วยทรมานโดยจำกัดความว่าเป็นผู้ป่วยหนัก ทั้งนี้กฎหมายดังกล่าวไม่อนุญาตในกลุ่มโรคความจำเสื่อม โรคอัลไซเมอร์ และ โรคพาร์กินสัน

เปิดรายชื่อประเทศที่อนุญาตให้ทำ ‘การุณยฆาต’,ข่าว,Rabbit Today

7. สหรัฐอเมริกา : ยอมรับการการุณยฆาตในรูปแบบเชิงรับ (Passive Euthanasia) โดยอนุญาตให้ผู้ป่วยระยะสุดท้าย ที่คาดว่าจะมีชีวิตไม่เกิน 6 เดือน ได้จบชีวิตด้วยตนเอง ภายใต้การช่วยเหลือจากทีมแพทย์ในการเตรียมยาและอุปกรณ์ให้ โดยประกาศใช้ใน 5 รัฐ เท่านั้นคือ รัฐโอเรกอน เป็นรัฐแรกที่ประกาศใช้ในปี 2540 ผ่านองค์กร Death With Dignity, รัฐวอชิงตัน, รัฐมอนตานา, รัฐนิวเม็กซิโก, รัฐเวอร์มอนต์และรัฐแคลิฟอร์เนีย เพิ่งประกาศใช้เมื่อปี 2559

เปิดรายชื่อประเทศที่อนุญาตให้ทำ ‘การุณยฆาต’,ข่าว,Rabbit Today

8. เยอรมนี : มีกฎหมายที่คล้ายกับสวิตเซอร์แลนด์ คืออนุญาตให้ผู้ป่วยการุณยฆาตในการยุติชีวิตด้วยตัวเองเท่านั้น แต่การทำการุณยฆาตโดยมีทีมช่วยเหลือยังเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

เปิดรายชื่อประเทศที่อนุญาตให้ทำ ‘การุณยฆาต’,ข่าว,Rabbit Today

9. ญี่ปุ่น : ในญี่ปุ่นมีกฎหมายการุณยฆาต 2 แบบ ทั้งเชิงรับ (Passive Euthanasia) และเชิงรุก (Active Euthanasia) โดยอนุญาตเฉพาะผู้ป่วยระยะสุดท้าย พร้อมทั้งได้รับการยืนยันจากแพทย์ว่าไม่มีวิธีรักษา และได้รับการอนุญาตจากครอบครัวแล้ว

เปิดรายชื่อประเทศที่อนุญาตให้ทำ ‘การุณยฆาต’,ข่าว,Rabbit Today

10. อินเดีย : ศาลฎีกาแห่งอินเดียอนุมัติกฎหมายการการุณยฆาตในเชิงรับ (Passive Euthanasia) ในปี 2554 อนุญาตให้ทีมแพทย์ยุติการรักษาแก่ผู้ป่วยระยะสุดท้ายเท่านั้น ส่วนวิธีแบบเชิงรุก (Active Euthanasia) ยังผิดกฏหมายในอินเดีย

เปิดรายชื่อประเทศที่อนุญาตให้ทำ ‘การุณยฆาต’,ข่าว,Rabbit Today

11. สวิตเซอร์แลนด์ : คือประเทศที่มีผู้ป่วยจากประเทศต่างๆ เดินทางไปเข้ารับการทำกรุณยฆาตมากที่สุด เพราะมีกฎหมายอนุญาตให้ผู้ป่วยยุติชีวิตด้วยวิธีแบบเชิงรุก (Active Euthanasia) ตั้งแต่ปี 2485 มีสถาบันด้านการทำการุณยฆาตสำหรับผู้ป่วยต่างชาติที่เดียวในโลกคือ Dignitas Suicide Clinic ซึ่งสถาบันแห่งนี้มีบุคคลสำคัญหลายคนมาจบวาระสุดท้ายที่นี่

เปิดรายชื่อประเทศที่อนุญาตให้ทำ ‘การุณยฆาต’,ข่าว,Rabbit Today

12. ไทย : สำหรับประเทศไทย ตาม พ.ร.บ.สุขภาพแห่งชาติ 2550 มาตรา 12 ได้ระบุว่า “บุคคลมีสิทธิทำหนังสือแสดงเจตนาไม่ประสงค์จะรับบริการสาธารณสุข ที่เป็นไปเพียงเพื่อยืดการตายในวาระสุดท้ายของชีวิตตน หรือเพื่อยุติการทรมานจากการเจ็บป่วยได้ เมื่อผู้ประกอบวิชาชีพด้านสาธารณสุขได้ปฏิบัติตามเจตนาของบุคคลตามวรรคหนึ่งแล้ว มิให้ถือว่าการกระทำนั้นเป็นความผิดและให้พ้นจากความรับผิดทั้งปวง”

ที่มา : ThaiPBS 

เมื่อได้ทราบถึงรายชื่อประเทศต่างๆ ที่อนุญาตให้ผู้ป่วยทำการุณยฆาตอย่างถูกกฎหมายกันไปแล้ว คราวนี้ลองไปฟังเสียงสะท้อนจากความคิดเห็นของคนไทยดูบ้าง ว่าพวกเขามีความคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้

ญารินดา (นามสมมติ) พนักงานออฟฟิศ บอกว่า…”ตามความเห็นของดิฉันแล้ว ถ้าตัวดิฉันเป็นผู้ป่วยโรคร้ายในระยะสุดท้ายเหมือนผู้ป่วยคนนี้ที่แพทย์รักษาด้วยการผ่าตัดสมองมาหลายครั้งแล้ว และยังมีสติรู้ว่าอาการตัวเองเป็นอย่างไร ดิฉันก็คงจะเลือกวิธีการุณยฆาตเช่นกัน เพราะไม่อยากให้ตัวเองเป็นภาระของครอบครัว ทั้งเงินค่ารักษา ทั้งคนที่ต้องมาดูแล ดิฉันรู้สึกสงสารคนที่เกี่ยวข้องทั้งพ่อแม่และญาติพี่น้องทุกคน ซึ่งหากแน่ใจแล้วว่าตัวเองไม่มีความหวังที่จะหายจากโรคร้ายที่ป่วยได้ ถึงแม้จะผ่าตัดไป 3-4 ครั้ง แต่ถ้าผลลัพธ์ออกมาคือ กลายเป็นเจ้าชาย (เจ้าหญิง) นิทรา หรือต้องนอนแน่นิ่งเป็นผัก ให้เป็นภาระต่อคนอื่น ดิฉันขอเลือกวิธีการุณยฆาตดีกว่าค่ะ เพราะรู้สึกว่ามันไม่ทรมานดี”

ด้าน เสาวลักษณ์ (นามสมมติ) ลูกจ้างบริษัทส่งออกแห่งหนึ่ง มีความเห็นว่า…”โดยส่วนตัวแล้วดิฉันจะเตรียมตัวสำหรับชีวิตหลังเกษียณ หรือเตรียมตัวจัดสรรเรื่องทรัพย์สินเงินทองไว้ล่วงหน้า ในวันที่ตัวเองจะต้องจากโลกนี้ไปอยู่แล้ว ถ้าดิฉันเป็นผู้ป่วยระยะสุดท้ายเช่นกรณีนี้ ดิฉันก็คงเลือกวิธีการุณยฆาตเช่นกัน แต่ก่อนจะไปดิฉันจะเรียกคนในครอบครัวทุกคนมาคุยกันอย่างเปิดอก และฝากให้ญาติที่เกี่ยวข้องจัดการเรื่องของดิฉันต่อไป ทั้งเรื่องการจัดสรรทรัพย์สิน ว่าส่วนนี้ให้พ่อแม่ ส่วนนั้นให้หลาน อีกส่วนหนึ่งให้น้องชายหรือน้องสาว เป็นต้น

เมื่อตัดสินใจแล้ว ดิฉันไม่กลัวว่าคนในครอบครัวจะคัดค้าน เพราะจะคุยกันด้วยเหตุผล ว่าเราไม่อยากทรมานกับอาการป่วยอีกต่อไป ทั้งไม่อยากเป็นภาระให้ใครต้องมาดูแล เมื่อสั่งเสียและให้ญาติจัดการทุกอย่างเรียบร้อย ดิฉันก็คงตัดสินใจเดินทางไปทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการได้อย่างหมดห่วง และจากโลกนี้ไปอย่างสงบ”

นี่เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนหนึ่งจากคนในสังคมที่สะท้อนถึงความรู้สึกของตัวเองจากข่าวที่เกิดขึ้นนี้เท่านั้น อาจมีหลายคนที่คิดไม่เหมือนกัน มีทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับมุมมอง ทัศนคติ พื้นฐานการเลี้ยงดู ความรักความผูกพันในครอบครัว และเหตุผลอื่นๆ ที่เป็นบริบทในชีวิตของพวกเขา ไม่มีอะไรผิดหรือถูก แต่หากวันนี้คุณยังเป็นผู้ที่โชคดี มีร่างกายที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรงแล้วละก็ จงหมั่นทำความดีต่อผู้มีพระคุณและคนรอบข้างไว้มากๆ เพราะหากวันไหนที่ต้องลาจากโลกนี้ไป คุณจะไม่รู้สึกเสียใจแน่นอนAdvertising