ข่าว

‘สาวโสด’ มีความสุข อายุยืนกว่าหญิงที่แต่งงาน

Published 5 มิ.ย. 2019

By Rabbit Today

‘สาวโสด’ มีความสุข อายุยืนกว่าหญิงที่แต่งงาน

ปัจจุบันนี้ผู้หญิงครองตัวเป็นโสดกันมากขึ้น เนื่องจากพื้นฐานทางสังคมเปลี่ยนไป มีความเสมอภาคมากขึ้น ทำให้ผู้หญิงได้รับการยอมรับในสังคมการทำงาน สามารถเลี้ยงดูตัวเองได้ และดูเหมือนว่าผู้หญิงบางคนอาจเก่งกว่าผู้ชายด้วย

จากผลสำรวจ ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่แต่งงานแล้ว พบว่ามีการลาออกจากที่ทำงานเพื่อมาดูแลครอบครัวและลูกๆ ซึ่งผลวิจัยจากอังกฤษระบุว่า ผู้หญิงที่แต่งงานแล้วจะมีความสุขก็ต่อเมื่อสามีและลูกๆ มีความสุข ดูเหมือนว่าปัจจัยที่ทำให้เกิดความสุขของพวกเธอนั้นขึ้นอยู่กับคนอื่นๆ

ในทางกลับกัน คนที่ครองตัวเป็นโสดได้นั้นมักจะมีความสุขได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ สามารถใช้ชีวิตคนเดียวได้ ดูแลตัวเองได้ และมีเวลาเหลือเฟือในการสร้างความสุขในแบบต่างๆ ให้ตัวเอง เช่น ช้อปปิ้ง ดูหนัง กินข้าว หรือเที่ยวในที่ที่อยากไป

แต่อีกมุมหนึ่งของผลวิจัยก็ได้ระบุว่า หญิงโสดก็อาจจะมีเรื่องให้คิดและกังวลอยู่บ้าง โดยเฉพาะการถูกปลูกฝังค่านิยมทางสังคมที่ว่า ผู้หญิงจะต้องแต่งงาน มีครอบครัว และต้องทำหน้าที่เป็นแม่บ้าน และดูแลครอบครัว อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาก็คือ ในช่วงบั้นปลายชีวิต เมื่อไม่มีลูก ใครจะมาดูแลล่ะ

ในปัจจุบันก็มีทางออกมากมาย หากคุณเป็นผู้หญิงเก่ง และสามารถทำงานหาเงินได้ เพราะเดี๋ยวนี้มีโครงการบ้านพักคนชราต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ให้ได้เลือกตามความต้องการและกำลังทรัพย์ ซึ่งบางที่อยู่ดีกินดีไม่แพ้อยู่ในคอนโดฯ หรูเลยละ

นอกจากนี้ผู้หญิงโสดยังได้รับผลประโยชน์ในทางการเงินและหน้าที่การงานที่ดีกว่า โดยพบว่าผู้หญิงที่ไม่แต่งงานจะมีฐานเงินเดือนสูงกว่า มีหน้าที่การงานที่สูงกว่า เพราะไม่ต้องไปคอยดูแลใคร ทำให้สามารถโฟกัสเรื่องงานได้เต็มที่ สาเหตุนี้เองที่ทำให้สาวโสดมีความสุขและมีอายุที่ยืนยาวมากกว่าหญิงที่แต่งงาน

ข้อมูล : ThaiQuoteAdvertising