ข่าว

ชมรมจักรยานอาสากู้ชีพ

Published 11 มิ.ย. 2019

By Rabbit Today

ชมรมจักรยานอาสากู้ชีพ

ชมรมจักรยานอาสากู้ภัย เกิดจากกลุ่มผู้รักการปั่นจักรยาน ผู้มีจิตอาสา และผู้ที่มีอาชีพเกี่ยวข้องกับการกู้ชีพกู้ภัยกลุ่มหนึ่ง นำโดย ธีรวัฒน์ ณรงค์ฤทธิ์ ประธานชมรม ได้รวมตัวกันและเริ่มก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ต้นปี 2558 มีเป้าหมายหลักคือ การมีส่วนช่วยสนับสนุนการจัดงานแข่งขันจักรยานและวิ่งการกุศล โดยมีแนวทางการปฏิบัติภารกิจที่เป็นระบบ และมีบุคลากรที่มีจิตอาสา มีความรู้พื้นฐานเบื้องต้นในการดูแลการปฐมพยาบาลและอุบัติเหตุเฉพาะหน้าได้ ซึ่งเป็นการสนับสนุนโดยไม่มีค่าตอบแทน

ชมรมจักรยานอาสากู้ชีพ มีแนวทางที่ชัดเจนในการพัฒนาบุคลากรภายในทีม ให้มีความพร้อมในการเข้าช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ ทั้งในงานหรือกิจกรรมที่ทีมได้รับมอบหมาย รวมทั้งในชีวิตประจำวัน ด้วยการส่งสมาชิกเข้าอบรมฝึกซ้อมทบทวนการช่วยชีวิตกับสถาบันทางการแพทย์ต่างๆ อย่างน้อยปีละ 2 ครั้งตลอด ซึ่งที่ผ่านมาทางชมรมจักรยานอาสากู้ชีวิต ได้ให้ความช่วยเหลือนักวิ่งที่หมดสติ เนื่องจากมีภาวะหัวใจหยุดเต้นแบบเฉียบพลันให้มีชีวิตรอดมาแล้ว 4 ราย สามารถกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติได้ และบางคนยังสามารถกลับมาร่วมกิจกรรมกลางแจ้งได้อีกครั้ง                

หลักในการทำงานของชมรมก็คือ ทีมหน่วยจักรยานอาสากู้ชีพจะช่วยทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลเบื้องต้น (First Responder) โดยเฉพาะในเรื่องการปฐมพยาบาล การกู้ชีพพื้นฐาน ไปจนถึงการใช้เครื่องอุปกรณ์กู้ชีพหัวใจ (AED) ในกิจกรรมออกกำลังกาย กีฬา หรือกิจกรรมที่มีผู้คนรวมตัวเป็นจำนวนมากในนามชมรมจิตอาสา

นอกจากให้การสนับสนุนดูแลผู้เข้าร่วมกิจกรรมกีฬากลางแจ้งแล้ว ชมรมยังได้จัดการอบรมการช่วย ชีวิตขั้นพื้นฐานภาคประชาชนให้กับกลุ่มนักกีฬากลางแจ้ง นักวิ่ง ปั่นจักรยาน เพื่อเป็นความรู้ไว้ในกรณีช่วยเหลือนักกีฬาหมดสติในสนาม โดยใช้ชื่อว่า ‘สองมือช่วยชีวิต’ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการสโมสรโรตารี่หนองแขม และภาคเอกชนต่างๆ

ล่าสุดชมรมจักรยานอาสากู้ชีพยังเปิดรับนักปั่นจักรยานที่มีความประสงค์จะมาร่วมทำกิจกรรมจิตอาสาอีกด้วย ผู้ที่สนใจตามอัปเดตได้ที่ Facebook: จักรยานอาสากู้ชีพAdvertising