ข่าว

รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ลุยสร้างปี 63 เปิดใช้ปี 68

Published 23 มิ.ย. 2019

By Rabbit Today

รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ลุยสร้างปี 63 เปิดใช้ปี 68

บอร์ด รฟม.เห็นชอบงบก่อสร้างฐานรากรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลช่วงแคราย-ลำสาลี พร้อมทางด่วน

ภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เผยว่า บอร์ด รฟม.เห็นชอบแผนการลงทุนก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย-ลำสาลี ในส่วนของงานก่อสร้างฐานรากรถไฟฟ้ามูลค่าลงทุน 1,470 ล้านบาท โดย รฟม.จะนำงานนี้ไปประมูลร่วมกับโครงการก่อสร้างระบบทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ ตอน N2 ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เนื่องจากทั้งสองโครงการมีแนวพื้นที่พัฒนาในทางเดียวกัน โดยทางด่วน N2 และรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ไม่ได้ใช้ตอม่อเดียวกัน แต่ทั้งสองโครงการอยู่ในทางเดียวกัน มีพื้นที่ใกล้กัน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับการใช้พื้นที่จราจร รฟม.และ กทพ.จึงตกลงกันว่าจะให้ กทพ.ที่เตรียมพัฒนาทางด่วน N2 อยู่แล้ว เป็นผู้พัฒนางานฐานรากของรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลให้ด้วยเลย แต่ รฟม.จะเป็นผู้จ่ายค่างานก่อสร้างเอง ทำให้ทั้งสองโครงการจะประกวดราคาไปด้วยกัน

ซึ่งรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ตามแผนมีกำหนดก่อสร้างปี 2563-2564 และมีกำหนดเปิดให้บริการปี 2568 โดยจะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุนโครงการรัฐ (พีพีพี) ประมาณการค่าก่อสร้างทั้งโครงการราว 50,441 ล้านบาท ไม่รวมค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างอีกราว 9,000 ล้านบาท ซึ่งปีแรกของการเปิดให้บริการ คาดว่าจะมีปริมาณผู้โดยสารสูงถึง 218,000 คนเที่ยวต่อวัน

โดยแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม) มี 20 สถานี เริ่มจากแยกแคราย มุ่งหน้าทิศตะวันออกตามแนวถนนงามวงศ์วาน ผ่านจุดตัดทางพิเศษศรีรัชแยกพงษ์เพชร แยกบางเขน แยกเกษตร ต่อเนื่องไปตามแนวถนนประเสริฐมนูกิจ ผ่านจุดตัดถนนลาดปลาเค้า แยกเสนาฯ จุดตัดถนนสุคนธสวัสดิ์ จุดตัดทางพิเศษฉลองรัช (รามอินทรา-อาจณรงค์) จุดตัดทางหลวง 350 จุดตัดถนนนวมินทร์ แล้วเลี้ยวขวาลงไปทางทิศใต้ตามแนวถนนนวมินทร์ ผ่านแยกโพธิ์แก้ว แยกศรีบูรพา แยกแฮปปี้แลนด์ แยกบางกะปิ ไปสิ้นสุดที่จุดตัดถนนพ่วงศิริและถนนรามคำแหง รวมระยะทาง 22.3 กิโลเมตรAdvertising