ข่าว

ดื่มน้ำอัดลมน้ำตาล 0% ก็อ้วนได้!!

Published 24 มิ.ย. 2019

By ภาดนุ

ดื่มน้ำอัดลมน้ำตาล 0% ก็อ้วนได้!!

น้ำอัดลมเย็นชื่นใจที่โฆษณาว่าน้ำตาล 0% ถือเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่คนติดหวานโหยหา เพราะคิดว่าไม่มีน้ำตาลแล้วน่าจะปลอดภัย แต่กรมอนามัยออกมาเตือนว่า ไม่ได้เป็นเช่นนั้น

เรื่องนี้ พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย บอกว่า น้ำอัดลมมีส่วนประกอบคือ น้ำ น้ำตาล สารปรุงสี กลิ่นสังเคราะห์ และกรดฟอสฟอริก ทำให้น้ำอัดลมมีฟอง มีรสซ่า และมีกาเฟอีนเพิ่มความตื่นตัวให้กับร่างกาย ลดอาการอ่อนเพลีย หากดื่มน้ำหวานหรือน้ำอัดลมที่มีน้ำตาลสูงมากเกินไป จะทำให้ร่างกายเผาผลาญและนำไปใช้ได้ไม่หมด จึงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้คุณอ้วนได้

นอกจากนี้ น้ำตาลในเครื่องดื่มยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายหลั่งอินซูลินออกมามากเกินไป ส่งผลให้ในระยะยาวร่างกายจะผลิตอินซูลินน้อยลงหรือด้อยประสิทธิภาพ จนทำให้เกิดโรคเบาหวานและโรคไม่ติดต่อเรื้อรังตามมาด้วย

แม้น้ำอัดลมสูตรไม่มีน้ำตาลจะมีส่วนประกอบเหมือนน้ำอัดลมสูตรปกติ แต่จะใช้สารให้ความหวานหรือน้ำตาลเทียมทดแทนลงไป สารให้ความหวานเหล่านี้จะกระตุ้นสมองให้รับรู้ถึงความหวาน ส่งผลให้ร่างกายโหยหาน้ำตาลมากขึ้น จนเกิดการติดรสหวาน ต้องการกินอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มรสหวานบ่อยขึ้น ร่างกายหิวง่ายขึ้น และกินมากกว่าปกติ 30% ซึ่งเป็นการกินแบบไม่รู้ตัว จึงควรกินหวานให้น้อยลงหรือสั่งหวานน้อยเป็นประจำให้ติดเป็นนิสัย เพื่อสร้างความเคยชินในการรับรสของตัวเอง และกลายเป็นคนไม่ติดหวาน

ที่สำคัญ เมื่อดื่มน้ำอัดลมสูตรที่ใส่น้ำตาลเทียมร่วมกับอาหาร จะส่งผลให้ระดับน้ำตาลและอินซูลินในเลือดขึ้นสูงกว่าการกินอาหารกับน้ำเปล่า แม้น้ำตาลเทียมจะไม่ใช่น้ำตาล แต่ก็กระตุ้นการตอบสนองของอินซูลินในร่างกาย แถมการใช้น้ำตาลเทียมนั้นยังทำหน้าที่หลอกลิ้นว่าหวาน แต่สมองที่ต้องการน้ำตาลจริงไม่ได้รับความหวานตามที่ต้องการ ก็เกิดการกระตุ้นทำให้อยากกินน้ำตาลมากๆ เพื่อให้หายอยากในภายหลัง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อ้วน และแม้ว่าน้ำอัดลมจะมีสูตรไม่มีน้ำตาล (ใส่น้ำตาลเทียมลงไป) แต่สิ่งที่ยังมีอยู่ในน้ำอัดลมก็คือ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการแน่นท้อง ท้องอืด และจุกเสียดได้Advertising