ข่าว

‘ผี’ ชื่อนี้ต้องน่ากลัวสิ! เห็นแล้วรักซักพักก็ฮา…จะเป็นไปได้หรอ

Published 30 ต.ค. 2019

By Rabbit Today

5 ผีที่ไม่กลัวอย่างที่คิด

“เฮ้ยย…ผี” ยังไม่ทันจะเห็นเลย แค่ได้ยินชื่อก็กลัวแล้ววใช่ไหมละ ประโยคสั้นๆ แค่นี้แหละที่สามารถกระชากความรู้สึกนึกคิดที่เสียวซาบซ่านตั้งแต่หัวจรดเท้าเลยทีเดียว แต่ก็มี ‘ผี’ จำพวกหนึ่งที่เห็นเมื่อไหร่ก็ต้องถูกกลิ่นอายบางอย่างกลบความกลัวซะแยกไม่ออกเลยว่าควรจะกลัวต่อไปดีไหม… ซึ่งบอกได้คำเดียวว่าทำหน้าที่ไม่สมกับเป็นผีเอาซะเลย! ฮาโลวีนนี้ไล่ออกดีมั้ยเนี่ย! 

แต่เอ…แล้วผีที่ไม่น่ากลัวนั้นมีจริงหรอ จริง!...แต่ไม่สามารถบอกได้เต็มปากว่าไม่น่ากลัวเลย อาจจะต้องมีความน่ากลัวอยู่บ้างเพื่อคงสถานะผี แต่เมื่อประกอบกับสถานการณ์บวกกับสภาพแวดล้อมและภาพจำอะไรบ้าง จึงทำให้ความน่ากลัวนั้นลดน้อยลงจนสัมผัสได้เลยทีเดียว จะเป็นผีอะไรบ้างไปดูกันเล๊ย!

ผีน้อยแคสเปอร์ (Casper)

ผีน้อยแคสเปอร์ (Casper)

ไม่มีใครไม่รู้จักผีน้อยตัวโปร่งใส หัวโล้นๆ หน้าตาน่ารักน่าชังที่มีชื่อว่าแคสเปอร์ แคสเปอร์เป็นผีเด็กที่น่าสงสาร ไร้ซึ่งเพื่อน และครอบครัว ไม่มีประวัติที่ชัดเจนว่าต้นกำเนิดของแคสเปอร์นั้นมีความเป็นมาอย่างไร เพราะครั้งแรกที่รู้จัก แคสเปอร์ก็ปรากฏตัวในร่างผีซะแล้ว แต่มีข้อสันนิษฐานว่าแคสเปอร์เคยเป็นคนก่อนที่จะเสียชีวิต จากหนังเรื่อง Casper ค.ศ. 1995 ซึ่งมีตอนหนึ่งที่แคสเปอร์เล่าให้นางเอกของเรื่องฟังว่า “ตอนเด็กป่วยเป็นโรคปอดบวมจนเสียชีวิต เพราะออกไปเล่นหิมะ” 

อย่างไรก็ตาม ถ้าจะถามหาความน่ากลัวหรือต้องการความสยองขวัญ แคสเปอร์ไม่มีให้นะ เพราะแคสเปอร์เป็นผีที่ไม่มีพิษมีภัย ขนาดทำให้คนอื่นกลัว ตัวเองยังรู้สึกผิดเลย แล้วนับภาษาอะไรจะไปหลอกหลอนใครได้ล่ะ ยิ่งมองยิ่งน่าเอ็นดูแบบนี้ใครจะกลัวได้ลงคอล่ะ…เนอะ!

ผีปอบ หรือปอบหยิบ

ผีปอบ หรือปอบหยิบ

ผีปอบ ผีน่ากลัวขึ้นชื่อติดอันดับต้นๆ ของผีไทย ไม่มีใครสามารถตอบได้อย่างชัดเจนว่าปอบนั้นมีรู้ร่างหน้าตาอย่างไร บ้างก็ว่าชอบมาเข้าสิงคนเพื่ออาศัยร่างคนเพื่อกินของดิบของสด บ้างก็ว่าเป็นดวงวิญญาณที่ปรากฏในคลิปตามโซเชียลที่มีหมอผีและชาวบ้านไล่จับทางภาคอีสานของไทย

แต่ผีปอบน่ากลัวไม่ใช่หรอ!?…แล้วทำไมถึงบอกว่าไม่น่ากลัวล่ะ!

ก็ปอบหยิบไง๊…เห็นทีไรฮาทุกที ความกลัวแทบจะไม่เหลือไว้เป็นเชื้อเพลิงสร้างความตื่นเต้นเลยสักนิดเดียว แต่กลับแทนที่ด้วยความฮาจนหนังท้องเกรงทุกครั้งที่ได้ดูฉากผีปอบวิ่งไล่คนในหมู่บ้าน และฉากซ่อนตัวตามสถานที่ต่างๆ เช่น โอ่ง ตุ่ม ห้องน้ำสังกะสี ฯลฯ ในหนัง ‘บ้านผีปอบ’ ที่รับบทโดยเจ้าแม่ผีปอบอย่าง ณัฐนี สิทธิสมาน กลายเป็นภาพจำของใครหลายซึ่งถ้าคิดถึงปอบขึ้นมาเมื่อไหร่ก็จะนึกแต่ฉากเหล่านี้นั่นแหละ

กระสือสาย (แสงกระสือ)

กระสือสาย (แสงกระสือ)

กระสือเป็นผีไทยที่ฟังแค่ชื่อก็ขนหัวลุกโดยที่ไม่ต้องจินตนาการต่อแล้ววว แต่มีอยู่หนึ่งกระสือที่มองเท่าไหร่ก็ไม่น่ากลัว (เพราะสวยมากกก) กระสือตนนั้นชื่อสาย หญิงสาวผู้มีจิตใจดีงาม มีความใฝ่ฝันอยากเป็นนางพยาบาล แต่แล้วเธอก็ไม่อาจสู้ชะตาฟ้ากำหนดได้ ถึงร่างจะเป็นกระสือ แต่มีจริงใจที่ดีและสวยอีกต่างหาก ทำให้ลืมภาพจำน่ากลัวๆ ของกระสือไปเลยล่ะ 

เชื่อว่าถ้าใครได้ดูหนังเรื่องแสงกระสือแล้ว นอกจากความกลัวที่เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติเพราะคำนิยามนำหน้าว่า ‘ผี’ แล้ว ความสวยของกระสือสายจะทำให้ทุกคน (โดยเฉพาะหนุ่มๆ) ตกหลุมรักผี (กระสือ) โดยไม่รู้ตัวแน่นอน มารู้อีกทีก็อาจพบว่าตนเองไม่ได้เป็นมนุษย์แล้วก็เป็นได้

โอ้ววว นี่แหละมนุษย์หนอมนุษย์…เห็นอะไรสวยๆ งามๆ ก็แพ้ภัยไปซะทุกราย

ผีแม่นาค (พี่มาก…พระโขนง)

ผีแม่นาค (พี่มาก…พระโขนง)

ผีแม่นาคคค…แค่ได้ยินชื่อก็ขนลุกแล้วใช่มั้ยล่ะ ตำนานที่ยังคงส่งต่อเรื่องราวเล่าขานมาอย่างยาวนานเกี่ยวกับความรักระหว่างคนกับผี ได้ฟังเมื่อไหร่ก็ชวนขนลุกขนพองอยู่ตลอด เรื่องราวตำนานนี้ถูกบันทึกเป็นหนังหลายต่อหลายเวอร์ชั่น จากอดีตสู่ปัจจุบัน…แต่เวอร์ชั่นที่หลายคนจำไม่ลืมและฮาจนลืมกลัวคงจะเป็น ‘พี่มาก…พระโขนง’ ที่นางเอกใหม่ ดาวิกา รับบทเป็นแม่นาค

ด้วยความสวยแบบขนลุกขนพองทำเอาพี่มาก (มาริโอ้) ไม่อาจตัดใจได้ถึงแม้จะรู้ว่าเมียตัวเองเป็นผี และต่อให้ผีแม่นาค (ในเวอร์ชั่นนี้) จะเกรี้ยวกราดซักเพียงใด ความน่ากลัวก็ไม่อาจเอาชนะความสวยได้เลยจริงๆ ทำเอาเพื่อนๆ ของพี่มากสับสนกันยกใหญ่ว่าสรุปนางนาคหรือพี่มาก ใครกันแน่ที่เป็นผี สวยขนาดไหนลองคิดดูสิ๊!

ผีหอแต๋วแตก…

ผีหอแต๋วแตก…

เอ…อันนี้เอาเข้าจริงผีก็น่ากลัวอยู่นะ แต่ระดับความกลัวนี่ไม่อาจสู้ความฮาได้เลย ‘หอแต๋วแตก’ ชื่อนี้เป็นที่คุ้นหูหลายคนดีในฐานะหนังผีที่ไม่หนีความตลกขบขัน ความอลเวงระหว่างคนกับผีที่ปะทะกันในหอพัก บางทีก็ดูน่ากลัว แต่ทีก็ก๊วนกวน… ซึ่งแต่ละภาคก็จะมีผีเฮี้ยนหลากหลายสับเปลี่ยนหมุนเวียนมาสร้างความหลอกหลอนซ่อนความฮาที่แตกต่างกันไป นับตั้งแต่ภาคแรก พ.ศ.2550 ถึงปัจจุบัน รวมแล้วราวๆ 6 ภาค

ใครคิดว่าผีจะต้องมีความน่ากลัวอยู่ตลอดเวลา เมื่อได้เจอผี (หอแต๋วแตก) เข้าไหปหน่อย รับรองว่าจะหัวเราะจนหาความกลัวไม่เจอเลยทีเดียว แต่หนังก็คือหนัง ถ้าเรื่องจริงก็ค่อยว่ากันอีกทีนะ ฮาๆ! จะขำออกหรือเปล่าก็ไม่รู้หากเจอแบบนั้นจริงๆ แต่ไม่แน่นะถ้าผีในสถานการณ์จริงเป็นผีที่ตลกก็คงจะไม่น่ากลัวอย่างที่คิดก็ได้

ไหนๆ ก็ใกล้ถึงวันฮาโลวีนแล้ว เลยไม่อยากให้หลายคนมองว่าผีนั้นน่ากลัวอย่างที่คิด เลยหยิบยกมุมมองน่ารักๆ ฮาๆ ของเหล่าผีที่ไม่สามารถใช้ความเป็น ‘ผี’ ทำให้คนกลัวได้เลย หนำซ้ำยังกลายเป็นผีสายฮา สายน่ารัก และสวยอีกต่างหาก ถ้าใครยังกลับผีอยู่ลองเปลี่ยนทัศนคติดูใหม่นะ เผื่อจะได้เข้าใจผีมากขึ้น…ฮาๆๆAdvertising