ข่าว

วิจัยเผย คนไทยกว่า 26 ล้านคน เป็นนักช้อปขี้เหงา

Published 12 พ.ค. 2019

By ณัฐพล ช่วงประยูร

Online-Shopping-Behavior-news-beat-Rabbit-Today-banner

ฟังแล้วอย่าเพิ่งตกใจ เมื่อเร็วๆ นี้ วิทยาลัยการจัดการฯ มหิดล เผยถึงผลวิจัยเจาะตลาด ‘ผู้บริโภคขี้เหงา’ กับโอกาสธุรกิจ ว่าในบ้านเรามีจำนวนนักช้อปฯ ผู้เหงาหงอย มากถึง 26.57 ล้านคน และถือเป็นตัวขับเคลื่อนการค้า

นักศึกษาซีเอ็มเอ็มยูได้ทำวิจัย ‘การตลาดคนเหงา’ ในประเทศไทยสำรวจความเห็นกลุ่มตัวอย่าง 1,126 คน และสัมภาษณ์เชิงลึกคนเข้าข่ายเหงาเท่าอวกาศ 76 คน พบอัตราส่วนคนเหงา แบ่งเป็น เหงาจับใจ 2.3% เหงาจนชิน 14.5% แอบเหงา 23.6% และสบายๆ 59.6%

นอกจากนี้ กลุ่มคนเหงา คือคนที่เปล่าเปลี่ยวใจ อ้างว้าง และประชากรไทย 66.41 ล้านคน พบว่าเป็นคนที่เหงาแสนเหงาถึง 26.57 ล้านคน เป็นกลุ่มวัยทำงานอายุ 23-40 ปี, วัยเรียน 18-22 ปี วัยผู้ใหญ่ 41-60 ปี และผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป

ขณะที่สถานภาพของผู้บริโภคที่เหงามากสุด คือ คนมีแฟน เพราะเมื่อเห็นคู่รัก หรือคนอื่นใช้เวลา กิน เที่ยว ร่วมกัน แต่แฟนตนเองไม่มีเวลาให้ จะเหงามาก ทางด้านรายได้ที่แปรผันตามความเหงาพบว่า คนที่มีรายได้สูงคือ คนที่เหงาน้อย เพราะสามารถใช้เงินในการคลายเหงาได้ โดยพฤติกรรมในการแก้เหงาในยุคนี้ ส่วนใหญ่ทุ่มเวลาใช้โซเชียลมีเดียกันมาก เพราะสามารถเชื่อมต่อกับผู้คนบนโลกได้ ตามด้วยอ่านหนังสือ ดื่มด่ำในร้านกาแฟ และช้อปปิ้ง

สำหรับโซเชียลมีเดียที่กลุ่มคนเหงาใช้บ่อยสุด ได้แก่ เฟซบุ๊ก 36.7% ไลน์ 33% อินสตาแกรม (ไอจี) 16.7% และทวิตเตอร์ 11.9%

ไม่ว่าคุณ เรา เขา เธอ จะเป็นนักช้อปฯ ตามผลวิจัยว่าไว้หรือไม่ แต่หากคิดก่อนจับจ่าย ก็จะไม่เดือดร้อนกระเป๋าสตางค์ แต่หากใครไม่เดือดร้อนก็ซื้อ ใช้ ช้อปฯ ไปเถิดจ้า จะได้ช่วยกระจายรายได้และขับเคลื่อนเศรษฐกิจAdvertising