ข่าว

พิพิธภัณฑ์อูบคำ จ.เชียงราย

Published 2 ต.ค. 2018

By Rabbit Today

oubkham-museum-news-beat-Rabbit-Today-banner

หน้าฝนแบบนี้ คนรักป่าเขียวๆ คงหลงรักการท่องเที่ยวทางภาคเหนือของไทย ยิ่งฟ้าหลังฝน บางยอดดอยจะมีกลุ่มหมอกขาวให้ได้ยื่นมือสัมผัสความเย็น และแน่นอนว่า จ.เชียงราย ย่อมเป็นเป้าหมายของคนรักหมอกหนาวและภูเขาเขียว ให้ตัดสินใจมุ่งหน้าไปทักทายธรรมชาติ

นอกจากเรื่องของป่าเขาลำเนาไพรแล้ว วัฒนธรรมล้านนาที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ก็เป็นสิ่งสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศเสมอมา 

ซึ่งใน ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย นี้ มีสถานที่หนึ่งที่เราไม่อยากให้พลาดเข้าชม นั่นคือ พิพิธภัณฑ์อูบคำ ที่ดำริสร้างโดย อาจารย์จุลศักดิ์ สุริยะไชย จากความตั้งใจอนุรักษ์ประวัติความเป็นมาของอาณาจักรล้านนาที่ยิ่งใหญ่ ที่นี่จัดแสดงความหลากหลายของเสื้อผ้าอาภรณ์ของคนหลากหลายชาติพันธุ์ในอาณาจักรล้านนา เครื่องใช้ในราชสำนักล้านนาอันทรงคุณค่า เครื่องใช้ในราชสำนักคุ้มเจ้าต่างๆ ในล้านนา เช่น คุ้มเจ้าเชียงใหม่ แพร่ น่าน ฯลฯ 

พิพิธภัณฑ์อูบคำ จ.เชียงราย,ข่าววันนี้,Rabbit Today

นอกจากนี้ยังมีคนรักผ้าโบราณจะได้กรี๊ดหนักกับผ้าโบราณอายุ 200 ปี ที่รวบรวมมาจากหลากหลายสถานที่ ให้ผู้เข้าชมได้อิ่มเอมใจไปกับความงดงามและความอุตสาหะของการสร้างสรรค์รายละเอียดบนผืนผ้า 

ถึงบรรทัดนี้ หลายคนคงสงสัยว่า ‘อูบคำ’ คืออะไร คำตอบคือ เป็นชื่อของภาชนะใส่พระกระยาหารและภัตตาหาร สำหรับพระมหากษัตริย์และพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่นั่นเอง ทั้งหมดนี้เป็นความเรืองรองของอดีตแห่งอาณาจักรล้านนา ที่คนไทยไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

เวลาทำการ: เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00 - 17.30 น. อัตราค่าเข้าชม: คนไทย ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท/ ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 200 บาท อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 053-713349 หรือ www.oubkhammuseum.comAdvertising