ข่าว

สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ถอดโมเดล ‘เถาเป่าวิลเลจโมเดล’ ลดคนจนจีนเหลือ 8%

Published 13 พ.ย. 2018

By Rabbit Today

People-in-the-news-issue61-news-beat-Rabbit-Today-banner

เป็นอีกข่าวที่น่าสนใจสำหรับเรื่องปากท้องของคนไทยที่กำลังมองหาช่องทางการขายสินค้าไปในต่างประเทศ เมื่อทางภาครัฐประกอบไปด้วยกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมเดินทางไปหารือกับผู้บริหารของอาลีบาบาที่ดูแลโครงการ ‘เถาเป่าวิลเลจ’ ซึ่งเป็นโครงการที่อาลีบาบาช่วยเหลือให้คนยากคนจนที่อยู่ในชนบทสามารถขายสินค้าได้ และช่วยแก้ปัญหาความยากจนให้กับคนจีนได้สำเร็จ

สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ถอดโมเดล ‘เถาเป่าวิลเลจโมเดล’ ลดคนจนจีนเหลือ 8%,ข่าววันนี้,Rabbit Today

สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า “ประเทศจีนสามารถแก้ไขปัญหาความยากจนในช่วงที่ผ่านมา ด้วยระบบดิจิทัลและการค้าขายออนไลน์ สามารถลดจำนวนผู้ยากจนจากที่มีอยู่เดิมประมาณ 30% ของประชากรทั้งหมด ให้เหลือแค่ 8% ในปัจจุบัน ผมจึงได้หารือกับ ‘แจ็คหม่า’ ว่าประเทศไทยสนใจโมเดลนี้ และอยากได้รายละเอียดการทำโครงการมาปรับใช้ในการแก้ไขปัญหาความยากจนในไทย ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยเตรียมจะเดินทางไปพูดคุยรายละเอียดในช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้”

ทั้งนี้ หลังจากได้รายละเอียดเกี่ยวกับโครงการเถาเป่าวิลเลจแล้ว ทางภาครัฐจะนำรายละเอียดต่างๆ มาปรับใช้กับการแก้ไขปัญหาความยากจนในไทยทันที โดยวางแผนไว้เบื้องต้นแล้วว่าจะเริ่มที่จังหวัดไหน กลุ่มสินค้าอะไร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะต้องดำเนินการอะไรบ้าง เช่น มีการร่วมมือในการจัดส่งสินค้าสดให้กับ ‘เหอหม่า’ (ซูเปอร์มาร์เก็ตของอาลีบาบาที่จำหน่ายสินค้าสด) เพื่อนำไปจำหน่ายให้กับผู้บริโภคชาวจีน รวมถึงการเพิ่มจำนวนสินค้าไทยเข้าไปจำหน่ายในเว็บไซต์ Tmall.com หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการจำหน่ายสินค้าข้าว ทุเรียน และลำไยไปก่อนหน้านี้ เป็นต้นAdvertising