ข่าว

อิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ เมื่อสาหร่ายเริ่มหมดความเซ็กซี่

Published 21 พ.ย. 2018

By Rabbit Today

People-in-the-news-issue61-news-beat-Rabbit-Today-banner

น่าจะถึงเวลาที่จะต้องปั้นดาวดวงใหม่ หลัง ต๊อบ-อิทธิพัทธ์ ผู้ก่อตั้ง ‘เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง’ ยอมรับว่าหากหวังที่จะยอดขายมากกว่าหมื่นล้านบาทได้นั้น การมีผลิตภัณฑ์แค่สาหร่ายอย่างเดียวคงไม่เพียงพออีกแล้ว

ทั้งนี้ จากผลประกอบการไตรมาส 3 ปี 2561 ของ บมจ. เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง หรือ TKN ผู้ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายสาหร่ายแปรรูปทั้งในและต่างประเทศภายใต้ตราสินค้า ‘เถ้าแก่น้อย’ ดูจะออกมาไม่โดดเด่นเท่าไรนัก สะท้อนผ่าน ‘ตัวเลขกำไรสุทธิ’ ที่ปรับตัวมาอยู่ที่ 128.77 ล้านบาท ลดลง 19.5% จากช่วงเดียวกันปีก่อนอยู่ที่ระดับ 160 ล้านบาท 

อิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ เมื่อสาหร่ายเริ่มหมดความเซ็กซี่,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ดังนั้น แนวคิดในการวางแผน ‘ธุรกิจฉบับใหม่’ (New Business) ของผู้ก่อตั้งเถ้าน้อย จึงทวีความชัดเจนขึ้น และคาดว่าอาจจะได้เห็นธุรกิจใหม่ๆ ในช่วงปี 2562 

“ตอนนี้แผนธุรกิจใหม่ของบริษัทจะเน้นการพัฒนา 'สตาร์ดวงใหม่' เพิ่มเข้ามาเสริมจากธุรกิจเดิมที่เรามี เพื่อจะทำให้บริษัทเติบโตไม่หยุดยั้ง เพราะตอนนี้หากต้องให้ธุรกิจเข้าสู่หลักหมื่นล้าน แค่สาหร่ายอย่างเดียวอาจจะไม่พออีกต่อไป ฉะนั้นหากบริษัทใช้แผนธุรกิจใหม่ในปีหน้า ก็มีโอกาสจะเห็นการเติบโตเฉลี่ยมากกว่าที่วางเป้าไว้ที่ 10% แต่ในช่วงใกล้ๆ นี้เราเตรียมเปิดธุรกิจใหม่ก่อนอย่าง ‘ร้านอาหารบริการด่วน’ หรือ QSR (Quick Service Restaurant) ซึ่งทางบริษัทได้เข้าซื้อแฟรนไชส์ร้านอาหารญี่ปุ่นเจ้าหนึ่ง และยังได้รับสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทยในการขยายแฟรนไชส์ดังกล่าว คาดว่าจะเปิดในช่วงปลายปีนี้จำนวน 1 สาขา”

ณ ปัจจุบันบริษัทเถ้าแก่น้อยฯ มีสัดส่วนรายได้มาจากในประเทศ 40% จากประเทศจีน 40% และประเทศอื่นๆ อีก20%Advertising