ข่าว

ระเฑียร ศรีมงคล ผ่าทางโต 'เคทีซี' ลุยธุรกิจใหม่ 'นาโน-พิโกไฟแนนซ์'

Published 26 ธ.ค. 2018

By Rabbit Today

People-in-the-news-issue137-news-beat-Rabbit-Today-banner

พฤติกรรมผู้บริโภคและเทคโนโลยียังเป็นโจทย์ท้าท้าย ของ 'ระเฑียร ศรีมงคล' ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.บัตรกรุงไทย หรือ KTC แม่ทัพใหญ่ 'บัตรกรุงไทย' โดยไม่นานมานี้ ระเฑียร เผยว่า

“ปี 2562 ธุรกิจบัตรเครดิตของ 'เคทีซี' รวมถึงธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจบัตรเครดิต ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคล (Personal Loan) ธุรกิจบริการรับชําระค่าสาธารณปูโภค ผู้ให้บริการการชําระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ฯ ยังเผชิญความท้าทายเฉกเช่นธุรกิจอื่น โดยเฉพาะประเด็นการถูก 'Disrupt' จากการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีและพฤติกรรมผู้บริโภค

“เมื่อเป็นเช่นนั้น ทำให้บริษัทต้องปรับตัว แสวงหาโอกาสการเติบโตจาก 'ธุรกิจใหม่' โดยตั้งเป้าที่จะลุยธุรกิจ 'นาโน-พิโกไฟแนนซ์' ซึ่งบริษัทตระเตรียมโมเดลธุรกิจพร้อม จัดกระบวนทัพทุกอย่างไว้เรียบร้อยแล้ว ประกาศรุกธุรกิจไปกว่า 3 เดือนแล้ว รอเพียง 'ไฟเขียว' จากธนาคารกรุงไทย ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เท่านั้น หากทั้ง 2 ฝ่ายอนุมัติ เคทีซีจะมุ่งทำตลาดเชิงรุกทุกธุรกิจ บนพื้นฐานความยืดหยุ่นและระมัดระวัง เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่า การปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการ 'รายย่อย' มากๆ มีความเสี่ยง หากไม่ระวัง อาจกระเทือนธุรกิจได้”

ระเฑียร ย้ำว่าการขับเคลื่อนธุรกิจปีหน้า 'นาโน-พิโกไฟแนนซ์' จะเป็นสิ่งใหม่เกิดขึ้น เพื่อสร้างความแตกต่างจาก 'คู่แข่ง' บนสังเวียนธุรกิจนอนแบงก์ แถมการันตีว่า สิ่งแปลกใหม่หากให้ทำพรุ่งนี้ ก็ไม่มีปัญหา เพราะเป็นสิ่งที่บริษัทตั้งท่าและพร้อมมาก โดยแผนดังกล่าว จะหนุนการเติบโตของเคทีซี ในแง่กำไรได้อยู่ที่ 10%
Advertising