ข่าว

อุตตม สาวนายน อาลีบาบาจ่อป้าย ร่วมทุน E-commerce Park

Published 14 ม.ค. 2019

By Rabbit Today

People-in-the-news-issue148-news-beat-Rabbit-Today-banner

ภารกิจเร่งเครื่อง SME ไทยเข้าสู่ตลาด E-commerce ยังเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญของรัฐบาลที่ต่อยอดมาอย่างต่อเนื่อง และหนึ่งในจิ๊กซอว์ที่ภาครัฐพยายามดึงมาเติมเต็มนโยบายนี้ให้ได้ คือ การดึงแพลตฟอร์มการค้าออนไลน์อย่างอาลีบาบามาช่วยพัฒนา SME ไทยเพื่อโกออนไลน์

ล่าสุด อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เผยความคืบหน้าเกี่ยวกับ อาลีบาบา กรุ๊ป ซึ่งเตรียมประกาศแผนร่วมทุนกับ บริษัท ดับบลิว เอช เอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ WHA ในโครงการ E-commerce Park ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นพื้นที่ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาสรุปแผนรายละเอียดและเม็ดเงินลงทุนขั้นสุดท้าย และเชื่อว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการ

สำหรับการลงทุนครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนให้ธุรกิจไทยที่เกี่ยวเนื่องกับ SME ได้เข้าถึงบริการ E-commerce ที่มีประสิทธิภาพ และช่วยเพิ่มช่องทางการค้ามากขึ้น โดยเบื้องต้น ทางอาลีบาบาได้ทำข้อตกลงกับภาครัฐในการเข้ามาพัฒนาผู้ประกอบการไทยโดยเฉพาะผู้ประกอบการใหม่หรือสตาร์ตอัปเกี่ยวกับการทำตลาดออนไลน์ พร้อมช่วยยกระดับราคาสินค้าเกษตรให้เข้าสู่ตลาดโลก ซึ่งคาดว่าอาลีบาบาจะมีการจัดทำแผนอบรมโปรแกรมพิเศษให้ผู้ประกอบการไทยที่สนใจ รวมถึงการสนับสนุนงานวิจัยและพัฒนาอีกด้วย

“ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการไทยต้องเร่งปรับตัวรองรับ ยิ่งในอนาคตข้างหน้าเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่าง 5G ก็กำลังใกล้เข้ามาเรื่อยๆ ซึ่งผมค่อนข้างเป็นห่วงภาคอุตสาหกรรมของไทยอย่างมาก เพราะเทคโนโลยีเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดการนำระบบการดำเนินธุรกิจใหม่ๆ เช่น หุ่นยนต์ ดังนั้น ภาคธุรกิจของไทยทุกส่วน จึงต้องเร่งปรับตัวและรองรับกับกระแสการเปลี่ยนแปลงโดยเร็วที่สุด”Advertising